Dự án xây dựng Trường Trung cấp nghề Sơn Tây: Sẽ thực hiện thu hồi đất!

KTNT

KTNT - Sau khi có Kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã trình thành phố chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi đất tại dự án xây dựng Trường Trung cấp nghề Sơn Tây (TCNST).

>> Dự án xây dựng Trường Trung cấp nghề Sơn Tây (Hà Nội): Chủ đầu tư thiếu năng lực?

Như báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, dự án xây dựng Trường TCNST tại xã Thanh Mỹ (TX. Sơn Tây) do Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển Đại Dương làm chủ đầu tư, được UBND TP. Hà Nội giao đất từ năm 2009 trên cơ sở thu hồi đất của dự án đầu tư xây dựng phân hiệu Trường Kỹ nghệ thực hành và bồi dưỡng xuất khẩu lao động. Theo thuyết trình dự án, công trình có mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng, sau khi hoàn thành sẽ là nơi đào tạo nghề cho hàng nghìn học viên mỗi năm. 
 

Khuôn viên trường cỏ mọc um tùm
 
Tuy nhiên, quan sát thời điểm hiện tại của phóng viên thấy, nơi đây vẫn là bãi đất hoang tàn, cỏ mục um tùm ngoại trừ vài gian nhà cấp 4 là phòng làm việc của Hiệu trưởng nhà trường và nơi dành cho học viên học tập nhưng cũng trong tình trạng cửa đóng then cài.
 
Cán bộ địa chính xã Thanh Mỹ cho biết: Trong tổng số 6 ha thu hồi cho dự án chia làm 2 khu, khu trung tâm nhà trường sẽ xây dựng cơ sở giảng đường và khu 2 sẽ là nơi làm nhà xưởng cho học sinh. Nhưng thực trạng sau 5 năm triển khai thì nhà đầu tư mới xây được tường bao, dãy nhà trọ cấp 4 cho học viên và ban giám hiệu nhà trường.
 

Một số gian nhà cấp 4 xây dựng làm phòng học trong tình trạng cửa đóng then cài
 
So với quy hoạch và thuyết trình dự án thì mức độ triển khai chưa đảm bảo, tiến độ quá chậm so với ban đầu chủ đầu tư hứa hẹn. Xã Thanh Mỹ đã có biên bản kiểm tra đôn đốc, kiến nghị nhiều lần bằng văn bản lên các cấp có thẩm quyền của TX. Sơn Tây, nếu không thực hiện được thì thu hồi vì liên quan đến đất sản xuất của nhân dân – vị cán bộ này cho biết thêm.
 
Trao đổi với phóng viên vào tháng 6/2013, ông Hà Văn Đông, Phó chủ tịch TX. Sơn Tây cho hay, đây là dự án chậm triển khai và UBND TX. Sơn Tây đã có công văn trình UBND TP. Hà Nội đề nghị thanh tra, rà soát và có biện pháp xử lí. 
 

CV Sở KHĐT trả lời Báo KTNT tháng 6/2013
 
Từng có văn bản trả lời Báo Kinh tế nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội  cho biết: Dự án Trường trung cấp nghề Sơn Tây do Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Đại Dương là nhà đầu tư thuộc danh mục các dự án giám sát đánh giá đầu tư sử dụng vốn khác thuộc khối Văn xã theo Kế hoạch 73/KH-UBND ngày 3/5/2013 của UBND thành phố về giám sát và đánh giá đầu tư 2013. Sở đang yêu cầu báo cáo giám sát đánh giá và xem xét tình tình thực hiện dự án và cung cấp thông tin cho Quý Báo.

Về thông tin dự án, mới đây Sở TN&MT Hà Nội đã có kết luận thanh tra, đồng thời Sở TN&MT tiếp tục trình thành phố chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi đất. 
 
Theo Sở TN&MT Hà Nội, thành phố đã ra quyết định thu hồi hơn 32.490m2 đất của XN thuốc thú y Trung ương Phú Đa, ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức. Sở TN&MT đang lập hồ sơ thu hồi đất vi phạm của dự án xây dựng khu dịch vụ thương mại xã Mỹ Đình do UBND phường Mỹ Đình 2 làm chủ đầu tư, thành phố  giao đất từ năm 2002, với diện tích đất 10.224m2.
 
2 dự án đã có kết luận thanh tra, Sở tiếp tục trình thành phố chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi đất gồm: Dự án xây dựng trường trung cấp nghề Sơn Tây do Cty CPĐT Xây dựng và phát triển Đại Dương làm chủ đầu tư, có tổng diện tích đất 60.000m2 và dự án tháp BIDV Diamond diện tích 3.344m2 của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tại phường Dịch Vọng và phường Mỹ Đình 2. 

Thành Vinh


 

KTNT

Ý kiến của bạn