Hà Nội: Kết luận thanh tra nội dung tố cáo Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm

KTNT Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký kết luận thanh tra nội dung tố cáo của công dân đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm.

Theo kết luận của UBND TP. Hà Nội, trong quá trình giải quyết đơn tố cáo của công dân về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích gần 130m2 đất thuộc một phần thửa đất của bà Trần Thị Liên (phường Minh Khai), Thanh tra quận Bắc Từ Liêm đã kiểm tra, xác minh và tham mưu cho Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành kết luận về giải quyết tố cáo của công dân.
15.jpg
Ông Đỗ Mạnh Tuấn.Theo Thế Kha (Dân trí)
Tuy nhiên, Thanh tra quận Bắc Từ Liêm đã thiếu kiểm tra kỹ về nguồn gốc đất, chồng ghép bản đồ các thời kỳ để phân tách từng loại đất trong diện tích 130m2. Do đó nội dung báo cáo của Thanh tra quận Bắc Từ Liêm và kết luận của Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm có một phần nội dung không đúng.
 
Để khắc phục hậu quả, tháng 9/2018 UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành quyết định thu hồi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND huyện Từ Liêm (trước đây) đã cấp hộ bà Trần Thị Liên và ông Đỗ Năng Vịnh.
 
“Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã thiếu kiểm tra khi ban hành kết luận, nhưng chưa đủ căn cứ, cơ sở để kết luận Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm bao che cho ông Phạm Đăng Thình- nguyên Chủ tịch UBND xã, ông Vũ Đình Thẳn- nguyên Phó Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Ngọc Toàn- cán bộ địa chính xã Minh Khai, nay là phường Minh Khai trong việc xét, đề nghị UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng cho hộ bà Trần Thị Liên”, văn bản do ông Nguyễn Quốc Hùng ký cho hay.
 
Kết luận thanh tra cũng làm rõ nội dung tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Xây dựng nhà văn hoá tổ dân phố Ngoạ Long 1, phường Minh Khai trên thửa đất đang có tranh chấp.
 
Qua xác minh phát hiện trong quá trình thực hiện đầu tư dự án, UBND phường Minh Khai (chủ đầu tư) chưa làm thủ tục trình UBND thành phố Hà Nội thu hồi đất, giao đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất xây dựng công trình công cộng, vi phạm Điều 57 Luật Đất đai.
15a.jpg
Dự án Nhà văn hóa Tổ dân phố Ngọa Long 1 bị công dân tố cáo dẫn đến đang bị đình chỉ thi công (Ảnh: H.Kiên)
Khi xây dựng điểm vui chơi ngoài trời kết hợp vườn hoa cây xanh, ao ông Giao, khu chăn nuôi, thôn Văn Trì, xã Minh Khai, công dân đã có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp nhưng chưa được giải quyết.
 
Năm 2016, UBND quận Bắc Từ Liêm tiếp tục có chủ trương đầu tư xây dựng nhà văn hoá Ngoạ Long 1 mà không được cấp có thẩm quyền thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án; trình tự thủ tục đầu tư dự án này tiếp tục vi phạm Điều 57, Luật Đất đai 2013.
Chính vì thế, tố cáo đầu tư xây dựng dự án nhà văn hoá tổ dân phố Ngọc Long 1 trên thửa đất đang có tranh chấp là nội dung có căn cứ.
 
Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội cũng khẳng định ông Đỗ Mạnh Tuấn thiếu kiểm tra, đôn đốc, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân theo thẩm quyền (từ ngày thụ lý đến ngày ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 quá thời hạn hơn 3 năm).
 
Ông Nguyễn Quốc Hùng giao Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra những tồn tại trong việc giải quyết tố cáo của công dân không đúng; tiến hành xem xét, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gần 130m2 cho hộ bà Trần Thị Liên không đúng quy định và xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm này.
 
Đồng thời hoàn thiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng khu đất xây dựng điểm vui chơi ngoài trời kết hợp vườn hoa cây xanh, ao ông Giao, khu chăn nuôi, thôn Văn Trì, phường Minh Kheo quy định.
 

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm vụ rừng Sóc Sơn

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có văn bản chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên 10 xã và thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) giai đoạn từ năm 2008-2018.

Theo đó, ông Hùng giao hàng loạt các cơ quan như: Công an TP, Thanh tra TP Hà Nội, Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở QHKT, Sở Nội vụ, UBND huyện Sóc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội phải tiến hành kỷ luật, làm rõ trách nhiệm các cán bộ có liên quan đến sai phạm về quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn trong hơn 10 năm qua. Kết quả xử lý vi phạm phải được tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 15-5-2019.

Cụ thể, ông Hùng giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân các thời kỳ từ năm 2006 – 2018 đã không nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP. Hà Nội về xử lý khắc phục sau thanh tra; buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng, để xảy ra các vi phạm như kết luận thanh tra.

UBND huyện Sóc Sơn phải lập kế hoạch và thiết lập hồ sơ, phương án xử lý, khắc phục đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 – 2018 tại thị trấn Sóc Sơn và 10 xã trên. UBND huyện Sóc Sơn cũng được giao kiểm tra, rà soát các trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn và 10 xã. Làm rõ các trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định để có phương án xử lý.

quốc-trần3.jpg
Khu biệt thự Hoàng Lê Gia Garden tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, một công trình khủng được Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ có sai phạm nghiêm trọng.

Ông Hùng cũng yêu cầu Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thuỷ lợi Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Xí nghiệp Đầu tư phát triển thuỷ lợi Sóc Sơn để xảy ra vi phạm như nội dung kết luận. Đồng thời giao Giám đốc Sở NN&PTNT kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước theo phân cấp đối với các hồ chứa nước thuỷ lợi và quản lý đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn. Kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội để xảy ra những vi phạm.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phải rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót; Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định. Giao Giám đốc Sở Xây dựng tổ chức rút kinh nghiệm đối với thanh tra Sở Xây dựng về những thiếu sót đã được nêu tại kết luận; Giao Sở Nội vụ kiểm tra, đôn đốc việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan…

Đặc biệt, ông Hùng giao Thanh tra TP Hà Nội chuyển Công an thành phố các hồ sơ liên quan đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008, để xử lý nghiêm theo quy định. Công an thành phố tiếp nhận hồ sơ được chuyển sang để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

quốc-trần22.jpg
Kết quả xử lý vi phạm phải được tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 15/5/2019.

Trước đó, Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ tại huyện Sóc Sơn có 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm. Kết luận cũng nêu rõ huyện Sóc Sơn không kiểm tra và xử lý với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng.

Đáng chú ý, hầu hết trường hợp chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND các xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng, dẫn đến người nhận chuyển nhượng đất xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng.

Căn nhà xây dựng trái phép của Chánh thanh tra quận Thủ Đức đã bị tháo dỡ

Vừa qua, bên lề cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019 của TP.HCM, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, sau khi báo chí phản ánh và qua quá trình làm việc với UBND quận, ông Lê Ngọc Quí đã thừa nhận việc xây dựng căn nhà phía sau ngôi biệt thự của gia đình ông là sai và sẽ tự tháo dỡ công trình xây dựng nêu trên.

Ghi nhận của phóng viên, đến ngày 8/4, ngôi nhà đằng sau ngôi biệt thự tại số 575/1, đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức của gia đình ông Quí đã được tháo dỡ xong. Căn nhà trên rộng khoảng 70m2 được lợp mái tôn và nuôi rất nhiều động vật. Bên ngoài là hàng rào, cổng sắt chắc chắn và có gắn camera an ninh ở đầu cổng. Căn nhà xây dựng trái phép trên nằm cùng lô đất ngay đằng sau căn biệt thự mà gia đình ông Lê Ngọc Quí đang ở.

15bb.jpg
Ngôi biệt thự mà gia đình ông Quí đang ở tại số 575/1, đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức. Nguồn ảnh - Phương Thảo (theo reatimes.vn)

Trước đó, báo chí đã phản ánh về việc gia đình ông Lê Ngọc Quí có hành vi xây dựng trái phép. Khu đất trên đứng tên chủ sở hữu là bà Võ Thị Mỹ Lan (vợ ông Quí).

Việc làm trên của gia đình ông Quí đã bị UBND phường UBND phường Hiệp Bình Chánh lập biên bản ngừng thi công vào ngày 10/10/2017. Tại thời điểm trên, biên bản được lập theo diện vắng chủ do ông Quí, bà Lan không có mặt.

Đến ngày 19/10/2017, sau khi có báo cáo của phường, UBND quận Thủ Đức đã ra quyết định cưỡng chế đối với căn nhà này và giao cho Công an phường Hiệp Bình Chánh giám sát. Tuy nhiên, quyết định cưỡng chế đã có hiệu lực hơn 1 năm rưỡi, nhưng đến thời gian gần đây công trình vẫn tồn tại.

Giải thích về sự việc trên ông Lê Ngọc Quí cho biết, căn biệt thự 575/1 Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh) và căn nhà cấp 4 phía sau căn biệt thự là của vợ chồng ông. Ông Quí cũng cho rằng, do căn nhà phía sau này được xây dựng tạm bợ trên đất của gia đình ông, dùng để chứa đồ và nuôi chó nên không xin phép xây dựng. Ông Quí cũng rằng, mình không hề biết về việc lập biên bản xây dựng trái phép cũng như cưỡng chế căn nhà. Nhưng nếu có sự việc đó ông sẵn sàng chấp hành.

15b.jpg
Công trình sai phạm của gia đình ông Lê Ngọc Quí đã được tháo dỡ. Nguồn ảnh - Phương Thảo (theo reatimes.vn)

Sự việc ông Lê Ngọc Quí xây dựng nhà trái phép xảy ra trong bối cảnh UBKT Thành ủy TP.HCM, vừa tiến hành kỷ luật một số cán bộ quận Thủ Đức có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ chưa đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, là người giữ cương vị Chánh thanh tra quận Thủ Đức ông Quí lại cố tình vi phạm bất chấp sự phản đối của dư luận.

Cũng ở bên lề cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019 của TP.HCM, khi phóng viên đề cập đến việc nguyên nhân nào khiến ông Lê Ngọc Quí giữ chức Chánh thanh tra quận Thủ Đức 14 năm liên tiếp, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết quận đang họp bàn xem xét để giải quyết trong thời gian tới.

 

 

 

Hữu Thắng (t/h) Tổng hợp

Ý kiến của bạn