Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ xây biệt thự trên đất nông nghiệp tại Ba Vì

KTNT UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu UBND huyện Ba Vì kiểm tra, báo cáo về tình trạng xây dựng nhà biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Yên Bài.

>> Sự thật về Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn

>> Dự án D’.Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh bị kiến nghị đình chỉ tuyệt đối

>> Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Định Công: Chính quyền chậm xử lý

>> Bức tranh “u ám” về các công trình “khủng” vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng

>> "Cắt ngọn" nhà 8B Lê Trực, hàng loạt công trình sai phạm "khủng" khác sao lại không?

Hàng loạt căn biệt thự mọc lên tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn. Ảnh: Congluan.vn

Ngày 5/2/2016, UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 752/UBND-TNMT do Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh ký yêu cầu UBND huyện Ba Vì báo cáo về trách nhiệm của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài và các cơ quan liên quan trong việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp.

Xử lí vi phạm trong việc xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp (nếu có) tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về tăng cường quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố, báo cáo UBND thành phố trước ngày 28/2/2016.

Tiếp đó, ngày 19/2, UBND huyện Ba Vì có Văn bản 188/UBND- VP chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Ba Vì chủ trì, phối hợp với UBND xã Yên Bài kiểm tra, xử lí vi phạm tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn.

Trước đó, báo chí phản ánh nhiều căn biệt thự mọc trên Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Với những lời quảng cáo có cánh, chiếc bánh vẽ của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh, đã thu hút nhiều khách hàng đổ tiền để sở hữu biệt thự. Tuy nhiên, sau khi nhỡ rót tiền ký hợp đồng dịch vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thi công xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh, mới biết rằng đã nuốt phải “trái đắng”. 

Nói về nguồn gốc đất tại Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, ông Nguyễn Văn Luyện, cán bộ địa chính xã Yên Bài cho biết: Điền viên thôn có tổng diện tích 3,2ha, ngoài một phần đất là thổ cư có GCNQSDĐ, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư Thăng Long Xanh mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng hoàn chỉnh 53 căn và 3 căn đang hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều căn biệt thự được xây dựng trên Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn là xây trái phép trên đất nông nghiệp.

Từ năm 2011 đến nay, UBND xã Yên Bài đã lập biên bản và đình chỉ thi công rất nhiều lần, đồng thời có báo cáo lên UBND, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhưng sau khi lập tổ công tác kiểm tra, xử lí thì đến nay UBND huyện Ba Vì vẫn chưa có văn bản cụ thể nào.

Cũng theo ông Luyện, việc Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh sử dụng đất không đúng mục đích, UBND xã Yên Bài đã gửi công văn sang điện lực Ba Vì yêu cầu cắt điện. Nhưng không hiểu vì sao ngành điện lực cũng không thực hiện cắt điện.

Phó chủ tịch xã Yên Bài khẳng định, trong tổng 56 căn biệt thự đã xây dựng, số lượng được cấp bìa đỏ là rất ít.

Còn ông Hoàng Thanh Ký, Bí thư Đảng ủy xã Yên Bài cho hay: Hiện tượng của Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh chỉ là mua gom đất của dân, trong đó có cả đất thổ cư và đất vườn rồi đầu tư xây dựng chứ không hề thấy dự án gì. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đình chỉ nhiều lần về việc xây dựng trái phép. Đồng thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì nhưng chưa nhận được trả lời.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

T.V

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn