Dự án Đại Thanh: Bất chấp lệnh đình chỉ xây dựng của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

KTNT Ít ai nghĩ rằng, Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (Dự án Đại Thanh) tại xã Tả Thanh Oai (Thanh Trì - Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư lại tổ chức thi công trên đất không được phép xây dựng. Hành vi này vi phạm điểm a, khoản 7, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong biên bản làm việc ngày 5/6/2015 giữa đại diện các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì với đại diện chủ đầu tư Dự án Đại Thanh gồm: Công ty CP Sản xuất và Thương mại Đại Thanh, Công ty CP đầu tư Hải Phát, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, chủ đầu tư cho biết, diện tích mà chủ đầu tư được giao để thực hiện dự án khoảng 15,8ha; chủ đầu tư đã thực hiện xây dựng theo thực tế 6 tòa chung cư cao 32 tầng (có văn bản chủ đầu tư nói cao 31 tầng, có văn bản nói cao 32 tầng), bao gồm: 3.943 căn hộ chung cư (đã bàn giao và đưa vào sử dụng) và 583 căn hộ thấp tầng (trong đó, 300 căn xây dựng hoàn thiện đã đưa vào sử dụng, còn khoảng 300 căn chưa được xây dựng).

Bất chấp việc đình chỉ

Theo báo cáo quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Đại Thanh của Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì, từ năm 2012, Đội này đã phối hợp với UBND xã Tả Thanh Oai lập biên bản hành chính và ngừng thi công xây dựng. Xã Tả Thanh Oai cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính; Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì đã ra quyết định đình chỉ thi công đối với Dự án Đại Thanh, đồng thời, tham mưu cho huyện Thanh Trì có báo cáo lên TP.Hà Nội và các sở ngành liên quan.

Năm 2013, Thanh tra xây dựng Thanh Trì tiếp tục phối hợp với các phòng, ban của huyện, xã Tả Thanh Oai nhiều lần thông báo kiểm tra nhưng chủ đầu tư đều có văn bản xin hoãn, không làm việc với đoàn kiểm tra và không xuất trình hồ sơ cung cấp cho đoàn. Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì tiếp tục lập biên bản vi phạm và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công; đồng thời có công văn sang Điện lực Thanh Trì đề nghị ngừng cấp điện đối với Dự án Đại Thanh.

Ngày 23/7/2013, lực lượng quản lý trật tự xây dựng báo cáo huyện Thanh Trì về quá trình kiểm tra dự án và đề nghị huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp áp dụng biện pháp đình chỉ, ban hành quyết định cưỡng chế phần công trình xây dựng sai quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Yêu cầu chủ đầu tư chấp hành đình chỉ và nộp phạt vi phạm hành chính. Cùng thời gian này, huyện Thanh Trì yêu cầu Điện lực Thanh Trì ngừng cung cấp điện đối với Dự án Đại Thanh nhưng công ty điện lực đã không thực hiện.

Ngày 31/12/2013, Đoàn thanh tra của huyện Thanh Trì tiến hành kiểm tra về đất đai, xây dựng của dự án, đơn vị đã xây dựng phát sinh thêm 30 căn (liền kề và biệt thự) và 3 trạm điện xây dựng xong đã ký hợp đồng với Điện lực Thanh Trì, hệ thống cung cấp nước sạch đã đấu nối với nguồn cung cấp nước sạch sông Đà. Đoàn yêu cầu đơn vị ngừng ngay hoạt động thi công xây dựng công trình, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất và chấp hành đúng các quy định của pháp luật về quản lý xây dựng và sử dụng đất.

Đầu năm 2014, UBND xã Tả Thanh Oai tiếp tục có quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm xây dựng các hạng mục công trình trên đất không được phép xây dựng (đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng). UBND huyện Thanh Trì đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Đầu tư Hải Phát vì có hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng (đất chuyên dùng chưa được chuyển đổi mục đích sử dựng) với số tiền phạt 50 triệu đồng. Ngày 20/6/2014, huyện này tiếp tục xử phạt hành chính đối với Công ty CP Đầu tư Hải Phát 45 triệu đồng vì đã có hành vi xây dựng công trình sai quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Ngày 20/3/2015, Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì phối hợp với các phòng, xã Tả Thanh Oai tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng tại Dự án Đại Thanh, tổng số công trình xây dựng là 180 căn, trong đó có 48 căn đã đưa vào sử dụng, 32 căn đang hoàn thiện. Thanh tra xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính, xã Tả Thanh Oai cũng đã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Sau nhiều lần đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành quyết định của UBND xã Tả Thanh Oai.

Ngày 5/5/2015, Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì phối hợp với Ban quản lý dự án kiểm tra rà soát tổng thể các công trình liền kề và biệt thự tại dự án. Tổng số công trình liền kề và biệt thự đã và đang xây dựng là 207 căn, trong đó có 38 công trình đang thi công. Ngày 15/5/2015, UBND xã Tả Thanh Oai ra quyết định đình chỉ có hiệu lực công trình vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình không chấp hành, tổng số công trình liền kề và biệt thự đã và đang xây dựng là 209 công trình (tăng 2 công trình).

Đến ngày 18/5/2015, huyện Thanh Trì có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Đầu tư Hải Phát về hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng (đất chuyên dụng chưa chuyển đổi mục đích sử dựng), mức phạt là 50 triệu đồng.

Theo Thanh tra huyện Thanh Trì, đến ngày 15/6/2015, Công ty CP Đầu tư Hải Phát vẫn chưa nộp tiền phạt mặc dù trước đó huyện đã có văn bản đôn đốc.

Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch TP.Hà Nội

Ngày 13/4/2015, UBND TP. Hà Nội có Thông báo số 49/TB-UBND yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở TN&MT, huyện Thanh Trì và các đơn vị liên quan kiểm tra và đình chỉ ngay mọi hoạt động xây dựng trái phép và việc bán nhà không đúng quy định tại Dự án Đại Thanh. Giao Thanh tra thành phố trên cơ sở nội dung thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề của các bộ, ngành Trung ương tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện đối với dự án, báo cáo đề xuất thành phố xử lý theo đúng quy định.

Ngày 22/4/2015, UBND huyện Thanh Trì có văn bản gửi các phòng ban liên quan, trong đó có Công ty Điện lực Thanh Trì, đôn đốc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Đại Thanh. Theo đó, yêu cầu Công ty Điện lực Thanh Trì ngừng cung cấp dịch vụ điện đối với các hạng mục, công trình vi phạm trật tự xây dựng phát sinh mới tại Dự án Đại Thanh. Nhưng việc cắt điện không được triệt để, các hạng mục công trình vẫn được thi công bình thường.

Ngày 15/5/2015, UBND huyện Thanh Trì tiếp tục có văn bản gửi Công ty Điện lực Thanh Trì yêu cầu ngừng ngay việc cung cấp dịch vụ điện (cắt điện tại các trạm biến áp do Điện lực Thanh Trì quản lý và vận hành) đối với các hạng mục công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Đại Thanh.

Mặc dù đã có ý kiến của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động xây dựng trái phép và bán nhà không đúng quy định tại dự án Đại Thanh nhưng nhiều công trình vẫn đang tiến hành hoàn thiện (ảnh chụp ngày 10/6/2015).

Tuy nhiên, Công ty Điện lực Thanh Trì cho rằng yêu cầu của UBND huyện không khả thi nên không cắt điện với lý do: chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng và chủ hợp đồng mua bán diện có sự sai lệch. Các hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cung cấp điện qua đường hạ thế sau trạm biến áp phân phối. Việc cắt điện tại trạm khi thực hiện sẽ dẫn đến tình trạng mất điện trên cả khu vực bao gồm cả những công trình đã hoàn thành có người dân đang sinh sống không nằm trong danh mục thanh tra xây dựng xã Tả Thanh Oai chỉ dẫn cần tạm ngừng cắt điện.

Theo ông Vũ Quốc Phan, Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì, nhiều lần đoàn thanh tra xuống kiểm tra, chủ đầu tư không xuất trình được đầy đủ hồ sơ, không phối hợp khi cơ quan chức năng kiểm tra. Đặc biệt, nhiều lần lập biên bản xử lý nhưng vi phạm vẫn tái diễn. Liên quan tới việc không cắt điện, theo ông Phan, Công ty Điện lực Thanh Trì đang trốn tránh trách nhiệm của mình.

Được biết, sau khi có Thông báo 49/TB-UBND của TP. Hà Nội ngày 12/5/2015, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã thực hiện được gần 500 tỷ đồng nghĩa vụ tài chính và có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội cho phép người dân mua nhà liền kề, biệt thự tiếp tục hoàn thiện, xây dựng nhà để đưa vào sử dụng.

Hiện, Thanh tra Sở Xây dựng, Sở TN&MT TP. Hà Nội cùng các đơn vị có liên quan vẫn đang thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, ngày 10/6, nhiều công trình nhà liền kề tại Dự án Đại Thanh vẫn được tiến hành xây dựng. Về vấn đề này, ông Phan cho rằng, đây là việc làm lén lút của chủ dự án.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc.

Hoàng Văn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn