Dự án nuôi trồng thủy sản bỏ hoang: Trách nhiệm thuộc xã Đức Lý?

KTNT Theo Sở NN&PTNN tỉnh Hà Nam, dự án nuôi trồng thủy sản tập trung thâm canh xã Đức Lý (Lý Nhân) bị loại khỏi vùng quy hoạch thủy sản là do xã không tìm được nguồn vốn đối ứng và các hộ dân không dồn đổi được ruộng đất để làm ao.

Như Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, nhằm tạo hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất trũng cấy lúa kém hiệu quả, dự án nuôi trồng thủy sản tập trung thâm canh xã Đức Lý được đầu tư phê duyệt với mục tiêu nuôi trồng thủy sản nước ngọt nhằm cho giá trị kinh tế cao hơn. Dự án có tổng diện tích 73,14ha. Trên diện tích này, xây dựng 61 ao nuôi, còn lại là hạ tầng đường giao thông, kênh mương... Tổng nguồn vốn đầu tư gần 22 tỷ đồng.

 Các hạng mục đầu tư xuống cấp nghiêm trọng.

Việc triển khai dự án bắt đầu từ năm 2006, đến năm 2011 thì nhiều hạng mục được đầu tư xây dựng hoàn thành như: Trạm bơm Đức Lý, trạm điện, đường dây điện hạ thế dọc các trục đường; tuyến kênh kiên cố chính... (phần vốn nhà nước đầu tư-PV).
 
Toàn bộ các hạng mục xây dựng trong dự án này thuộc phần kinh phí hỗ trợ của Nhà nước và đều đã hoàn thành từ năm 2011, với tổng nguồn vốn thực hiện gần 12 tỷ đồng (không sử dụng đến nguồn vốn dự phòng). Tuy nhiên, sau khi bỏ tiền đầu tư xây dựng, đến nay sau gần 10 năm dự án này vẫn chưa hoàn thành, đầu tư dang dở, các công trình hoàn thành không được sử dụng đang ngày một xuống cấp nghiêm trọng.
 
Từ chỗ là một dự án với nhiều kỳ vọng, người dân, chính quyền địa phương hồ hởi đón nhận, nhưng đến nay dự án này chỉ “nằm không”, càng ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Khu nuôi trồng thủy sản này đã bị loại bỏ ra ngoài vùng quy hoạch thủy sản của tỉnh Hà Nam. Những ý tưởng, mục tiêu của dự án này dần chìm vào quên lãng!

 Trạm điện của dự án đầu tư xong rồi để không.

Để làm rõ vì sao dự án trên bị bỏ hoang, ngày một xuống cấp và bị loại bỏ ra ngoài vùng quy hoạch thủy sản của tỉnh Hà Nam, phóng viên có buổi làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam.
 
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng phòng Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, theo Quyết định số 691/QĐ  – UBND ngày 06/7/2006 của UBND tỉnh Hà Nam về việc phê duyệt dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản thâm canh xã Đức Lý có 2 phần. Phần đầu là giao cho Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam, đại diện là Ban Quản lý dự án NN&PTNT Hà Nam làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm xây dựng cơ bản các công trình hạ tầng từ nguồn vốn hỗ trợ của chương trình phát triển thủy sản Trung ương. Phần 2 là giao cho UBND xã Đức Lý là chủ đầu tư xây dựng các công trình nội đồng từ các nguồn khác.

 Quyết định của UBND tỉnh Hà Nam.

Sau khi Quyết định 691 được phê duyệt, việc triển khai dự án bắt đầu từ năm 2006 đến năm 2011 thì nhiều hạng mục của dự án này được đầu tư xây dựng hoàn thành như: Trạm bơm Đức Lý, trạm điện, đường dây điện hạ thế dọc các trục đường; tuyến kênh kiên cố chính... Sau khi các công trình trên hoàn thành được bàn giao cho UBND xã Đức Lý quản lý.

Biên bản bàn giao. 

Ông Tuấn cho biết: “Phần việc do Sở NN&PTNT được giao thì đã hoàn thành, tuy nhiên, phần đầu tư xây dựng các công trình nội đồng do UBND xã Đức Lý làm chủ đầu tư lại không thực hiện được do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt là phía người dân, theo thống nhất ban đầu, các hộ sẽ dồn đổi ruộng đất và cho thuê ruộng để các hộ có nhu cầu đào ao nuôi cá theo đúng quy chuẩn của dự án, nhưng đến khi thực hiện lại không tìm được tiếng nói chung. Do vậy, đã không thực hiện được đúng quy hoạch, nhất là với việc đào đắp diện tích ao nuôi, dẫn đến việc dự án này không đi vào hoạt động nên đã bị loại bỏ ra ngoài vùng quy hoạch thủy sản của tỉnh. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về địa phương…”.
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn