Hà Nội: "Báo động đỏ” tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

KTNT Thời gian gần đây, tình trạng xuất hiện nhiều công trình xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp ở Hà Nội mà không bị cơ quan chức năng xử lý, khiến dư luận bức xúc.

Phường Định Công: "Vô tư" xây nhà trên đất nông nghiệp
 
Thông tin từ báo Nhân Đạo và Đời Sống gần đây phản ánh, tại địa bàn phường Định Công, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra rất "vô tư". Bất cứ ai cũng dễ dàng tìm ra những ngôi nhà kiên cố 2 - 3 tầng được xây dựng trên đất nông nghiệp. Đặc biệt, mấy tháng gần đây, trên địa bàn phường mọc thêm nhiều công trình dạng này có quy mô từ 2 đến 4 tầng, mà chính quyền phường không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.
nd1.jpg
Nhiều thửa đất tại ngõ 202 Trần Điền đang được bọc tôn kín mít 'chờ dịp lên tầng'.
Tại khu vực đường Trần Điền, theo quan sát của phóng viên, hàng loạt nhà cửa, xưởng sản xuất, cửa hàng ăn uống, quán karaoke… mọc trái phép trên đất nông nghiệp. Người ta cũng rao bán công khai nhiều thửa đất nông nghiệp đã được phân lô và vì thế, những ngôi nhà khang trang tại đây được “hồn nhiên xây dựng” với hình thức kiên cố, trước sự “vô tư” của chính quyền phường Định Công.
 
nd2.jpg
Nhà cao tầng mọc lên tại ngách 1 ngõ 36 Trần Điền.
Tiêu biểu là tại địa chỉ ngõ 202 Trần Điền, nhiều công trình đã được xây chui lên đến 4 tầng, không những thế, nhiều thửa đất khác cũng đang được bọc tôn kín mít “chờ dịp lên tầng”.
nd3.jpg
Nhà cao tầng mọc lên tại ngõ 192 đường Lê Trọng Tấn.
Tại ngách 1 ngõ 36 Trần Điền, công trình số 66 cũng được chủ nhà bóc lớp tôn ngoài ra để lộ rõ ngôi nhà kiên cố 4 tầng. Thực tế này khiến dư luận nhân dân nơi đây vô cùng sửng sốt, bởi trên đất nông nghiệp mà xây dựng tới 4 tầng mà “không bị sao” cả thì quá lạ, quá “thần kỳ”.
 
Và những công trình “thần kỳ” này đâu có hiếm. Tại ngõ 192 đường Lê Trọng Tấn, theo quan sát của phóng viên, nhiều công trình cũng được bóc tôn để hoàn thiện, lộ ra những ngôi nhà kiên cố.
 
Phường Phú Đô: Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp 
 
Theo phản ánh của nhiều người dân, thời gian qua tại tổ 2 và tổ 3 đường k2 kéo dài thuộc địa bàn phường Phú Đô xuất hiện hàng loạt công trình lớn nhỏ vô tư xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại tổ 2 và tổ 3 đường K2 kéo dài. Dù những vi phạm này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài, nhưng đến nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý, khiến dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm và năng lực quản lý của chính quyền địa phương nơi đây?

Báo Thương hiệu và Công luận đưa tin, tại tuyến đường K2 kéo dài dù đang được quây tôn kín mít, nhưng đan xen vào đó là hàng loạt các công trình xây dựng lớn nhỏ được “án ngữ” trên đất nông nghiệp. Ngoài những công trình đã được chủ đầu tư xây dựng xong từ thời điểm trước tết, che tôn kín mít, thì có rất nhiều công trình khác hiện vẫn đang được chủ đầu tư tiến hành xây dựng, hoàn thiện các hạng mục bên trong.

Trong đó, tại tổ 2 và tổ 3 đường K2, hoạt động xây dựng vẫn diễn ra hết sức rầm rộ. Thậm chí, có những công trình đang thi công xây dựng, khi phát hiện thấy người lạ quan sát thì lập tức được kéo cửa tôn, quây bịt kín.

Có thể kể như loạt nhà xưởng được xây dựng kiên cố tại số 222 đường k2 (tổ 2); số 18 ngõ 87 Phú Đô; giữa cánh đồng tại số 175 đường k2 (tổ 2) và rất nhiều các công trình xây kiên cố khác… Để che mắt dư luận, các công trình này hầu hết đều được chủ đầu tư bắn tôn quây quanh khu đất, sau đó tiến hành xây dựng bên trọng. Dọc tuyến đường K2, nhiều lô đất còn được rao bán, quây tôn chia thành từng ô thửa riêng biệt.

Ngoài các công trình xây dựng, thì tại khu vực này còn “mọc” lên nhiều dẫy nhà xưởng đã hoàn thiện, treo biển cho thuê lại.

Cũng theo báo Thương hiệu và Công luận, ông Nguyễn Phùng Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Phú Đô, thừa nhận: “Bên phường cũng nắm được, phường cũng có rà soát, người dân cũng có sửa chữa, gia cố lại. Các hộ dân là tự lấn chiếm từ trước, đa phần là người dân cứ dựng lên là phường xử lý”.

Bên cạnh đó, ông Hưng cho biết thêm: “Khu vực này là đất nông nghiệp và đất công bị lấn chiếm. Hầu hết các công trình tại đây là người dân trong làng, do làm ăn thu lỗ, nên chuyển ra đấy. Họ chỉ cải tạo để ở thôi, về căn bản là cố gắng giữ nguyên hiên trạng…”

Có thể nói, nhiều năm qua tình trạng vi phạm TTXD, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công trên địa bàn TP. Hà Nội đang là thực trạng vô cùng nhức nhối, khó kiểm soát. Nếu các cấp chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để sẽ để lại những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm và UBND quận Hoàng Mai cần sớm có chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn.
 
Dưới đây là thực trạng về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực tổ 2 và tổ 3 đường k2 kéo dài thuộc địa bàn phường Phú Đô:
thạch-1.jpg

 

thcl2.jpg

 

thcl3.jpg

 

thcl4.jpg

 

thcl5.jpg

 

thcl6.jpg

 

thcl7.jpg

 

thcl8.jpg

 

thcl9.jpg

 

thcl10.jpg

 

thcl11.jpg

 

 

Hữu Thắng Tổng hợp

Ý kiến của bạn