Thạch Thất (Hà Nội): Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

KTNT Gần đây, trên địa bàn xã Hạ Bằng (Thạch Thất - Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình nhà ở kiên cố ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp. Thế nhưng, UBND xã Hạ Bằng và các cơ quan chuyên trách huyện Thạch Thất dường như “nhắm mắt cho qua”.

Người dân sinh sống trên địa bàn cho hay, gần đây, UBND xã Hạ Bằng và các cơ quan chuyên trách huyện Thạch Thất đã buông lỏng công tác quản lý Nhà nước để tình trạng xây dựng nhà ở cao tầng tràn lan trên diện tích đất nông nghiệp. Trong đó, có hàng chục công trình nhà ở cao tầng đã được người dân hoàn thiện đưa vào để ở và hiện nay có tới 5 công trình nhà ở đang được chủ đầu tư thi công xây dựng 3 – 4 tầng.
công-trình-này-được-người-dân-phản-ánh-của-gia-đình-bà-hoàng-thị-kỷ-đang-thi-công-xây-dựng-trên-diện-tích-đất-nông-nghiệp.jpg
Công trình này được người dân phản ánh của gia đình bà Hoàng Thị Kỷ đang thi công xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp (Theo Trần Sơn/Baophapluat.vn).
Được biết, hộ gia đình bà Hoàng Thị Kỷ, địa chỉ thôn 1 đang xây dựng đến tầng thứ 4 không chỉ xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp mà còn có dấu hiệu chiếm dụng vào cơ đê cống Vềnh, diện tích đang xây dựng khoảng 144m2.
 
Tiếp đến, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tụ, vợ bà Kim Huê, địa chỉ thôn 2 đang xây dựng 2 công trình, mỗi công trình nhà ở được thi công xây dựng lên tầng thứ 3 tại thửa đất số 25 trên diện tích đất nông nghiệp, nằm đối diện với nhà ông Nguyễn Văn Hợi, Bí thư Đảng ủy xã Hạ Bằng và gần với nhà ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch UBND xã Hạ Bằng.
 
Tiếp tục phải kể đến, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tóp, vợ bà Phạm Thị Thắng đang xây dựng nhà ở đến tầng thứ 3, có địa chỉ tờ số 1, thửa số 511, diện tích khoảng 138m2, tại xứ đồng Đồi Mật.
 
Ngoài 4 công trình trên xây dựng trên đất nông nghiệp, còn có công trình của gia đình ông Phùng Xuân Thiên, vợ bà Nguyễn Thị Ất cũng được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp không thua kém, địa chỉ thôn 7, Vực Giang đang xây dựng đến tầng thứ 4 tại tờ bản đồ số 4 và tờ 376, thuộc xứ đồng Môi Đèn.
 
Để làm rõ những thông tin phản ánh về việc 5 công trình trên được các hộ gia đình và chủ đầu tư xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, phóng viên đã tìm đến UBND xã Hạ Bằng. Tại đây, ông Nhân – người đại diện UBND xã ra tiếp phóng viên và cho hay: “Chủ tịch cũ vừa nghỉ công tác ở đây, có gì các anh đợi thời gian nữa tôi có quyết định lên Chủ tịch xã thì tôi sẽ phát ngôn và cung cấp hồ sơ cho các anh”.
công-trình-đang-được-xây-dựng-trên-đất-nông-nghiệp-1.jpg

 công-trình-đang-được-xây-dựng-trên-đất-nông-nghiệp.jpgCông trình đang được xây dựng trên đất nông nghiệp (Theo Trần Sơn/Baophapluat.vn)

Trước đó, trả lời phóng viên của các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Vân, nguyên chủ tịch UBND xã Hạ Bằng, cho biết: “Tôi biết cả 5 công trình của các hộ gia đình đang được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp và đất vườn".
 
Ông Vân giải thích, để cho những hộ trên xây dựng là vì nể nang.
 
Một số người dân phản ánh, có nhiều công trình nhà ở được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp từ trước đến nay là có dấu hiệu “bảo kê”, có hệ thống từ nhiều năm nay. Dù người dân đã nhiều lần phản ánh về thực trạng vi phạm trên nhưng cán bộ lãnh đạo xã Hạ Bằng vẫn đề “ngoài tai”.
 
Trước sự việc nêu trên, cho thấy, chính quyền địa phương UBND xã Hạ Bằng và lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất đang thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành. Mặc dù, mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, UBND cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND TP về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. UBND cấp xã sẽ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND cấp huyện về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó, Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm chính.
 

Hoàng Động (Thủy Nguyên – Hải Phòng): Đất nông nghiệp bị “phá nát” vì hàng loạt công trình trái phép

Người dân xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên) phản ánh tới báo chí về tình trạng bùng phát nhiều công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp, song chính quyền chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Cụ thể, vi phạm nổi bật nhất phải kể đến một loạt công trình xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp tại thôn 3, xã Hoàng Động của ông Bùi Hồng Chinh và ông Lê Quang Huy.

Trên diện tích đất nông nghiệp hơn 1 ha mua lại của người dân, ông Chinh và ông Huy đã xây dựng bể bơi, sân bóng, 2 dãy nhà điều hành, khu công trình phụ và đổ bê tông đường vào khuôn viên…

Tiếp đến, công trình nhà 3 tầng xây dựng kiên cố trên khu đất nông nghiệp phục vụ xây dựng nhà máy nước mini của ông Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Đình Toàn.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Duy Hoàng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hoàng Động cho biết, công trình này xây dựng từ năm 2015, xã có lập biên bản xử phạt nhưng đến năm 2016 vẫn hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Nghiêm trọng nhất là những hộ hiện đang xây dựng nhà ở, có hộ đang hoàn thiện nhà ở cao tầng, xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, các hộ gồm: bà Bùi Thị Bích Nguyệt, bà Nguyễn Thị Thanh (trú tại thôn 4, xã Hoàng Động); ông Nguyễn Hữu Thuận (thôn Hoàng Pha)…xây dựng vào khoảng giữa năm 2019.Chủ tịch xã Hoàng Động cũng thừa nhận các hộ này đang xây dựng, chính quyền xã có lập biên bản xử phạt.

ảnh-lã-tiến.jpg
Một loạt công trình gồm: bể bơi, sân bóng, nhà điều hành... xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (Ảnh: Lã Tiến - giaoduc.net.vn)

Tuy nhiên thay vì yêu cầu tháo dỡ, trả lại nguyên trạng thì xã lại làm thủ tục trình cấp trên “hợp thức hóa” những vi phạm này.

Bên cạnh đó, hộ bà Nguyễn Thị Quyên (ở thôn 6 Hoàng Pha) cũng xây nhà trên đất nông nghiệp từ năm 2018, xây dựng ngay dưới hành lang lưới điện.

Hộ ông Nguyễn Tuấn Anh nhận chuyển nhượng của 2 hộ dân, tự ý san lấp mặt bằng để xây dựng nhà kiên cố kinh doanh vật liệu xây dựng trên diện tích hơn 2.000 m2, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều.

ảnh-lã-tiến6.jpg
Thay vì xử phạt, yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, chính quyền xã Hoàng Động lại có chủ trương "hợp thức hóa" sai phạm (Ảnh: Lã Tiến -giaoduc.net.vn)

Hộ ông Nguyễn Quốc Bảo (ở thôn 5) nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sát chân đê sông Cấm, diện tích khoảng 1.500m2.

Ông Bảo đã tự ý xây dựng nhà ở kiên cố, quy mô hoành tráng vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, tồn tại từ năm 2015 đến nay.

Người dân không chỉ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà nhiều hộ còn mua bán đất nghĩa trang, tự ý san lấp để chôn cất trong khi chính quyền địa phương không hề hay biết.

ảnh-lã-tiến1.jpg
Công trình nhà ở 3 tầng kiên cố xây dựng trên đất làm nhà máy nước mini (Ảnh: Lã Tiến -giaoduc.net.vn)

Cụ thể, tại khu vực nghĩa trang Ông Sãi, có hàng chục trường hợp san lấp, quây tường lấn chiếm đất làm nơi chôn cất.

Có nhiều hộ ngang nhiên bán cho người khác địa phương để thu tiền, vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai.

Người dân nơi đây thắc mắc, để xây dựng được những căn nhà kiên cố như vậy, người dân có phải “làm luật” với chính quyền?

ảnh-lã-tiến2.jpg
Công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp đang xây dựng tại thôn 4, xã Hoàng Động (Ảnh: Lã Tiến -giaoduc.net.vn)

Liên quan đến nội dung nêu trên, ông Nguyễn Duy Hoàng, UBND xã Hoàng Động đã thừa nhận những vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại địa bàn như báo chí nêu, “xã đã lập các biên bản vi phạm hành chính, báo cáo Phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND huyện Thủy Nguyên”.

ảnh-lã-tiến3.jpg
Công trình nhà ở kiểu biệt thự mái thái xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp từ giữa năm 2019 (Ảnh: Lã Tiến -giaoduc.net.vn)

 

Bên cạnh đó, ông Hoàng từ chối cung cấp những biên bản xử phạt, hẹn sẽ cung cấp vào dịp khác.

ảnh-lã-tiến5.jpg
Nhiều công trình nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp vẫn đang hoàn thiện (Ảnh: Lã Tiến -giaoduc.net.vn)

Đối với những vi phạm mới phát sinh trong năm 2019, ông Hoàng cho biết, đã có báo cáo gửi cấp trên và đang làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với những hộ vi phạm mới.

ảnh-lã-tiến41.jpg
Công trình nhà ở của ông Nguyễn Quốc Bảo xây dựng ngay sát chân đê sông Cấm (Ảnh: Lã Tiến -giaoduc.net.vn)

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp nói trên.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm.

 

Bình Phước: Dừng tách thửa đất nông nghiệp do “loạn” phân lô, bán nền

UBND tỉnh Bình Phước vừa ra Công văn số 2554 về việc tạm dừng hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp do việc phân lô, bán nền tại diễn biến phức tạp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước, việc tách thửa đất nông nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp. Một số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh doanh nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp và tự mở đường, tự phân lô chia tách thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở không đảm bảo quy hoạch, không đúng quy định của pháp luật.

thời-gian-gần-đây-tình-trạng-chuyển-nhượng-đất-nông-nghiệp-phân-lô-bán-nền-tại-bình-phước-diễn-biến-phức-tạp.jpg
Thời gian gần đây, tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp, phân lô, bán nền tại Bình Phước diễn biến phức tạp (Theo - Duy Phương/VOV-TPHCM).

Bởi vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã yêu cầu các địa phương, Văn phòng Đăng ký đất đai tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp trong khu vực đô thị, những khu vực chưa là đô thị nhưng đã có quy hoạch phát triển đô thị, điểm quy hoạch dân cư nông thôn và các khu vực đã có quy hoạch là đất ở, kể từ ngày ban hành văn bản này đến khi quyết định quy định hạn mức đất và điều kiện tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Phước thay thế Quyết định số 39 năm 2008 và Quyết định số 31 năm 2014 của UBND tỉnh Bình Phước có hiệu lực. Đối với các hồ sơ xin tách thửa đã tiếp nhận trước ngày ký công văn số 2554 thì tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành.

Thực tế, kể từ khi thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước được lên thành phố cuối năm 2018, không ít đối tượng đầu cơ đất lợi dụng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để từ đó tạo ra các khu dân cư tự phát, "băm nát" quy hoạch.

 

 

 

Hữu Thắng Tổng hợp

Ý kiến của bạn