Hà Nam: Một hộ chăn nuôi khốn đốn chỉ vì mâu thuẫn nhỏ với hàng xóm

KTNT Ngoài bị ảnh hưởng do dịch bệnh, anh Nguyễn Văn Thâu ở Đội 5, xã Hưng Công (Bình Lục - Hà Nam) còn chịu thêm áp lực từ hộ chăn nuôi bên cạnh chỉ vì mẫu thuẫn nhỏ trong cuộc sống.

 
Anh Thâu Hà cho biết, đây là lối đi trước của gia đình anh, lối này xe vận chuyển hàng hóa ra vào thuận lợi.
 
Theo đơn trình bày của anh Nguyễn Văn Thâu (vợ tên Phạm Thị Hà, gọi tắt là Thâu Hà), gia đình anh thầu khu đất nông nghiệp để làm trang trại nuôi gia cầm và thả cá, rộng 10.540m2 của UBND xã Hưng Công từ năm 2005 tại cánh đồng thuộc xóm 7+8. Sau 16 năm sử dụng, nay anh bị anh Phạm Xuân Châm rào mất lối đi có diện tích trên 200m2.
 
Trước đó, vào năm 2003, anh Phạm Văn Thâu (vợ là tên Lã Thị Thanh, gọi tắt là Thâu Thanh) ở thôn đội 4 có thầu của UBND xã Hưng Công diện tích 24.480m2 (6,8 mẫu). Sau khi nhận thầu, anh Thâu Thanh có chuyển cho anh Phạm Văn Châm (là em ruột) diện tích 9.000m2 (2,5 mẫu) và chỉ mốc giới, chứ không đo đạc cụ thể. Toàn bộ số diện tích trên anh Châm vẫn nộp sản lượng cho anh Thâu Thanh để nộp cho UBND xã, vì anh Thâu Thanh đứng tên hợp đồng.
 
Cuối năm 2004, anh Thâu Thanh mời anh Thâu Hà làm chung trên diện tích 15.480m2 (4,3 mẫu). Năm 2005, chúng tôi chia tách làm riêng, anh Thâu Thanh cắt cho tôi và anh Xoan mỗi người khoảng 7 sào (tương đương 2.520m2). Sau khi tiếp nhận, anh Xoan tiếp tục chuyển cho tôi một khoảng làm ngõ đi có diện tích trên 200m2 và anh Xoan còn lại 6 sào (2.160m2). Sau đó, tôi đã đắp đất làm ngõ đi và mương thoát nước. Khu nhà tạm của tôi và anh Thâu Thanh chung nhau trước đó chuyển cho anh Thâu Thanh sử dụng, toàn bộ diện tích tôi và anh Xoan sử dụng đều nộp sản lượng cho anh Thâu Thanh.
 
Cuối năm 2005, tôi thầu lại của anh Huy ở xóm 7+8 một thửa với diện tích 7.884 m2. Đầu năm 2006, tôi đã cùng anh Thâu Thanh thống nhất hoán đổi cho gọn với thửa đất, số chênh lệch diện tích hàng năm tôi vẫn nộp cho anh Thâu Thanh từ năm 2006 đến nay với diện tích 2.656m2.
 
Cuối năm 2016, đoàn kiểm tra và khảo sát của UBND huyện Bình Lục kết hợp cùng UBND xã Hưng Công đã đến trực tiếp kiểm tra và khảo sát các hộ làm trang trại trên địa bàn toàn xã, trong đó có các hộ chúng tôi gồm: Hộ gia đình tôi là Nguyễn Văn Thâu (Thâu Hà), hộ anh Phạm Văn Thâu (Thâu Thanh), hộ anh Phạm Xuân Châm. Đoàn đã đo và vẽ sơ đồ hiện trạng từng nhà, trên sơ đồ hiện trạng đó có thể hiện rõ phần ngõ (phần diện tích bị chiếm dụng) thuộc hiện trạng của gia đình tôi đang sử dụng. Điều đáng nói, trong lần kiểm tra đó, tất cả các hộ liền kề gồm hộ anh Phạm Văn Thâu (Thâu Thanh), hộ anh Phạm Xuân Châm đều ký và xác nhận diện tích từng hộ với đoàn đo đạc.
 
Cuối năm 2020, gia đình anh Thâu Hà và gia đình anh Phạm Xuân Châm có mâu thuẫn nhỏ. Ngày 15/11/2020, anh Châm nhận phần ngõ gia đình anh Thâu Hà đang sử dụng và lấy lưới B40 rào lại, với lý do: đó là diện tích của mình.
 
Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Thâu chia sẻ, từ khi bị hàng xóm "bao vây", không có lối đi lại, gia đình gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và chăn nuôi trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, sản phẩm gia cầm giảm giá. 8 tháng qua, gia đình  nhiều lần kiến nghị với UBND xã Hưng Công nhưng vẫn chưa được chính quyền xã giải quyết dứt điểm. Những lần trước đó chỉ giải quyết trên tinh thần hòa giải, chứ UBND xã không đo đạc thực tế, cũng không lấy Tờ bản đồ số 23 mà đoàn khảo sát của UBND huyện Bình Lục và UBND xã Hưng Công đã đến đo và vẽ sơ đồ vào năm 2016 làm căn cứ.
Anh Thâu Hà cho biết, từ khi lối đi trước bị nhà hàng xóm rào, nay phải đi nhờ lối đi của nhà bên, đường vừa nhỏ vừa xa hơn, đặc biện là xe vận chuyển thức ăn chăn nuôi và chở nông sản không thể ra vào thuận lợi như trước.

 

 

Anh Nguyễn Văn Thâu còn cho biết thêm, giữa tháng 5/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Lục đã về đo thực tế diện tích các gia đình đang sử dụng. Theo đó, gia đình nhà anh có diện tích 10.350m2, gia đình anh Châm 11.350m2.
 
Tuy nhiên, so với thực tế diện tích đang sử dụng và đóng nghĩa vụ với chính quyền, phần diện tích nhà anh Thâu Hà đang sử dụng thiếu 190m2, trong khi diện tích hộ anh Châm lại thừa 190m2 (tất cả số đo về phần diện tích trên đều đã được trừ diện tích bờ, đường đi).
 
Sự việc xảy ra đến nay đã qua 8 tháng. Và cũng ngần ấy thời gian gia đình anh Thâu Hà khốn khổ, không có ngõ đi, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành.
 
Trước phản ánh của người dân, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch UBND xã Hưng Công. Ông Duy xác nhận vụ việc trên là có thật và cho biết xã đã có 3 buổi hòa giải với 2 gia đình nhưng chưa thành. Sự việc nêu trên chẳng qua chỉ là mâu thuẫn nhỏ giữa 2 gia đình dẫn đến việc rào lại lối đi. Hiện chúng tôi đã báo cáo việc này lên UBND huyện xin hướng giải quyết.
 
Tục ngữ có câu “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, với mâu thuẫn nhỏ, hai bên gia đình nên cùng nhau hóa giải, giúp nhau trong phát triển kinh tế, nhất là các hộ chăn nuôi trong cùng một khu. Không vì một mâu thuẫn nhỏ mà ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm tắt lửa tối đèn có nhau.
 
Đề nghị các cơ quan chức năng sớm của huyện Bình Lục sớm vào cuộc giúp hai gia đình Thâu Hà và Thâu Thanh hóa giải mâu thuẫn, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, nhất là trong thời gian dịch bệnh đang diễn ra phức tạp như hiện nay.
 
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn