Đồng Nai: Tái diễn phân lô bán nền

KTNT KTNT - Tại các khu vực của huyện Trảng Bom, phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa - Đồng Nai), tình trạng chia lô bán nền trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, đất lâm nghiệp, nông nghiệp đang diễn ra tràn lan. Hàng tỷ đồng được đầu tư làm đường, xây dựng đường điện hạ thế để chia lô bán nền cho người có nhu cầu.

Nhiều khu đất được tự ý phân lô bán nền trái phép.

Đường làm tới đâu, chia lô bán tới đó

Ghi nhận tại phường Trảng Dài, tình trạng chia lô bán nền trở nên ồ ạt nhất là khu vực khu phố 3. Tại đây, người dân, đầu nậu mua bán đất có nguồn gốc từ nông nghiệp, lâm nghiệp dễ dàng như mua bán thịt ngoài chợ. Khách hàng có nhu cầu bao nhiêu thì sẽ được chia lô và làm đường kéo điện tới đó với giá dao động từ 90 - 150 triệu đồng/lô, diện tích 5x20m, tùy theo vị trí, với tổng diện tích khu đất lên tới hàng chục ngàn mét vuông.

Một người dân sinh sống tại khu vực cho biết: “Đất chia lô bán nền ở phường thì không thiếu, tuy nhiên ở khu vực khu phố 3 tập trung nhiều nhất. Mới tuần trước, nhiều máy xúc, xe lu được huy động để làm đường nhằm thuận tiện trong việc chia lô bán cho người mua”.

Được biết, nhiều người mua đất ở đây được xây dựng khá thỏa mái, bằng chứng nhiều ngôi nhà được mọc lên tại khu đất được chia lô và được đảm bảo từ chủ đầu tư khiến việc mua bán diễn ra công khai, nhộn nhịp.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hùng, Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND phường Trảng Dài, cho biết: “Do mới nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy phường, sẽ chỉ đạo kiểm tra lại việc chia lô bán nền tại phường và thông tin tới phóng viên trong thời gian sớm nhất”.

Hàng tỷ đồng được đầu tư làm đường, xây dựng đường điện hạ thế để chia lô bán nền cho người có nhu cầu.

Nhiều quả đồi bị san phẳng

Theo phản ánh từ nhiều người dân, tình trạng “xẻ thịt” đất lâm nghiệp ở khu vực ấp An Chu, thôn Tây Lạc, xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom) không có chiều hướng giảm, trái lại, sự biến mất của các quả đồi ngày càng nhiều. Có mặt tại hiện trường, dễ dàng nhận thấy nhiều máy xúc đang xẻ từng quả đồi để mở rộng diện tích, gần khu vực chia lô bán nền có hai máy xúc khác đang tập kết chờ lệnh ra “xẻ đồi”.

Một người dân sống ở gần khu vực cho biết: “Máy xúc và công nhân làm việc rầm rộ khoảng từ 16 giờ 30 trở về đêm, đặc biệt là hai ngày cuối tuần. Về đêm, nơi đây giống như đại công trường với nhiều máy xúc thi nhau xẻ thịt đất đồi”.

Cũng theo người dân này, vừa qua cơ quan chức năng đã xuống lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng. Sau đó, việc “xẻ đồi” tạm ngưng một thời gian, nay “đâu lại vào đó”, mở rộng cả về quy mô lẫn diện tích.

Phóng viên nhiều lần liên hệ làm việc với Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, được vị Chủ tịch giới thiệu Phó chủ tịch sẽ trả lời, Phó chủ tịch giới thiệu gặp Chánh văn phòng. Và mặc dù đã gửi câu hỏi trước như yêu cầu của Chánh văn phòng từ ngày 14/07, nhưng đến nay phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm.

Theo luật sư Lê Trạch Giang, Giám đốc Công ty Luật quốc tế An Phú , tại Nghị định 102/2014/NĐ - CP ngày 10/11/2014 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định rất rõ. Cụ thể, tại Điều 6 quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 3ha trở lên. Hay Điều 15 quy định việc tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê mà chưa được UBND tỉnh cho phép sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất dưới 1ha.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm phóng viên

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn