Hà Tĩnh thử nghiệm mô hình du lịch nông thôn mới

KTNT Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng được những “miền quê đáng sống” với hàng rào cây xanh, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao khang trang, bề thế.

Mới đây, chúng tôi đã được tham gia chuyến khảo sát, thí điểm thực hiện mô hình du lịch NTM với chủ đề: “Chiêm ngưỡng, trải nghiệm” do Văn phòng điều phối XDNTM Hà Tĩnh tổ chức. Trong thời gian một ngày, các thành viên  trong đoàn đã được tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm XDNTM, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; đặc biệt trải nghiệm một ngày làm nông dân trên ruộng lúa, vườn cây, tham gia xay lúa, giã gạo, nơm cá, nghe và thực hành lẩy Kiều, xẩm Kiều, trò Kiều, ngâm Kiều; nghe Ca trù; tham quan các điểm du lịch tâm linh ...

Bắt cá

Du khách được trải nghiệm nơm cá.

Mô hình du lịch NTM chiêm ngưỡng - trải nghiệm được xây dựng nhằm hướng tới việc khai thác và bảo tồn nền văn hóa nông nghiệp, khai thác tiềm năng, thế mạnh của làng quê Hà Tĩnh, đa dạng hóa, phát triển ngành du lịch tỉnh và nâng cao thu nhập cho người dân.

giã gạo

Trải nghiệm hoạt động xay lúa.

Huyện Nghi Xuân là địa phương đầu tiên được chọn thực hiện xây dựng mô hình để nhân rộng tại một số địa phương trong tỉnh bởi đây là huyện có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Người làm dịch vụ du lịch ở Nghi Xuân dù là những nông dân bình thường nhưng rất văn hóa và có nhiều kinh nghiệm; vị trí địa lý giáp với TP.Vinh (Nghệ An), thuận lợi cho việc đi lại.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho hay, Nghi Xuân đang xây dựng điểm du lịch làng xã “chiêm ngưỡng, trải nghiệm” theo hướng làm cho du khách tò mò phải đến một lần và đã đến rồi sẽ muốn quay lại. Hiện, Nghi Xuân đang chỉ đạo các xã khuyến khích, vận động mỗi thôn xóm hình thành, duy trì một câu lạc bộ văn nghệ dân gian như ví dặm Nghệ Tĩnh; Ca trù; Chèo, lẩy, vịnh Kiều... để phục vụ đời sống tinh thần cho người dân, đồng thời làm nền tảng cho phát triển du lịch....

Thưởng thức các đặc sản tại vườn mẫu

Thưởng thức món cá nướng giữa làng quê thanh bình.

"Dự kiến trong năm 2016 chúng tôi sẽ xây dựng các tour du lịch làng xã NTM ở các huyện Thạch Hà, Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê, Cẩm Xuyên. Trong đó, một số tour, tuyến kết nối huyện với nhau như Đức Thọ - Nghi Xuân; Cẩm Xuyên - Thạch Hà; Hương Khê - Can Lộc. Mục đích của Hà Tĩnh khi xây dựng mô hình du lịch làng xã là để xây dựng điểm đến tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương với nhau, đồng thời, nâng tầm xã NTM để làm cơ sở phát triển giá trị văn hóa, du lịch, kinh tế theo hướng bền vững", ông Oánh cho biết thêm.

Trà Giang

KTNT

Ý kiến của bạn