Hà Nội: Mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải nhựa

KTNT Đây là thông tin được Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định cung cấp tại buổi giao ban báo chí, do Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều ngày 5/11.

Ông Lê Tuấn Định cho biết, theo Báo cáo của Liên hợp Quốc năm 2018, Việt Nam xếp thứ 17 trên 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm do rác thải nhựa lớn trên thế giới, có 80% lượng rác thải ra biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên biển.
 
 
nhua-dung-1-lan.jpg
Mỗi ngày Hà Nội có khoảng 80 tấn rác thải nhựa thải ra môi trường
 
 
Phần lớn rác thải nhựa sau khi thải ra sẽ đến với những bãi chôn lấp và thậm chí còn thải ra đại dương, loại rác thải này rất khó phân hủy, có những sản phẩm tồn tại lên đến 10 thế kỷ. Trong nhựa có một chất độc hại đó là DOP, chất độc này có thể gây ảnh hưởng đến giới tính ở các bé trai và gây vô sinh ở các bé gái.
 
Ông Định cũng cho biết thêm, nguồn gốc rác thải nhựa được thải ra môi trường bên ngoài chủ yếu là từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người, các hoạt động du lịch, nhà hàng và các hoạt động khác.
 
Chính vì vậy, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch để giảm thiểu chất thải nhựa ra bên ngoài môi trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của các thế hệ sau này.
 
20191105_145205.jpgBà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Tài nguyên & Môi trường Hà Nội.

 

Bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết, Sở Tài nguyên & Môi trường đã tham mưu cho thành phố nhiều chương trình để vận động người dân trên địa bàn Thủ đô hiểu được tính nguy hại của rác thải nhựa sử dụng một lần.
 
Thành phố đã ban hành Kế hoạch 206/KH-UBND ngày 31/10/2018 về việc hành động chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững thành phố Hà Nội đến năm 2020; Văn bản số 3549/UBND-ĐT ngày 19/8/2019 về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị trực thuộc thành phố.
 
Theo đó thành phố yêu cầu các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị xã hội cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của đơn vị.
 
Bà Chi cũng cho biết thêm, Chi cục cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hà Nội tổ chức chương trình thu gom phân loại rác thải và tái chế vỏ hộp sữa tại một số trường học trên địa bàn thành phố trong năm học 2019-2020 với chủ đề “Một giây hành động – Bảo vệ môi trường”.
 
Mới đây thành phố Hà Nội cũng vừa ban hành Kế hoạch 232/KH-UBND ngày 25/10/2019 về phòng chống rác thải nhựa và túi ni lông đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2025 với các mục tiêu như 100% các đơn vị hành chính sự nghiệp, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND thành phố không sử dụng túi ni lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Bà chi chia sẻ.
 
Về thực hiện Văn bản số 3549/UBND-ĐT ngày 19/8/2019 về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị trực thuộc thành phố. Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên bà Đinh Thị Thu Hương cho biết.
 
Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố từ Văn bản số 3549/UBND-ĐT quận Long Biên cũng đã chỉ dạo ngay các đơn vị trực thuộc UBND và các tổ chức xã hội khác thực hiện. UBND quận đã chỉ đạo phòng Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo các nhà trường ngay từ ngày tổ chức lễ khai giảng năm học mới, các nhà trường không được sử dụng các sản phẩm được chế biến từ nhựa dùng một lần. qua kiểm tra các đơn vị, nhà trường trên địa bàn quận Long Biên thực hiện rất nghiêm túc.
 
20191105_150827.jpgPhó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định

 

Ông Lê Tuấn Định cho biết, vấn đề rác thải là một vấn đề được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, đối với riêng thủ đô Hà Nội, năm 1998 thành phố đã từng thực hiện phân loại rác thải ngay từ nguồn ban đầu (Chương trình 3R) là các hộ gia đình, khu chung cư, để phân loại rác rựa, tuy nhiên việc này không thành công.
 
"Để xử lý vấn đề này thành phố cũng đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại Sóc Sơn, hiện nay nhà máy này vẫn đang hoạt động. Việc phân loại rác sẽ được phân loại từ nơi xử lý rác chứ không phải phân loại từ các hộ gia đình nữa", ông Định cho biết.
 
Ông Định mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân và các đơn vị kinh doanh hãy từ bỏ các loại sản phẩm nhựa để sử dụng đựng đồ hoặc vận dụng gia đình để giảm thiểu rác nhựa thải ra môi trường.
 
Kết luận buổi giao ban thông tin báo chí, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần tuyên truyền để người dân nhận thức được sự nguy hại từ rác thải từ nhựa, thực hiện tốt các chủ trương của Nhà nước và thành phố về việc không sử dụng các sản phẩm từ nhựa để bảo vệ môi trường.
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn