Hà Nội: Vi phạm TTXD ở huyện Thanh Trì được “bật đèn xanh” ?

KTNT Chỉ bằng 1 văn bản là trạm trộn bê-tông “hoành tráng” có thể hoạt động bất chấp các quy định về cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hay nhiều công trình vi phạm khủng được xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch chính là những gì đang diễn ra tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.Căn biệt thự Ngọc Anh được xây dựng gần 3 năm nay, vậy mà không hề có cơ quan chức năng nào quyết liệt xử lý triệt để.

Năm 2016 là năm thứ 3 thành phố Hà Nội thực hiện năm trật tự văn minh đô thị. Mục tiêu của các cấp, các ngành đề ra trong quản lý trật tự xây dựng được thể hiện bằng sự quyết tâm với nhiều giải pháp mạnh mẽ. Thế nhưng, thực tế lại đúng như câu nói của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi giao ban chiều ngày 6/4, quản lý trật tự đô thị còn nhiều hạn chế, “ngày nào cũng có vấn đề”.

“Ngấm ngầm” hoàn thiện… dù xây dựng không được phép

“Vấn đề” khó khăn được lãnh đạo UBND xã Tả Thanh Oai chia sẻ đó quản lý trật tự xây dựng tại công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì. Quả bóng “trách nhiệm” cứ bị đùn đẩy qua lại. Người mua nhà tại dự án nhà ở thấp tầng xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng, rồi xây sai quy hoạch thì không bị xử lý mà trách nhiệm và biên bản phạt lại là chủ đầu tư – công ty cổ phần đầu tư Hải Phát. Nên, từ đội Thanh tra xây dựng và UBND xã Tả Thanh Oai “kêu trời” là do chủ đầu tư… không hợp tác dẫn tới vi phạm trật tự xây dựng tràn lan.


Trạm trộn bê-tông có nguồn gốc đất là đất nông nghiệp được xây dựng xen kẽ trong dự án Tây Nam Kim Giang thuộc địa bàn xã Tân Triều.

Theo thống kê của đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì ngày 15/03/2016, dự án công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh có 555 lô nhà ở thấp tầng, trong đó 229 căn đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, hiện tại đang có 29 công trình đang hoàn thiện và xây thô, đội TTXD huyện đã lập 18 biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công công trình xây dựng. Hầu hết các công trình đều vi phạm xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng.

Theo ông Vũ Quốc Phan - đội trưởng đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì quy hoạch xây dụng nhà ở thấp tầng ở dự án Đại Thanh chỉ được xây dựng 3,5 tầng. Thế nhưng, khi phóng viên “mục sở thị” tại dự án thì số lượng vi phạm là hầu như là tất cả. và 2BNhiều căn nhà từ 4 – 5 tầng đang được gấp rút hoàn thiện, vật liệu xây dựng ngổn ngang. Cá biệt, có chủ công trình còn hợp khối 5-6 lô đất để xây dựng biệt thự Ngọc Anh phá vỡ quy hoạch đã được duyệt. Vì sao lại có điều khó khăn này, ông Nguyễn Tiến Cường – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: “Về ngôi biệt thự Ngọc Anh chúng tôi dùng biện pháp cắt điện thì họ có máy nổ, cắt nước thì họ dùng giếng khoan. Nhà đồng chí này nghe nói cũng là một cán bộ to. Đây là hiện tượng hợp khối, vi phạm hết, sai về cả kiến trúc, quy hoạch. Hiện tại đang ngấm ngầm tiếp tục hoàn thiện”

Theo người dân ở đây, căn biệt thự Ngọc Anh được xây dựng gần 3 năm nay, vậy mà không hề có cơ quan chức năng nào quyết liệt xử lý triệt để. Sai quy hoạch, vi phạm là rõ nhưng chủ đầu tư vẫn “ngấm ngầm” hoàn thiện bất chấp mọi biện pháp của chính quyền và đội thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì. “Vấn đề” này là do năng lực của cán bộ hay đây là biệt thự của “cán bộ to” thì được “bật đèn xanh” ?


Nhiều căn nhà vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng đang được gấp rút hoàn thiện.

Vi phạm tràn làn… nhưng châm trước ?

Không chỉ “mục sở thị” tại xã Tả Thanh Oai, phóng viên còn ghi nhận tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Hàng loạt nhà hàng, sân bóng đá, sân tennis, gara ô tô, thậm chí cả trạm trộn bê-tông có nguồn gốc đất là đất nông nghiệp được xây dựng xen kẽ trong dự án Tây Nam Kim Giang thuộc địa bàn xã Tân Triều. Đáng chú ý là những sai phạm này chỉ cách cổng UBND xã Tân Triều mấy trăm mét

Ông Nguyễn Phi Long – người dân xã Tân Triều cho biết, từ tháng 8/2015 trạm trộn bê-tông Việt Tiệp được xây dựng và hoạt động rầm rộ ngày đêm, xe chở bê-tông có trọng tải lớn giày xéo con đường “đau khổ”. Đất, đá, bê-tông thương phẩm rơi vãi, nhất là những ngày mưa, gió. Không hiểu công ty này hoạt động có được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hay chưa ?

Đem những thắc mắc của người dân tới chính quyền UBND xã Tân Triều, phóng viên được ông Quyền – Phó chủ tịch UBND xã phụ trách mảng kinh tế đô thị cho biết, tháng 7/2015 UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1146/UBND-TTPTQĐ thống nhất về mặt nội dung đề nghị của công ty Cổ phần xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng đề xuất xây dựng tạm 02 trạm trộn bê-tông xi-măng trong khuôn viên lô đất CC1 của công ty được thành phố giao để thực hiện dự án.


Đội Thanh tra xây dựng và UBND xã Tả Thanh Oai “kêu trời” là do chủ đầu tư… không hợp tác dẫn tới vi phạm trật tự xây dựng tràn lan.

Theo cách giải thích của ông Quyền thì UBND xã Tân Triều thực hiện theo văn bản của UBND huyện Thanh Trì nên việc kiểm tra công trình này chỉ được tiến hành cùng liên ngành. Còn việc trạm trộn bê-tông này có vi phạm TTXD hay không, đủ điều kiện hoạt động hay không thì không bình luận.

Ngày 21/03/2016, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Cường – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì về nội dung văn bản số văn bản số 1146/UBND-TTPTQĐ do ông Phạm Hùng Tiến ký có phải là văn bản mang tính pháp lý – cấp phép hoạt động hay không mà các cơ quan, ban để trạm trộn bê-tông Việt Tiệp hoạt động rầm rộ như vậy ?

Về vấn đề nay, ông Cường cho biết: “Thực ra UBND huyện đồng ý về mặt chủ trương, chứ không phải huyện cấp phép. Đáng ra dự án phải thi công thì mới chấp thuận. Cái này chưa đúng lắm, theo quan điểm của mình nó lâu rồi thì mình có thể châm trước”

Theo thông tin từ cuộc họp với lãnh đạo huyện Thanh Trì thì chủ đầu tư – công ty cổ phần xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) có thông báo tháng 5/2016 mới bắt đầu dự án. Vậy mà, từ 10 tháng trước trạm trộn bê-tông hoành tráng này đã được “bật đèn xanh” để hoạt động cung cấp bê-tông cho dự án khác ?

Theo quy định của pháp luật, trạm trộn bê-tông (cung cấp bê-tông cho công trình xây dựng tại dự án) phải xa khu dân cư và phải đảm bảo điều kiện nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường, hệ thống đường vào, đường ra riêng biệt không đi chung với đường giao thông. Theo đại diện phòng cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng) về mặt nguyên tắc bất cứ công trình nào xây dựng đều phải xin phép.

Trước những tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Thanh Trì diễn biến phức tạp, có biểu hiện được “bật đèn xanh” cho vi phạm xảy ra rồi mới vào cuộc xử lý, đề nghị UBND thành phố Hà Nội tiến hành xác minh, vào cuộc xử lý để năm 2016 – năm trật tự văn minh đô thị của Thủ đô được thực hiện đúng với chủ trương của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đề ra.

Bảo Tường – Linh Phạm/Xây dựng

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

KTNT

Ý kiến của bạn