Đường bị rút ruột, dân lên xã phản đối!

KTNT

KTNT – Cho rằng chính quyền địa phương và nhà thầu thi công không làm đúng với hợp đồng về việc thi công đường nội đồng, hàng trăm người dân kéo nhau lên công sở xã phản đối.
 
 Hàng trăm người dân búc xúc kéo nhau lên nhà văn hóa thôn và UBND xã phản ánh sự việc.
 
Chiều 28/10, hàng trăm người dân làng Mật Thôn kéo nhau lên công sở xã Thiệu Phúc (Thiệu Hóa – Thanh Hóa) phản đối việc lãnh đạo thôn và nhà thầu thi công đường nội đồng làm không đúng với hợp đồng.
 
Người dân cho biết: Tuyến đường nội đồng chạy ra nghĩa địa Cồn Cũ của làng Mật Thôn, được ông Vũ Ngọc Hoàn, Trưởng thôn và ông Lê Hữu Sơn, Bí thư Chi bộ thôn, hợp đồng với một công ty bên xã Thiệu Đô do ông Huy làm Giám đốc thi công.
 
Hợp đồng trên được ông Hoàn giao cho công ty của ông Huy thực hiện. Phía công ty sẽ đổ tuyến đường có chiều dài 540 mét, bề rộng 2,5 mét, cao là 15 cm. Tuy nhiên, sau khi thi công xong, người dân phát hiện khối lượng của công trình không như hợp đồng ban đầu.
 
Theo người dân,: mỗi khẩu của làng Mật Thôn phải đóng 100 ngàn đồng, vụ đông xuân tạm thu 50 ngàn đồng. Tổng số tiền thực hiện công trình là 150 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ trong Chương trình xây dựng nông thôn mới 50 tấn xi măng.
 
Ông Nguyễn Văn T. bức xúc cho biết: “Nếu làm không đúng như hợp đồng ban đầu, chúng tôi sẽ không đóng tiền. Cả tuyến đường có 150 triệu đồng, trong khi Nhà nước hỗ trợ 50 tấn xi măng, các ông ấy còn thu mỗi khẩu (kể cả trẻ em và người già – PV) 100 ngàn đồng. Về chất lượng công trình, chiều rộng không đảm bảo như hợp đồng, chiều cao theo hợp đồng là 15 cm, tuy nhiên chẳng có một đoạn nào đổ dày được 12cm. Cả tuyến đường này đa phần nhà thầu chỉ đổ có độ dày từ 4 – 10 cm. Thử hỏi như vậy thì chất lượng công trình làm sao đảm bảo?”.
 
Hàng trăm người dân bất bình trước việc làm của Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ và nhà thầu thi công công trình bởi cho rằng công trình không đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, người dân kéo nhau lên xã yêu cầu lãnh đạo xã phải thanh tra, có hình thức xử lý đích đáng cán bộ và nhà thầu cố tình làm sai.
 
Trao đổi với nhiều hộ dân được biết: Việc nhà thầu thi công thiếu khối lượng, chất lượng xi măng không đảm bảo không phải ông Sơn, ông Hoàn không biết, mà hai ông này cố tình cùng nhà thầu ăn bớt khối lượng công trình nhằm chia chác tiền bạc. Vì thực tế, nếu thu mỗi hộ 100 ngàn thì đã đủ số tiền để làm tuyến đường này vì làng Mật Thôn có 1.600 khẩu, trong khi dự toán tuyến đường chỉ có 150 triệu đồng. Bên cạnh đó, Nhà nướci hỗ trợ 50 tấn xi măng, thì số tiền này sẽ dư. Đó là chưa tính đến số tiền dôi dư từ việc nhà thầu và cán bộ thôn bắt tay nhau rút ruột công trình”.
 

 
Con đường bê-tông nội đồng được người dân kiểm tra kỹ lưỡng nhưng chất lượng không đạt/

Được biết, chính quyền địa phương đã tiếp xúc với người dân và tìm hướng giải quyết./

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
Hữu Chí 
 
 

KTNT

Ý kiến của bạn