Dự án Khu đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội: Tiến độ chậm nhất!?

KTNT Gần 10 năm sau ngày được cấp phép đầu tư, Dự án khu đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội vẫn “dậm chân tại chỗ” khi chưa có sản phẩm nào được hoàn thành và bán ra thị trường. Trong khi khách hàng tỏ ra bất an, lo ngại khi đã đổ hàng tỷ đồng vào mua nhưng chưa nhận được nhà thì Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội - chủ đầu tư dự án - lại tỏ ra thiếu quyết tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Dù được đầu tư gần 5.000 tỷ đồng nhưng đến nay dự án chủ yếu vẫn là bãi đất trống.

Gần đây, Báo Kinh tế nông thôn liên tục nhận được thông tin bạn đọc bày tỏ sự bức xúc trước việc Dự án khu đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội thi công ì ạch, chậm tiến độ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, kinh tế của những người mua nhà tại đây. Qua khảo sát thực tế, phóng viên ghi nhận những phản ánh của bạn đọc là hoàn toàn có căn cứ. Dù đã triển khai thi công gần 10 năm nay nhưng khu dự án này vẫn chủ yếu là đất trống, các dãy nhà vẫn chưa được hoàn thành…

Dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội được thực hiện trên địa bàn xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ, nay là Hà Nội, bên cạnh di tích núi Thầy và chùa Thầy do Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm ba hạng mục chính: Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội, khu căn hộ cao cấp sân golf, khu nhà ở cao cấp Tuần Châu Hà Nội với tổng diện tích khoảng 250ha, tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng.

Dự án được khởi công xây dựng ngày 25/2/2008, dự kiến đưa vào khai thác kinh doanh từ cuối năm 2010, thời điểm Hà Nội kỷ niệm 1.000 năm tuổi. Với chiêu thức quảng bá rầm rồ, chủ đầu tư chính đã thu hút được một dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư thứ cấp, qua đó dành quyền mua sản phẩm bất động sản là biệt thự, nhà liền kề. Nhưng những diễn biến không thuận lợi trên thị trường bất động sản sau khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội đã khiến dự án không thể phát triển như kỳ vọng. Đến nay, đã gần 10 năm sau khi góp hàng tỷ đồng, khách hàng vẫn chưa nhận được sản phẩm bất động sản nào từ chủ đầu tư.

Trả lời phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, đại diện Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội cho biết, đơn vị này đang chuẩn bị đưa hạng mục khu vui chơi giải trí, công viên nước, cung biểu diễn thực cảnh múa rối nước… rộng 11ha trong khuôn khổ tổng thể dự án vào hoạt động. Khi đề nghị giải thích nguyên nhân xảy ra chậm tiến độ và khắc phục thiệt hại của khách hàng khi “ngâm tiền” tại dự án này, người phát ngôn Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội vòng vo né tránh trả lời và cho hay, không thể phát ngôn chi tiết. “Mọi việc đề nghị làm việc với Ban giám đốc. Lãnh đạo công ty mới có thể phát ngôn chuyện này”, người này nói. Mặc dù đã tiếp nhận nội dung của phóng viên đề nghị chuyển tới Ban giám đốc công ty nhưng đến nay, đã hai tuần trôi qua, vị này vẫn chưa “hồi âm” lại.

Được biết, dự án trên bị xếp vào danh sách các khu đô thị có tiến độ xây dựng chậm bậc nhất Thủ đô. Dự án càng chậm bàn giao bao nhiêu, khách hàng càng thiệt hại. Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn tỏ ra thản nhiên, ì ạch thi công “mãi không xong”. Nhiều người bức xúc đặt câu hỏi: Có nên tiếp tục đặt niềm tin vào chủ đầu tư  này? Thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư thực hiện nghiêm cam kết ban đầu.

Duy Cảnh

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn