Hà Nội sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19

KTNT Tại cuộc giao ban thông tin báo chí, chiều ngày 28/7 phóng viên Kinh tế nông thôn đã đặt câu hỏi “Có nên cách ly tất cả những người từ Đà Nẵng về Hà Nội và phải coi tất cả đều là những người đi từ vùng có dịch về, cần phải được cách ly tập trung?"

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội ông Phạm Thanh Học cho biết, Hà Nội đã qua 103 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh mắc mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc.
 
 
img-3031-1595754253-width1004height565.jpg
Có khoảng 15 - 20 nghìn người từ Đà Nẵng về Hà Nội
Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn ra rất phức tạp, khó lường, hàng ngày số ca nhiễm bệnh tại các quốc gia này vẫn tăng cao, số ca tử vong ở nhiều quốc gia thường xuyên tăng. Việc TP. Đà Nẵng có ca dương tính với Covid-19 cho thấy sự phức tạp và nguy hiểm của bệnh này.
 
Ông Học cũng cho biết thêm, tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19, SARS-CoV-2) của TP. Hà Nội vào chiều ngày 27/7 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Ngô Văn Quý cho biết tình hình diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Đà Nẵng đã có 4 ca chính thức và 12 ca nghi ngờ, tổng cộng 16 ca.
 
Tại đây Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng đánh giá "Khách du lịch tại Đà Nẵng khoảng 80 nghìn người, có thể khoảng 15-20 nghìn người từ Đà Nẵng sẽ trở ra Hà Nội, nguy cơ rất cao".
 
Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, TP. Hà Nội đã tái khởi động lại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19, SARS-CoV-2). Hồi 10h30 ngày 26/7/2020, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã ban hành Công điện khẩn số 05/CĐ-UBND yêu cầu các sở, ban, ngành, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Ông Học cũng cho biết thêm, do thời gian vừa qua TP đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và TP cũng luôn luôn ở trong trạng thái sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19 nếu xảy ra trên địa bàn của Thủ đô. Hà Nội không bị động, không bị bất ngờ trước việc có bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng.
 
Một trong những nguyên nhân Việt Nam chúng ta thành công trong cuộc chiến phòng chống bệnh Covid-19, đó là Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành phải nhanh chóng khoanh vùng và dập dịch ngay trong phạm vi hẹp, kiểm tra, rà soát các đối tượng có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19, tổ chức việc cách ly tập trung đối với tất cả các đối tượng tiếp xúc gần, gián tiếp với người bệnh, tại các khu cách ly tập trung trong thời gian 14 ngày.
 
dsc_9653.JPG
Ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng Ban TT, Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội.
Thành phố cũng đã chỉ đạo Công an TP phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú trên địa bàn; Chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng chống dịch Covid-19; Xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
 
Những công dân Việt Nam, người nước ngoài đến bây giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải đến những khu cách ly tập trung để y tế theo dõi. Do vậy, việc có khoảng 15-20 nghìn người từ Đà Nẵng sẽ trở ra Hà Nội cũng phải được coi là đối tượng rất cần phải được cách ly tập trung trong thời gian 14 ngày, để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19 được triệt để.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn