Hà Tĩnh có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng nông thôn mới

KTNT Kiểm tra công tác xây dựng huyện nông thôn mới (NTM) ở Cẩm Xuyên và Hương Sơn, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao nỗ lực của 2 huyện này với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt.

Sáng ngày 7/4, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương phối hợp với một số bộ, ngành do Cục trưởng - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra kết quả xây dựng huyện NTM ở Cẩm Xuyên.
 
 
anh-7-ntm.jpg
Đoàn kiểm tra tiến độ xây dựng khu dân cư thông minh tại xã Cẩm Vịnh.
Tại đây, đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng khu dân cư thông minh ở thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh và tham quan, kiểm tra vườn mẫu của ông Biện Văn Chiến ở thôn Yên Khánh, xã Cẩm Vịnh; tham quan dây chuyền sản xuất thuốc tại Nhà máy Dược phẩm công nghệ cao GMP - WHO của Công ty CP Dược Hà Tĩnh là đơn vị liên kết trồng cây dược diệu với nông dân Cẩm Xuyên.
 
anh-6-ntm.jpg
Đoàn kiểm tra vườn mẫu tại xã Cẩm Bình
Tiếp đó, đoàn kiểm tra mô hình vườn mẫu gắn với điểm trải nghiệm du lịch học đường của gia đình ông Nguyễn Kỳ Toàn ở thôn Tân An, xã Cẩm Bình và trường Tiểu học Cẩm Bình; kiểm tra mô hình dưa chuột cho hiệu quả kinh tế cao và mô hình nhà lưới trồng hoa và trồng dưa tại xã Cẩm Trung.
 
Đến nay, huyện Cẩm Xuyên đã đạt chuẩn 9/9 tiêu chí huyện NTM, 100% số xã đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao; có 83 thôn đạt chuẩn khu dân cư mẫu, hơn 1.400 vườn mẫu.
 
anh-4-ntm.jpg
Đoàn kiểm tra và tham gia trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa với các em học sinh trường TH Cẩm Bình
Qua kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí huyện NTM của Cẩm Xuyên, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao nỗ lực của huyện trong quá trình hoàn thành từng tiêu chí. Mặc dù năm 2020 thiên tai, dịch bệnh nhưng Cẩm Xuyên có cách làm sáng tạo, linh hoạt tạo sức bật để xây dựng NTM bền vững. NTM của Cẩm Xuyên không chỉ có đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, cảnh quan mà còn đi vào chiều sâu, phát triển sản xuất, hình thành được nhiều mô hình kinh tế góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
 
Trước đó, chiều ngày 6/4, đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra, làm việc về kết quả xây dựng huyện NTM tại Hương Sơn. Đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Sơn Trường - địa phương đang phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021. Tại đây, đoàn đã kiểm tra vườn hộ trồng cam bù đạt chuẩn VietGAP và mô hình nuôi lợn rừng áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong chăn nuôi.
 
anh-9-ntm.jpg
Đoàn kiểm tra cơ sở hạ tầng trạm Y tế xã Sơn Kim 1
Cũng tại huyện Hương Sơn, đoàn đã kiểm tra cơ sở chế biến nhung hươu Hiền Ngọc có sản phẩm đạt OCOP 3 sao ở xã Sơn Giang; khu dân cư kiểu mẫu thôn Công Thương và Trạm Y tế xã Sơn Kim 1; các mô hình chăn nuôi hươu, vườn cây ăn quả áp dụng KHCN trong sản xuất tại thôn Chế Biến và thăm cánh đồng chè sản xuất theo quy trình VietGap tại thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2.
 
Với mục tiêu đạt chuẩn NTM trong quý II/2021, đến nay, huyện Hương Sơn đã đạt chuẩn 8/9 tiêu chí cấp huyện, còn lại tiêu chí y tế - văn hóa - giáo dục khối lượng thực hiện đạt 70-75%; toàn huyện đã có 100% số xã đạt chuẩn xã NTM, 1 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao.
 
anh-8-ntm.jpg

Đoàn thăm cánh đồng chè sản xuất theo quy trình VietGAP tại thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2.

 

Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến Chánh cho rằng: Mặc dù là địa bàn miền núi nhiều khó khăn nhưng Hương Sơn đã có cách làm sáng tạo, phát huy tinh thần tự giác của người dân trong xây dựng NTM; nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và là huyện có sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao, 4 sao nhiều nhất tỉnh.
 
Ông Tiến cũng đề nghị Hương Sơn cần tiếp tục dồn sức hoàn thành tiêu chí còn lại trong lộ trình xây dựng huyện NTM; nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM ở từng xã. Đồng thời, tiếp tục áp dụng KHCN vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người dân.
 
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn