Chủ tịch xã Đa Tốn "xin" cho chủ nhà xưởng xây trên đất nông nghiệp!?

KTNT Đất nông nghiệp bị “biến tướng” thành nhà xưởng để tập kết gốm sứ, hàng hóa kinh doanh trên địa bàn xã Đa Tốn (Gia Lâm - Hà Nội) nhưng chính quyền địa phương chậm xử lý vi phạm, thậm chí Chủ tịch xã còn đứng ra "nói" giúp...

Hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp cạnh Trường THPT Nguyễn Văn Cừ đang bị sử dụng sai mục đích, địa giới thuộc xã Đa Tốn. Đặc biệt, tình trạng này đã tồn tại và diễn biến phức tạp trong thời gian dài. Thế nhưng, từ cấp huyện đến cấp xã, dường như “cố tình chậm trễ” trong xử lý để cho những nhà xưởng này tồn tại.
 
PV Báo Kinh tế nông thôn đã có mặt tại nơi người dân phản ánh (cạnh cổng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ). Tại đây, đập vào mắt PV là hàng chục nhà xưởng có quy mô khủng nằm trên hàng ngàn mét vuông đất được cho là đất nông nghiệp; bên trong tập kết gốm sứ, hàng hóa, thậm chí bày tràn lan ra bên ngoài. Một số nhà xưởng được xây dựng chắc chắn bằng tường gạch, lợp mái bằng tôn sắt, nền bê tông kiên cố… Nhiều nhà xưởng còn được dựng bằng khung sắt, mái tôn.
 
Ông L., người dân sinh sống trên địa bàn xã Đa Tốn, cho biết: “Làm gì có chuyện đất nông nghiệp mà lại được xây nhà xưởng làm nơi tập kết hàng hóa, kinh doanh như ở đây. Nói thẳng, ông nào vi phạm thì cứ thẳng tay xử lý theo pháp luật, tất cả đều được quy định cụ thể rồi, tại sao đến nay họ chưa bị xử lý?... Phải chăng đã có tiêu cực trong vấn đề này?”.
 
Trao đổi với  PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Đỗ Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Đa Tốn, xác nhận có tồn tại tình trạng nhà xưởng nằm trên đất nông nghiệp như người dân phản ánh.  UBND xã Đa Tốn đã có văn bản báo cáo với UBND huyện Gia Lâm và UBND huyện đã có chỉ đạo từ năm 2018.
 
Khi được hỏi về báo cáo định kỳ của UBND xã Đa Tốn đối với UBND huyện Gia Lâm thì vị lãnh đạo này cho hay: Về mặt văn bản thì mong anh em chia sẻ vì nó cũng khó quá, năm 2019 xã chưa báo cáo huyện vì không phát hiện có vi phạm phát sinh mới… Thôi anh em thông cảm, trước lạ sau quen, theo chỉ đạo thì tất cả đều phải giữ nguyên hiện trạng, không được có phát sinh mới, anh chỉ làm sao giữ không để có phát sinh mới thôi.
 
Qua đó có thể thấy được sự thờ ơ, buông lỏng quản lý đất nông nghiệp của cơ quan quản lý trực tiếp địa bàn. Mặc dù vi phạm đã được nêu rõ nhưng không hiểu vì sao mà cơ quan chức năng huyện Gia Lâm, UBND xã Đa Tốn lại chưa vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm, trả lại đúng mục đích sử dụng đất?
 
Thiết nghĩ, UBND TP.Hà Nội cần sớm có chỉ đạo, lập đoàn thanh kiểm tra xử lý người vi phạm, đồng thời có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm mà chưa kịp thời xử lý, gây bức xúc dư luận.
 
Hình ảnh phóng viên ghi nhận tại địa bàn xã Đa Tốn:
gia-lam5.jpg
Tổng quan khu vực tồn tại hàng chục nhà xưởng trên hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp tại xã Đa Tốn. 
gia-lam2.jpg
Nhà xưởng nằm tiếp giáp với đường giao thông dân sinh...
 
gia-lam3.jpg
Lối vào bên trong nhà xưởng được xây dựng cổng sắt kiên cố.
 
gia-lam9.jpg
Xe ô tô tất nập ra - vào bốc, chở hàng...
 
gia-lam1.jpg
Một nhà xưởng đề biển Công ty Ninh Hằng ngay lối vào.
 
gia-lam7.jpg
Gốm sứ được bày tràn lan...
 
gia-lam4.jpg
Một công trình đang được hoàn thiện, lãnh đạo xã Đa Tốn cho rằng, công trình này được phép xây dựng...
 
gia-lam.jpg
Xuôi về hướng cầu vượt là bãi tập kết thiết bị thi công công trình xây dựng.
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục gửi tới bạn đọc thông tin liên quan đến vụ việc này./.
 
 

P.V

Ý kiến của bạn