Hà Nội: Mở rộng đối tượng tiêm vaccine

KTNT Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết. Sắp tới sau khi được Bộ Y tế phân bổ thêm 50.000 liều vaccine nữa, Hà Nội sẽ mở rộng các đối tượng được tiêm chủng với tiêu chí an toàn, công khai, minh bạch.

Chiều 5/4, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến, thường kỳ với các quận, huyện, phường xã.
 
Theo Sở Y tế, Hà Nội đã qua 49 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện TP còn cách ly 2.051 người nhập cảnh đang cách ly với quy trình được thực hiện nghiêm ngặt. Đặc biệt, Hà Nội hiện đã tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 7.679 người là lực lượng tuyến đầu – là địa phương tiêm nhiều nhất, an toàn nhất khi tất cả các trường hợp được tiêm đều có sức khỏe bình thường.
 
166993804_3991560297533378_5614623885150478252_n.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng
Tuy nhiên, Sở Y tế cũng cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 của TP vẫn ở mức cao khi trên thế giới, nhiều nước tiếp tục phải phong tỏa, giới nghiêm để ngăn dịch bệnh lây lan; đã xuất hiện thêm các biến chủng mới của virus. Đáng chú ý, dịch bệnh tại một số nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng, đặc biệt là Campuchia – nước có đường biên giới tiếp giáp Việt Nam cả trên biển và đường bộ… Từ đó, TP vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh; phát hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp trái phép.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, sắp tới Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Hà Nội thêm 50.000 vaccine. “Sắp tới sẽ mở rộng thêm các đối tượng được tiêm vaccine. Vì vậy, các cơ sở sẽ phải tập huấn thành thạo quy trình tiêm vaccine; quán triệt, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng và đặc biệt là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn…”.
 
Về việc Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Hà Nội thêm 50.000 vaccine, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nói: “Trong đợt 1 TP đã chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng cho công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chuẩn bị cho đợt 2 tiêm chủng vaccine sắp tới, Sở Y tế phải thực hiện tuyệt đối an toàn trong đó đặc biệt chú ý việc khám sàng lọc phải đảm bảo đủ tiêu chí mới được tiêm; đảm bảo vaccine phải được tiêm đúng đối tượng".
 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh: “Dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp. Không thể chủ quan khi nguy cơ, rủi ro vẫn tiềm ẩn. Như các đợt dịch trước, dù các hoạt động xã hội đang bình thường nhưng chỉ một sự cố ở các tỉnh thành sẽ ảnh hưởng đến cả nước và Hà Nội”.
 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị, hoạt động phòng chống dịch phải thực hiện thường xuyên liên tục, tất cả các giải pháp đã được đặt ra phải được thực hiện nghiêm, đặt lên hàng đầu; công tác tuyên truyền phải được thực hiện đầy đủ để người dân nắm rõ diễn biến dịch bệnh trên thế giới, không lơi là chủ quan.
 
Bệnh dịch Covid-19 vẫn còn có những diến biến phức tạp, việc Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội thêm một khối lượng vaccine lớn để TP mở rộng thêm đối tượng được tiêm chủng, đồng nghĩa với việc người dân sẽ có cơ hội được tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19, điều này chứng tỏ TP rất quan tâm và chăm sóc đến sức khỏe của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh việc chúng ta nhập khẩu thêm vaccine, thì việc thực hiện nghiêm các quy định 5K của Bộ Y tế là vẫn rất cần thiết.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn