Dự án xây dựng Trường trung cấp nghề Sơn Tây (Hà Nội): Chủ đầu tư thiếu năng lực?

KTNT KTNT- Dự án Trường trung cấp nghề Sơn Tây với tổng mức đầu tư theo chứng nhận ban đầu hơn 100 tỷ đồng. Theo đại diện chủ đầu tư khẳng định, đến nay đã đầu tư khoảng 2/3 số tiền vào thực hiện các hạng mục của dự án nhưng mục sở thị của phóng viên cho thấy, nơi đây vẫn còn là bãi đất hoang tàn, ngoài trừ vài gian nhà cấp 4 trong tình trạng cửa đóng then cài.Thông tin phản ánh của bạn đọc đến đường dây nóng báo Kinh tế nông thôn cho biết: Mặc dù đã nhiều năm trôi qua nhưng việc xây dựng dự án Trường trung cấp nghề Sơn Tây dường như “dậm chân tại chỗ”. 60.000 m2 đất nông nghiệp chuyên màu của người dân sau khi bị thu hồi bị để hoang hóa, cỏ mục um tùm…Phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu thông tin.

Khuôn viên trường cỏ mọc um tùm


Được biết, dự án xây dựng Trường TCNST tại xã Thanh Mỹ (TX. Sơn Tây) do Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển Đại Dương làm chủ đầu tư được UBND thành phố Hà Nội giao đất từ năm 2009 trên cơ sở thu hồi đất của dự án đầu tư xây dựng phân hiệu Trường kỷ nghệ thực hành và bồi dưỡng xuất khẩu lao động. Theo thuyết trình dự án, công trình có mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ là nơi đào tạo nghề cho hàng nghìn học viên mỗi năm.

Tuy nhiên, quan sát thời điểm hiện tại của phóng viên cho thấy, nơi đây vẫn là bãi đất hoang tàn, cỏ mục um tùm ngoại trừ vài gian nhà cấp 4 là phòng làm việc của Hiệu trưởng nhà trường và nơi dành cho học viên học tập cũng trong tình trạng cửa đóng then cài.

Ông Trần Văn Mão, cán bộ địa chính xã Thanh Mỹ cho biết: trong tổng số 6 ha thu hồi cho dự án chia làm 2 khu, khu trung tâm nhà trường sẽ xây dựng cơ sở giảng đường và khu 2 sẽ là nơi làm nhà xưởng cho học sinh. Nhưng thực trạng sau 4 năm triển khai thì nhà đầu tư mới xây được tường bao, dãy nhà trọ cấp 4 cho học viên và ban giám hiệu nhà trường.

So với quy hoạch và thuyết trình dự án thì mức độ triển khai chưa đảm bảo, tiến độ quá chậm so với ban đầu chủ đầu tư hứa hẹn. Xã Thanh Mỹ đã có biên bản kiểm tra đôn đốc, kiến nghị nhiều lần bằng văn bản lên các cấp có thẩm quyền của TX. Sơn Tây, nếu không thực hiện được thì thu hồi vì liên quan đến đất sản xuất của nhân dân – ông Mão cho biết thêm.

Một số gian nhà cấp 4 xây dựng làm phòng học trong tình trạng cửa đóng then cài.Trao đổi với ông Hà Văn Đông, Phó chủ tịch TX. Sơn Tây cho hay, đây là dự án chậm triển khai và UBND TX. Sơn Tây đã có công văn trình UBND TP. Hà Nội đề nghị thanh tra, rà soát và có biện pháp xử lí.

Còn chủ đầu tư, ông Nguyên Bá Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển Đại Dương lí giải: Hiện chúng tôi đã đầu tư khoảng 2/3 số vốn theo chứng nhận đầu tư ban đầu, tức khoảng 60- 70 tỷ đồng/ 100 tỷ đồng cho các hạng mục như san lấp mặt bằng, hệ thống thoát nước ngầm, tường bao, đền bù…Nguyên nhân chính dẫn tới dự án chậm tiến độ là do thiếu vốn.
Ông Cường tiết lộ, hiện, Công ty đang chờ nguồn vốn vay từ nước ngoài để triển khai tiếp dự án. Khi nào nguồn vốn nước ngoài này được giải ngân ở Việt Nam thì chúng tôi sẽ có. Theo ông Cường, đây là nguồn vốn đầu tư cho an sinh xã hội.

Tuy nhiên khi phóng viên hỏi, dự án đến khi nào hoàn thành đi vào hoạt động thì ông Cường cho biết, “dự kiến quý 2/2013 sẽ triển khai lại nhưng chưa khẳng định được khi nào hoàn thành!. Bởi thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay phải đi tìm nhà đầu tư góp vốn và theo thiết kế dự án, mức đầu tư mới có thể lên tới 200 tỷ đồng chứ không nằm ở 100 tỷ đồng như giấy chứng nhận ban đầu”.

CV Sở KH&ĐT Hà Nội trả lời báo KTNT.


Làm việc với đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bài, Phó giám đốc Sở cho biết: Sau khi nhận thông tin phản ánh của Báo về việc dự án chậm triển khai tại Trường trung cấp nghề Sơn Tây, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị này báo cáo rõ các nội dung theo Mẫu 6 – Báo cáo giám sát, đánh giá thực hiện dự án đầu tư 6 tháng tại Thông tư số 13/2010/TT-BKH ngày 2/6/2010 của Bộ KH&ĐT. Tuy nhiên, văn bản báo cáo quá sơ sài không đúng theo quy trình dám sát đầu tư. Chúng tôi đang yêu cầu Công ty này báo cáo lại, sau đó tùy mức độ sẽ có biện pháp xử lí. Nếu đơn vị cố tình không báo cáo hoặc nội dung không đúng với yêu cầu, Sở sẽ cho thanh tra dự án.

Bằng văn bản trả lời Báo Kinh tế nông thôn, Sở này cũng cho biết: Dự án Trường trung cấp nghề Sơn Tây do Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Đại Dương là nhà đầu tư thuộc danh mục các dự án giám sát đánh giá đầu tư sử dụng vốn khác thuộc khối Văn xã theo Kế hoạch 73/KH-UBND ngày 3/5/2013 của UBND Thành phố về giám sát và đánh giá đầu tư 2013. Sở đang yêu cầu báo cáo giám sát đánh giá và xem xét tình tình thực hiện dự án và cung cấp thông tin cho Quý Báo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn