Gà nghe nhạc, ăn thảo dược, đẻ trứng “vàng”

KTNT Tại trang trại chăn nuôi của anh Phan Trung Kiên, xã Đại Yên (Chương Mỹ - Hà Nội), một quả trứng gà công nghiệp được bán ra với giá 8.400 đồng, cao hơn khoảng 3 lần trứng gà công nghiệp bình thường.

Vậy mà, trang trại của anh Kiên mỗi ngày có tới 6.000 quả trứng cung cấp cho người tiêu dùng. Điều gì đã làm nên sự khác biệt của quả trứng này?

Tại trang trại nuôi gà đẻ trứng của anh Phan Trung Kiên (thương hiệu Trứng gà cà gai leo Sadu), gà nghe nhạc từ lúc 6h sáng cho đến trưa. Khi gà ngủ trưa, sẽ tắt nhạc; đầu giờ chiều lại bật cho gà nghe. Gà thường được nghe nhạc không lời. Theo chủ trang trại, gà nghe nhạc ăn nhiều hơn, tăng trưởng để sinh đẻ.

Anh Vì Văn Hoài, công nhân của trang trại cho biết, những chú gà ở đây mỗi khi bắt đầu một ngày mới đều được nghe những bản nhạc không lời nhẹ nhàng để giảm stress. Khu vực 5.000 con gà Ai Cập lông trắng được nuôi trong những chiếc lồng công nghiệp treo cao. Và ở các góc chuồng thì đều được trang bị hệ thống loa để có thể truyền tải rõ nét âm thanh tới mọi khu vực chuồng nuôi.

Anh Phan Trung Kiên, chủ trang trại cho biết: “Nuôi thử nghiệm gà trong chuồng, mỗi khi  công nhân đi vào thì gà  bị xáo động, tức là nó sợ. Khi tôi bật nhạc lên thì thấy nó im lặng. Gà nghe nhạc thường xuyên sẽ hiền hơn, và kể cả người lao động được nghe nhạc như thế cũng cần cù hơn, chăm chỉ hơn và không nổi cáu. Nghĩa là người cũng được thư giãn và gà cũng được thư giãn”.

 

ga.jpg
Trang trại nuôi gà nghe nhạc, ăn thảo dược, đẻ trứng “vàng”.

 

Bên chén trà nóng, Kiên say sưa kể về quá trình tạo ra quả trứng đắt gấp 3 lần trứng gà công nghiệp bán trong siêu thị... Ngoài việc cho gà nghe nhạc, Kiên còn giữ nguyên tắc không sử dụng kháng sinh, không thức ăn công nghiệp trong trang trại của mình. Các loại thảo dược như tỏi ngừa bệnh đường hô hấp; vàng đắng là loại berberin tự nhiên, cà gai leo tốt cho gan được anh Kiên phối trộn cùng với thức ăn để tăng sức đề kháng, phòng bệnh cho vật nuôi.

“Chuyện nuôi gà bằng thảo dược, tôi có ý tưởng khi còn làm ở một đơn vị chuyên cung cấp vi lượng cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi. Khi đó, chúng tôi dẫn các chuyên gia nước ngoài đến nhà máy thì các chuyên gia luôn tư vấn cho nhà máy là  gà đẻ thì phải có lá gan thật tốt. Tức là gà đẻ bằng sức khỏe của lá gan, cứ gan tốt thì đẻ sẽ tốt và chất lượng trứng sẽ cao. Thế nhưng, chúng ta hay sử dụng những chất kích thích khả năng đẻ trứng của gà bằng phương pháp hóa học thì không an toàn”, Kiên nói.

Hiện, trang trại của Kiên có khoảng 13.000 con gà đẻ trứng, cho ra khoảng 8.000 trứng mỗi ngày. Trong số này, 6.000 quả trứng được bán lẻ ra thị trường với giá 8.400 đồng/quả. Còn lại là trứng loại 2 có giá bán thấp hơn.

Đánh giá về mô hình nuôi gà đẻ bằng thảo dược của anh Phan Trung Kiên, ông Nguyễn Đức Học, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ, cho rằng: “Anh Kiên đã mạnh dạn chăn nuôi gà theo hướng VietGAP, đảm bảo sức khỏe cho con người. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các trang trại rất khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Nhưng riêng trang trại này có hợp đồng tiêu thụ từ trước, có cam kết rõ ràng nên tiêu thụ thuận lợi”.

Chỉ mới năm 2020, khi Phan Trung Kiên mở cơ sở nuôi gà giữa vùng chăn nuôi trọng điểm dày đặc trại mà không dùng thức ăn công nghiệp, thuốc kháng sinh thì chính những người làm nông nghiệp ở nơi đây cho rằng đó là ý tưởng điên rồ. Thế nhưng đến nay, những chú gà được nghe nhạc, ăn thảo dược đã đẻ ra “trứng vàng”. Dù có giá bán hơn 8.000 đồng/quả nhưng những quả trứng gà thảo dược ở trang trại của  Phan Trung Kiên vẫn được tiêu thụ khá tốt. Đó là tín hiệu vui, khi những người mua đã đặt niềm tin vào một sản phẩm nông sản sạch, hướng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 

 

 

Hương Giang

Ý kiến của bạn