Hà Nội: “Xẻ thịt” đầm Bảy, kinh doanh trái phép!

KTNT

KTNT – Khu đất đầm Bảy ở phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) thuộc dự án Công trình xử lý nước thải của TP. Hà Nội nhưng đang bị “xẻ thịt”, khai thác dịch vụ kinh doanh trái phép khiến dư luận bức xúc, phản ánh đến cơ quan báo chí thời gian qua.

>> Công trình vi phạm mọc tràn lan trên đất nông nghiệp!

>> Biến công viên cây xanh thành quán cà phê?


Theo phản của người dân quanh đầm Bảy thuộc phường Nhật Tân: Trước đây, bờ ngăn cách giữa Hồ Tây và đầm Bảy có chiều ngang chỉ đủ một người đi bộ. Sau đó, bờ kè này bị một số người “nhảy dù” đổ đất lấn chiếm mặt nước Hồ Tây và đầm Bảy để mở rộng ra khoảng 7m, tạo nên khu “đất vàng” có diện tích hàng hàng trăm mét vuông. Đầm Bảy trước đây thông với Hồ Tây bằng cửa cống rộng, nhưng từ khi bờ kè bị xâm lấn đã trở thành... ao con.

 Một góc nhà hàng nổi kinh doanh trái phép

 
Ban đầu việc lấn hồ diễn ra từ từ, nhưng càng về sau càng dồn dập và trắng trợn. Sau khi mở rộng, khoảng 3 năm trở lại đây, ven bờ kè ngăn cách này đã ngạo nghễ mọc lên hai nhà hàng cà phê quy mô lớn trên diện tích rộng cả trăm mét vuông.
 
Đặc biệt, để tạo lối đi vào nhà hàng, hệ thống lan can sắt bảo vệ an toàn xung quanh cũng bị cắt phá để phục vụ cho công việc kinh doanh nhưng chẳng thấy cơ quan nào nhắc nhở, xử lý.
 
Cũng theo người dân địa phương, họ đã nhiều lần phản ánh hành vi chiếm dụng bờ kè ngăn Hồ Tây với đầm Bảy để làm nhà hàng lên chính quyền sở tại, yêu cầu xử lý nghiêm, trả lại không gian thông thoáng cho bờ kè, nhưng mọi việc chẳng thấy chuyển biến gì.
 
 Các nhà hàng, dịch vụ trái phép trên mặt đầm Bảy

Theo quan sát của phóng viên, diện tích mặt đầm bị các “ông chủ” xây dựng nhà hàng, làm đường nổi trên mặt hồ…với mục đích kinh doanh nhà hàng, dịch vụ chụp ảnh…gây mất cảnh quan đô thị.
 
 Hoạt động trái phép, công khai trắng trơn...!

Ông Đặng Hữu Tiến, Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân, cho biết: Khu vực đầm Bảy thuộc Dự án xử lý nước thải giai đoạn 2, đã giải phóng mặt bằng và bàn giao đất. Chúng tôi đã có văn bản gửi Công ty Phú Điền yêu cầu xử lý việc này vì đây là đất của Công ty Phú Điền quản lý. Các dịch vụ trên đầm này đều không có giấy phép cũng như sự đồng ý của chính quyền địa phương.
 
“Để việc này xảy ra thì trách nhiệm của chính quyền địa phương một phần còn Công ty Phú Điền phải có trách nhiệm trong việc quản lý đất của mình. Thực ra Công ty Phú Điền chưa bao giờ có công văn yêu cầu chính quyền về việc này”, ông Tiến nói.
 
Trách nhiệm các cơ quan hữu quan như thế nào, Công ty Phú Điền phản ứng như thế nào về sự việc trên.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc./.
Nhất Nam

KTNT

Ý kiến của bạn