Dự án Nhà máy tái chế rác thải Tả Thanh Oai: Ai “đứng sau” vụ xúc đất bán thu lợi bất chính?

KTNT Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội) đang thụ lý làm rõ việc xúc đất công trình tại dự án Nhà máy tái chế rác thải Tả Thanh Oai (đặt tại huyện Thanh Trì), do Công ty TNHH MTV Cơ điện công trình làm chủ đầu tư (gọi tắt là Công ty MESC).

Phối cảnh dự án Nhà máy tái chế rác thải Tả Thanh Oai (Nguồn ảnh: mescvn.com.vn).

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, tại dự án Nhà máy tái chế rác thải Tả Thanh Oai đã xảy ra việc tự ý xúc đất dự án bán ra bên ngoài, thu hàng tỷ đồng nhưng không kê khai, giao nộp cho nhà nước theo luật định. Được biết, dự án Nhà máy tái chế rác thải Tả Thanh Oai  đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt.

Để có câu trả lời cho sự việc trên, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã trao đổi trực tiếp với chủ đầu tư dự án. Ông Hoàng Quốc Chung, Phó tổng giám đốc Công ty MESC kiêm Trưởng ban quản lý dự án Nhà máy tái chế rác thải Tả Thanh Oai, cho biết, sau khi sự việc vỡ lở, Công an huyện Thanh Trì đang vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm liên quan. Vị này cũng khẳng định, lãnh đạo công ty không hề “ra lệnh” cho cấp dưới thực hiện hành vi đó. “Không hề có chuyện chúng tôi thu số tiền lên tới 7 tỷ đồng từ việc bán đất dự án như thông tin tố cáo. Lãnh đạo công ty không hề có chủ trương tự ý bán đất ra bên ngoài để thu tiền bất chính. Tất cả đều do đội ngũ bảo vệ tự ý bán, chứ chúng tôi không bảo họ làm vậy”, ông Chung nhấn mạnh.

Dựa vào các tài liệu thu thập được, Công an Thanh Trì sẽ làm rõ các dấu hiệu sai phạm. 

Ông Nguyễn Quốc Đảm, Chủ tịch HĐQT Công ty MESC, cho biết thêm: “Sau khi được thành phố giao quản lý bãi đất này (địa điểm xây dựng nhà máy),  tôi đã phân công một tổ nhóm bảo vệ dự án, không cho người lạ vào. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, chúng (tổ bảo vệ) đã manh động, thuê người vào đào đất vận chuyển ra ngoài. Còn bán hay không tôi không biết, công an đang điều tra”.

 Ngay sau khi Công an huyện Thanh Trì vào cuộc kiểm tra, ngày 29/2/2016, Công ty MESC ban hành Quyết định số 11/QĐ-CTTGĐ về việc đình chỉ công việc của toàn bộ nhân sự đang làm việc tại khu đất dự án Nhà máy tái chế rác thải Tả Thanh Oai. Cùng ngày, doanh nghiệp này tiếp tục ban hành Quyết định số 12/QĐ-TGĐ giao khu đất dự án trên cho Xí nghiệp Công viên Yên Sở quản lý kể từ ngày 1/3/2016.

Cũng trong thời gian này, lãnh đạo Công ty MESC đã yêu cầu ông Đỗ Văn Láng (cán bộ quản lý dự án bị nghi tự ý bán đất dự án ra bên ngoài) tường trình sự việc.

Theo tường trình ông Láng trình bày gửi lãnh đạo công ty, trước Tết Nguyên đán năm 2016, vào khoảng ngày 26 tháng Chạp, ông nhờ người bạn tên là Cầm, có xe xúc ủi đào hai cái ao chứa nước tưới cây làm vườn ươm. Số đất ở ao được đưa lên đắp bờ và san ra làm một vườn cây rộng khoảng 3ha. Đang trong quá trình triển khai thì Công an huyện Thanh Trì vào cuộc kiểm tra, lập biên bản tạm giữ các phương tiện thi công.

“Toàn bộ sự việc nêu trên tôi đều tự ý quyết định, không báo cáo cấp trên hoặc xin ý kiến chủ trương của cấp nào. Tôi tự ý làm vì tôi thấy đất chưa sử dụng để hoang hóa, phí phạm nên tôi thiếu suy nghĩ tự ý làm, gây ảnh hưởng không tốt đến công ty”, ông Láng cho biết.

Là doanh nghiệp lớn, lại thực hiện một dự án quan trọng với nguồn vốn đầu tư khổng lồ nhưng Công ty MESC lại “buông lỏng quản lý, thiếu giám sát” dẫn đến nhân viên cấp dưới thực hiện hành vi sai phạm mà ban lãnh đạo không hề hay biết (?!). Việc có ai “đứng sau” việc xúc đất dự án đem bán thu lợi bất chính sẽ được nhà chức trách điều tra, làm sáng tỏ trong thời gian tới.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Duy Cảnh

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn