Hà Nội: Phạt 19 trường hợp thông tin sai về dịch Covid-19

KTNT Theo thống kê của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội), Từ ngày 1/2 đến nay cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 19 trường hợp, mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng.

Ngày 27/2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đã phối hợp với lực lượng chức năng xử lý 19 trường hợp đăng tin giả lên mạng xã hội liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ ngày 1/2 đến nay, ngoài việc phối hợp với cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt 19 trường hợp, mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã yêu cầu đối tượng vi phạm phải bóc gỡ toàn bộ bài viết sai sự thật.

 

cv.jpg
19 trường hợp bị xử phạt vì đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19

 

Qua những vụ việc vi phạm, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, hành vi đăng tải thông tin sai sự thật thể hiện sự thiếu ý thức trách nhiệm, ý thức công dân. Những thông tin thất thiệt mang động cơ cá nhân đã gây không ít khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin, không chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở. Đồng thời, khuyến nghị người dân tiếp nhận thông tin qua các kênh chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Trước đó, chiều 26/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đồng tình với Bộ Y tế khi khẳng định vaccine là giải pháp căn cơ nhất để chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, việc vaccine có phản ứng phụ là đương nhiên. Đây là điều xảy ra với bất cứ vaccine nào trên thế giới, dù là vaccine tốt nhất. Do vậy, Việt Nam phải chuẩn bị cho kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 để đảm bảo an toàn cho toàn dân.

Bên cạnh đó, theo ông Cường, trên không gian mạng bắt đầu xuất hiện phong trào anti-vaccine (chống sử dụng vaccine), do đó cần phải xử lý những nguồn tin xấu, tin độc này. Vừa qua, Việt Nam đã xử lý nghiêm những thông tin giả về tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, tương tự, những thông tin không chính xác về hiệu quả, về vaccine cũng phải xử lý nghiêm.

 

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn