Hà Nam chủ động phòng trừ các đối tượng dịch hại trên cây trồng

KTNT Lúa mùa trà trung và mùa muộn ở giai đoạn đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh. Cây ngô đang ở giai đoạn xoáy nõn, cây lạc ra hoa - củ non.

Theo thông báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam), hiện tại các diện tích lúa mùa trà sớm của tỉnh đang ở giai đoạn phân hóa - phát triển đòng. Lúa mùa trà trung và mùa muộn ở giai đoạn đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh. Cây ngô đang ở giai đoạn xoáy nõn, cây lạc ra hoa - củ non.
 
Trong những ngày qua, do thời tiết có mưa nhiều nên các diện tích lúa phát triển nhanh, nhiều diện tích lúa của huyện Kim Bảng đã ở giai đoạn đòng già.
 
Tuy nhiên, giai đoạn này ngành Nông nghiệp khuyến cáo là thời điểm quan trọng để bảo vệ cây lúa trước nhiều yếu tố có thể gây thiệt hại đến năng suất và sản lượng toàn vụ như ảnh hưởng bởi mưa bão và các đối tượng sâu bệnh hại.
 
 

Hà Nam chủ động phòng trừ các đối tượng dịch hại trên cây trồng.

 

Do vậy, các địa phương và bà con nông dân cần chủ động áp dụng các biện pháp chăm sóc lúa thích hợp. Trong đó, đặc biệt chú ý đảm bảo đủ nước trong ruộng để các trà lúa sinh trưởng, phát triển, làm đòng, trỗ bông thuận lợi.
 
Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, hiện tại bệnh virus lùn sọc đen Phương Nam chưa phát hiện triệu trứng bệnh trên cây lúa, tuy nhiên các đối tượng dịch hại khác như chuột đã gây hại rải rác tại 1 số diện tích ven các bờ to, gò cồn, lúa gieo sạ, ốc bươu vàng gây hại trên các chân ruộng trũng, lúa gieo sạ, mật độ nơi cao 1 - 2 con trưởng thành/m2, cục bộ 5 - 7 con/m2, đặc biệt là lúa cỏ tiếp tục phát triển gây hại cục bộ. Diện tích có lúa cỏ xuất hiện của toàn tỉnh là gần 76 ha.
 
Theo dự báo, thời gian tới, các đối tượng sâu bệnh hại sẽ tiếp tục gia tăng và gây hại cục bộ, do vậy, trên cơ sở thông báo của Chi cục bảo vệ thực vật các địa phương hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch hại sát với địa bàn, đôn đốc các HTXDVNN chỉ đạo diệt chuột, lúa cỏ, theo dõi diễn biến bệnh virus lùn sọc đen và phòng chống các đối tượng dịch hại có hiệu quả cao.
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn