Gần 220ha đất lúa nguy cơ bỏ hoang sẽ gieo cấy xong trước ngày 20/3

KTNT Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Quyền - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) khi trao đổi với phóng viên về khắc phục tình trạng người dân xã Cộng Hòa chưa nhận đất gieo cấy vụ chiêm xuân 2015.

>> Phản đối chính quyền, người dân xã Cộng Hòa chưa nhận đất gieo cấy

>> Thêm nhiều sai phạm trong sử dụng đất tại xã Cộng Hòa!

Gieo cấy xong trước ngày 20/3

Ông Quyền cho biết, vừa rồi, Thường trực Huyện ủy đã làm việc thống nhất nội dung sẽ đảm bảo cấy xong trước ngày 20/3. Toàn bộ các phương án cơ bản đã thực hiện xong, hiện đang chuẩn bị giao mốc tại thực địa, tập trung chỉ đạo dân cấy xong trước ngày 20/3.

Theo ông Vương Đắc Thủy - Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa, đến sáng nay (10/3) đội 7 đã giao đất xong, chiều cùng ngày đội 8 đang giao, ngày mai sẽ giao cho đội 9. Xã đang tiếp tục chỉ đạo 4 đội 3,4,5,10, còn các đội 1,2,6,7 đang đôn đốc các tiểu ban để họp thống nhất phương án giao ruộng.  Mục tiêu của xã là các đội dễ làm trước, các đội khó làm sau. 

Nguyên nhân khiến người dân xã Cộng Hòa không nhận ruộng, theo ông Quyền, thứ nhất, DĐĐT là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, là việc làm cho nhân dân chuyển từ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn. Thứ 2, tất cả đều làm cho dân, vì nhân dân phục vụ, việc chuyển đổi từ thửa nhỏ thành thửa to để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, xã Cộng Hà sẽ gieo cấy xong trước ngày 20/3.

Bản chất ở đây là DĐĐT chứ không phải là cuộc cách mạng trong lĩnh vực đất đai nên người dân hiểu chỗ này chưa rõ, chưa hết, chưa thấu, nhiều khi lẫn sang đòi hỏi chính sách về đất đai. Do đó, không có bài toán mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền, không có xung đột.

Tất cả chính quyền làm chỉ để phục vụ cho nhân dân, trong quá trình làm nảy sinh ra mấy mâu thuẫn ảnh hưởng tới lợi ích của người dân. Trước đây thống nhất với nhau diện tích của ai là 1.000m2, đường giao thông không có, thì thống nhất người dân bỏ ra 20m2 làm đường. 

Thứ 2, trong quá trình làm có một số người dân đã tích tụ ruộng đất từ trước, người ta đã đổi về gần khu vực dân cư bây giờ đưa vào dồn đổi, bốc thăm người dân sợ không may bốc phải bốc phải chỗ xa. Lúc này tất cả các nhóm quyền lợi người ta phản ứng. Các nội dung khác không có gì là mâu thuẫn.

Trao đổi về kiến nghị của người dân chia đều diện tích 34.500m2 cho người dân, ông Quyền cho hay, ông chỉ nghe xã nói phải dành ra một quỹ đất để phục vụ các công trình công ích của địa phương, còn cụ thể 34.500m2 hay bao nhiêu thì tôi không nắm được.

Trao đổi về trách nhiệm của chính quyền khi để xảy ra sự việc, ông Quyền cho biết, đến giờ phút này chính quyền có rất nhiều bài học kinh nghiệm. Ở giai đoạn đầu do kinh nghiệm chưa có nên xây dựng các phương án cho dân bàn, dân quyết là lúng túng. Hai nữa lúc đầu thường có dấu hiệu, thôi tôi Chủ tịch xã, tôi nhắm chỗ nào ngon, ông Chủ nhiệm hợp tác xã cũng nhắm chỗ nào nó thuận lợi, thậm chí còn ghé tai xuôi dục thêm gia đình, hàng xóm…

Nhưng cái đấy đều vứt đi hết, đây là bài học kinh nghiệm của các xã. Bởi vì sao, vì làm việc đó sát dân, làm việc của dân, bao nhiêu con mắt của dân quan sát vào nên ông nào làm lãnh đạo ở cấp địa phương mà không chỉnh chuẩn thì đều bị nhân dân phanh phui hết. Đây là bài học kinh nghiệm huyện có rồi.

Cán bộ không được tư lợi

Ông Nguyễn Văn Canh, Chánh văn phòng UBND huyện Quốc Oai, cho biết, cán bộ không được phép tư lợi, nếu tư lợi khi bầu bán dân sẽ đào thải các ông, dân sẽ không ủng hộ các ông.

Theo ông Canh, mọi công dân đều bình đẳng hết, người dân cũng là công dân, đảng viên cũng là công dân… Khi đã thống nhất đề án, phương án rồi thì mọi người đều bình đẳng như nhau. Đã gắp thăm được chỗ nào thì phải nhận chỗ đó. Nghiêm cấm cán bộ tư lợi trong việc gắp thăm, dồn dân vào những chỗ khó, còn chỗ tốt để cho cán bộ.

Trao đổi về việc tại sao xã Cộng Hòa chưa thực hiện theo kết luận 09/KL-UBND của UBND huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ nhiệm UBKT huyện Quốc Oai, cho biết, sau khi nhận được kết luận, UBKT có mời Thường trực Đảng ủy xã Cộng Hòa lên làm việc theo kiến nghị của Ủy ban huyện. Đảng ủy xã đặt vấn đề xin lùi lại để thực hiện công tác DĐĐT xong rồi mới kiểm điểm vì sợ khi kiểm điểm xong sẽ không kịp DĐĐT. UBKT nhất chí nhưng đề nghị phải có văn bản nhưng đến nay xã vẫn chưa có văn bản gửi lên.

Ông Minh cho biết thêm, DĐĐT rất phức tạp, theo tôi được biết ngày xưa đất công xã Cộng Hòa còn khá nhiều. Lúc này có sự tranh chấp giữa xã này với xã kia nên chính quyền muốn giao cho cá nhân để giữ đất. Nhưng sau khi giao cho dân các bố lại ký cho người ta vượt thời hạn. Giờ thanh lý hợp đồng này là nó mắc, bây giờ các anh phải quyết tâm thanh lý cái này giao cho dân thế là ổn định. Trách nhiệm vẫn là chính quyền địa phương, trong đó có Chủ tịch và Bí thư. Huyện chỉ hỗ trợ về biện pháp chỉ đạo, trách nhiệm giải quyết vẫn là Đảng ủy, UBND xã.

Sai phạm tại xã Công Hòa liên quan tới vi phạm trong quản lý, sử dụng đất sẽ được xem xét xử lý sau khi xã này DĐĐT xong.

Trước đó, người dân xã Cộng Hòa đã kiến nghị chính quyền địa phương thu hồi lại 107 mẫu đất cho thuê cùng với 43.500m2 mà xã giữ lại chia đều cho người dân. Kiến nghị của người dân không được thực hiện nên bà con phản đối không nhận ruộng, khiến gần 220 ha đất nông nghiệp dự kiến cấy trong vụ chiếm xuân năm 2015 tại Cộng Hòa có nguy cơ bị bỏ hoang.

Hoàng Văn - Duy Cảnh

KTNT

Ý kiến của bạn