Hà Nội: Hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

KTNT Có hay không việc cơ quan chức năng buông lỏng quản lý hay cố tình “tạo điều kiện” cho xây nhà trên đất nông nghiệp nghiêm trên địa bàn Hà Nội?

Cụ thể, trên địa bàn phường Nhật Tân (quận Tây Hồ), tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp rất "nóng" khi giữa thanh thiên bạch nhật không ít công trình nhà kiên cố từ 2 - 3 tầng được xây dựng trên đất nông nghiệp. Đặc biệt sau dịp Tết Nguyên đán, nhiều công trình được mọc lên, với chiều cao từ 2 đến 4 tầng mà không hề có bất kỳ biện pháp xử lý nào.
 
Cụ thể, tại khu vực đường Âu Cơ, các công trình nằm tại số 321; 337; 281A; 275/24; số 6/464 đều là các công trình xây dựng kiên cố nằm đất nông nghiệp, đã được đưa vào sử dụng.
trong-hình-là-công-trình-số-6.jpg
Trong hình là công trình số 6/464 được xây dựng kiên cố nằm đất nông nghiệp, đã được đưa vào sử dụng (Nguồn: Đức Anh - Báo phapluat.vn)
Bên cạnh đó, cũng cùng nằm trên tuyến đường Âu Cơ, tình trạng các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ được cấp phép nhưng lại xây dựng trái phép khi sai mật độ, vượt số tầng so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Đơn cử như công trình số 4 ngõ 433 Âu Cơ chủ đầu tư tự ý xây vượt phép 1 tầng + tum; công trình số 9 ngõ 497 Âu Cơ xây vượt 2 tầng + tum; công trình số 1 ngõ 497/23 Âu Cơ được xây với chiều cao lên tới 7 tầng và công trình số 519 Âu Cơ có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng với chiều cao khủng.
 
Trước thực trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp tại phường Nhật Tân, ông Đặng Hữu Tiến, Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân đã thông tin với các cơ quan báo chí, ông Tiến cho hay, tại các công trình số 321; 337; 281A Âu Cơ đều là hiện trạng cũ, đã có từ lâu; còn tại số 275/24 vẫn chỉ quây tôn, bên trong là những cái lều lán được dựng trước đây “không có một viên gạch, bức tường nào được xây cả”.
công-trình-số-4-ngõ-433-âu-cơ-xây-vượt-phép-1-tầng.jpg
Công trình số 4 ngõ 433 Âu Cơ xây vượt phép 1 tầng + tum (Nguồn: Đức Anh - Báo phapluat.vn)
Tiếp tục, về việc trên địa bàn phường cũng tồn tại một loạt công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD thuộc tuyến đường Âu Cơ nằm trên địa bàn phường thì ông Tiến cũng cho hay, các công trình số 9 ngõ 497, số 1 ngõ 497/23 cũng đều đã cũ, trong đó công trình số 4 ngõ 433 Âu Cơ sai phần tum thang nhưng dừng gần một năm nay. Còn công trình số 519 Âu Cơ không sai, đúng với giấy phép xây dựng, và đây là công trình của một vị cán bộ làm bên Ban Kinh tế Trung ương.
 
Được biết, các công trình xây dựng tại số 4 ngõ 433, số 9 ngõ 497, số 1 ngõ 497/23, số 519 thì chủ đầu tư lại tự ý xây vượt mật độ, xây sai phần tum, biến tướng tầng tum nhằm gia tăng diện tích sử dụng, thậm chí còn xây vượt số tầng đối với giấy phép được cấp. Trong quá trình xây dựng, các công trình không được che chắn cẩn thận, gạch vữa rơi vãi, tiềm ẩn tai nạn có thể xảy ra.
công-trình-số-9-ngõ-497-âu-cơ-xây-vượt-2-tầng.jpg
Công trình số 9 ngõ 497 Âu Cơ xây vượt 2 tầng + tum (Nguồn: Đức Anh - Báo phapluat.vn)
Được biết, giá bán đất ở đây giao động từ 7 - 8 triệu /m2. Đặc biệt thủ tục mua bán đất vô cùng đơn giản chỉ cần viết tay trao đổi qua lại giữa người mua và người bán là đã có thể chính thức sở hữu một mảnh đất ưng ý mà không cần có sự công chứng của chính quyền địa phương.
 
Còn nếu muốn đất sang tay được xây luôn nhà ở, người mua chỉ cần mất thêm một khoản để “làm luật” với chủ đầu tư hoặc trực tiếp với phường thì sẽ được giải quyết nhanh chóng, trong một khoảng thời gian ngắn là đã có nhà, có thể dọn vào ở bất cứ lúc nào.

Thường Tín: Điểm nóng của những sai phạm trên đất nông nghiệp

Hiện nay có không ít các hộ gia đình, doanh nghiệp đua nhau san lấp đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở, kho xưởng trái phép tại dọc tuyến đường Vạn Phúc (xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội), thế nhưng không hiểu nguyên do gì khiến chính quyền địa phương này vẫn đứng ngoài cuộc.

Theo một số người dân phản ánh, Công ty cổ phần Công trình đường thủy (Vinawaco) có địa chỉ tại Ninh Sở, Thường Tín sử dụng đất dự án không có hiệu quả, hoạt động sản xuất ngày càng “thoi thóp”, thu hẹp. Đến nay, một số người dân đã “nhảy dù” vào san lấp đất ao, đất vườn, đất giao thông để xây dựng công trình, xây dựng nhà ở trái phép công khai trên đất mà Công ty này quản lý.

 

công-ty-cổ-phần-công-trình-đường-thủy-tại-xã-ninh-sở.jpg
Công ty Cổ phần công trình đường thủy tại xã Ninh Sở (Nguồn: Trần Sơn - PLVN)

 

Được biết, hiện nay có một số công trình, hạng mục của Công ty đã xuống cấp trầm trọng, bỏ hoang hóa, chỉ còn lại một xưởng cơ khí hoạt động, cán bộ làm việc văn phòng và lãnh đạo công ty này cũng đã di chuyển đi nơi khác.

“Việc để các đối tượng “nhảy dù” vào san lấp đất, chia lô xây dựng nhà ở để cho thuê, bán có dấu hiệu cấu kết với cán bộ Công ty công trình đường thủy và cán bộ xã Ninh Sở nên họ mới làm được một cách công khai như thế, mà không gặp bất kỳ sự ngăn chặn nào từ phía Công ty cũng như từ phía chính quyền địa phương. Chúng tôi đã có kiến nghị, phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương về các hiện tượng sai phạm tại xảy ra tại Công ty nhưng chưa được xem xét giải quyết”, một số người dân cho biết.

Được biết, ngày 8/7/2008, phòng đăng ký đất đai Sở TN&MT tỉnh Hà Tây cũ có bản đồ bảng tổng hợp diện tích giao cho Công ty Cổ phần công trình thủy lợi, gồm diện tích đất xây dựng nhà ở tập thể; diện tích đất trụ sở; diện tích đất ao; diện tích đất công trình năng lượng; diện tích đất chưa sử dụng; diện tích đất giao thông.

Để làm rõ trách nhiệm quản lý tại địa phương về những hoạt động xây dựng, san lấp đất ao, vườn chuyển đổi mục đích sử dụng đất có dấu hiệu bất thường tại Công ty Cổ phần công trình đường thủy, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với người đứng đầu UBND xã Ninh Sở.

 

hơn-chục-lô-đất-được-cho-là-san-lấp-xây-dựng-nhà-ở-cho-thuê-bán-trái-phép-tại-dự-án-của-công-ty-cổ-phần-công-trình-đường-thủy.jpg
Hơn chục lô đất được cho là san lấp, xây dựng nhà ở cho thuê, bán trái phép tại dự án của Công ty Cổ phần công trình đường thủy (Nguồn: Trần Sơn - PLVN)

Trả lời báo chí, ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Ninh Sở cho rằng, đấy là đất của Công ty đường thủy, UBND xã không có quyền kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng, hoạt động san lấp mà Công ty phải có trách nhiệm quản lý và chịu trách nhiệm về việc san lấp, xây dựng nhà ở trái phép.

Ngoài ra việc người dân phản ánh, công ty này chia lô để bán xây nhà ở lãnh đạo UBND huyện và Công an huyện đang giải quyết, UBND xã cũng nhiều lần mời phía Công ty hợp tác cho kiểm tra những giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất và xây dựng nhưng phía công ty đường thủy không hợp tác.

Sự việc để Công ty đường thủy san lấp đất ao, đất vườn, xây dựng nhà ở trái phép là trách nhiệm không nhỏ của chính quyền địa phương, nhưng ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã vẫn không dám nhận trách nhiệm.

Lạc Thuỷ - Hoà Bình: Hành lang thoát lũ biến thành nơi xây dựng nhà kiên cố

Mặc dù không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng công ty TNHH một thành viên thương mại đầu tư Phú Hưng Lạc Thuỷ do ông Nguyễn Đa Giới làm giám đốc lại ngang nhiên xây dựng hệ thống nhà kiên cố trên hành lang thoát lũ sông Bôi thuộc địa bàn thôn Liên Hồng 2, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình, đã vi phạm vào luật Đê điều.

Nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh, công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ đã đầu tư xây dựng nhà kiên cố cột bê tông cốt thép trên diện tích 207m2 sát mép sông Bôi.

Thông tin báo chí ông Đinh Công Tiến Chủ tịch UBND xã để xác minh làm rõ việc công ty này xây dựng công trình kiên cố vi phạm hành lang thoát lũ. Qua trao đổi ông Tiến cho biết: “trên địa bàn xã hiện có một xưởng sản xuất keo dăm và một bãi tập kết của công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ. Sau khi PV hỏi về việc công ty này xây dựng nhà xưởng trái phép thì ông Tiến cho biết thêm: “ xã đã lập biên bản lần một, yêu cầu công ty này dừng hoạt động xây dựng từ trước tết nguyên đán, nhưng chưa báo lên UBND huyện”. Cùng nội dung làm việc về công ty Phú Hưng, khi PV hỏi các giấy tờ thủ tục quản lý hoạt động liên quan đến doanh nghiệp thì vị này cho hay: “xã không quản lý giấy tờ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, công ty đăng kí hoạt động với huyện và công ty nằm trong diện tích đất được UBND huyện quy hoạch làm bến bãi, việc công ty Phú Hưng mua đất của các hộ dân để tiến hành xây dựng bến bãi đến nay vẫn chưa tiến hành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.

Cùng với đó ngày 27/12/2019 UBND xã Khoan Dụ đã có lập biên bản kiểm tra về việc xây dựng công trình nhà điều hành của công ty Phú Hưng có địa chỉ tại thôn Liên Hồng 2 do bà Bùi Thị Hồng làm quản lý. Qua kiểm tra đoàn công tác của xã do ông Đinh Mạnh Tiến - chủ tịch UBND xã là đại diện xác nhận: “công trình xây dựng nhà điều hành của công ty Phú Hưng đã vi phạm hành lang kè sông Bôi với diện tích 10m x 20,7m; chiều cao tường là 3,5m. Việc xây dựng đã vi phạm về công trình nhà ở trái phép trong phạm vi bảo vệ đê điều. Phía UBND xã đã yêu cầu công ty đình chỉ việc xây dựng và tự tháo dỡ công trình trả lại hiện trạng ban đầu, nếu công ty không thực hiện thì sẽ đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế theo quy định”.

 

công-trình-vi-phạm-hành-lang-thoát-lũ-của-công-ty-phú-hưng-lạc-thuỷ.jpg
công trình vi phạm hành lang thoát lũ của công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ (Nguồn: khoe365.net)

Tiếp đó ngày 3/1/2020 UBND xã Khoan Dụ lại tiếp tục có biên bản làm việc với công ty Phú Hưng. Tại thời điểm kiểm tra công ty chưa thực hiện tháo dỡ phần công trình vi phạm nêu trên mà còn tiếp tục xây thêm phần tường nhà trên nền móng đã yêu cầu dừng hoạt động, cụ thể : “đã xây dựng xong phần thô (chưa lợp mái) với diện tích 207m2; chiều cao từ móng lên 3,5m. Phía chính quyền cũng đã yêu cầu bà Hồng đình chỉ ngay việc xây dựng công trình vi phạm và bà Hồng cũng đã nhất trí với ý kiến của UBND xã”.

Cũng tại buổi làm việc này, khi PV hỏi về việc xã đã có biên bản kiểm tra, biên bản làm việc nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, phía UBND xã đã xử lý vi phạm hành chính chưa thì ông Đinh Mạnh Tưởng – Công chức địa chính xã cho biết: “trước tết đã có báo cáo bằng điện thoại lên phòng TNMT và phòng KT – HT huyện Lạc Thuỷ. Cũng theo lời ông Tưởng thì trước tết nguyên đán vừa qua phòng KT – HT huyện Lạc Thuỷ cũng đã có biên bản xử phạt hành chính đối với sai phạm của công ty Phú Hưng?. Tuy nhiên khi được hỏi mức xử thì bao nhiêu thì ông Tưởng nói không rõ các anh có thể lên trên huyện hỏi”.

 

biên-bản-kiểm-tra-về-việc-xây-dựng-công-trình-nhà-điều-hành-của-công-ty-phú-hưng-lạc-thuỷ.jpg
Biên bản kiểm tra về việc xây dựng công trình nhà điều hành của công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ (Nguồn: khoe365.net)

Trao đổi với với báo chí ông Vũ Hùng Mẫn - Trưởng phòng KT – HT được biết: Việc vi phạm công trình xây dựng đối với công ty Phú Hưng Lạc Thuỷ liên quan đến đê điều nên các anh (Pv - hỏi phòng nông nghiệp). Vậy có thể nói rằng việc ông Tưởng địa chính xã nói phòng KT – HT đã lập biên bản xử phạt hành chính là chưa chính xác.

Theo đó các hành vi, vi phạm nói trên đã vi phạm điểm d, khoản 4, điều 9 nghị định 139/2013/ NĐ – CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng công trình , nhà ở trái phép trong phạm vi bảo vệ đê điều. Ngoài ra, công ty này còn ngang nhiên lấn chiếm luôn hành lang an toàn đường bộ (tỉnh lộ 438) làm nơi tập kết nguyên vật liệu.

Với những vi phạm nêu trên đề nghị phía UBND huyện Lạc Thuỷ sớm vào cuộc xác minh xử lý rứt điểm những vi phạm đang diễn ra tại công ty này.

Hữu Thắng (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn