Hà Tĩnh: Xuất hiện thanh nhựa uPVC Sparlee Profile không chính hãng

KTNT Hiện nay, các mặt hàng thanh nhựa uPVC Sparlee trên thị trường cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng đều khá “nóng”. Vì vậy, mặt hàng này bị một số doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh nhỏ lợi dụng để trà trộn, buôn bán sản phẩm không chính hãng...

Hiện nay, các mặt hàng thanh nhựa uPVC Sparlee trên thị trường cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng đều khá “nóng”. Cũng bởi lẽ đó, mặt hàng này bị một số doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh nhỏ lợi dụng để trà trộn, buôn bán các mặt hàng nhựa Sparlee không có tem phụ bằng Tiếng Việt, bán phá giá, gắn mác các nhà nhập khẩu nhằm "trục lợi". 
 
Bán hàng không rõ nguồn gốc 
 
Mục sở thị tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, trong vai người đi mua thanh nhựa Sparlee về làm công trình, phóng viên đã tiếp cận một số cửa hàng chuyên cung cấp mặt hàng này. Khi được hỏi về giá cả, nhân viên cửa hàng trao đổi: “Cái này chúng em bán 30.000đ/kg, và còn có loại rẻ hơn nữa 27.000 đ/kg hay 28.000 đ/kg cũng có”.
 
Tiếp cận những thanh nhựa Sparlee tại các cửa hàng trên, soi đi xét lại thì không thấy mã code điện tử (một trong những cách để nhận biết hàng Sparlee chính hãng, và cũng là bước quan trọng nhất để xác minh nguồn gốc xuất sứ của thanh nhựa Sparlee).
nh-1.JPG
Sản phẩm chính hãng

 

Rời cửa hàng ấy, chúng tôi tiếp cận Công ty cổ phần Lê Quang, địa chỉ tại KCN Bắc Quý – TP Hà Tĩnh. Cũng trong vai người đi mua hàng, hỏi mua thanh nhựa Sparlee để làm công trình, được anh Thắng, Giám đốc công ty trực tiếp tư vấn và dẫn đi xem sản phẩm. Anh Thắng cho hay: “Có dòng Sparlee rẻ nhưng xấu, nó không cùng màu”, và “trước thì nhập từ Trung Quốc về, nhưng nay thì nhập từ ngoài Hà Nội”. Khi tiếp cận thanh nhựa Sparlee của công ty, nhìn bằng mắt thường chúng tôi không thể nhận ra thanh nhựa ấy là thật hay giả, chất lượng tốt hay không?
nh-2.jpg
Sản phẩm thanh nhựa không chính hãng được bày bán tại Hà Tĩnh.
Cơ quan quản lý không biết?
 
Mang theo mẫu ấy đến Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh để được biết thật giả, ông Trần Hữu Hạnh, Phó chi cục QLTT Hà Tĩnh trả lời: “Trước nay, Chi cục QLTT chưa làm về vấn đề này”.
 
Ông Hạnh còn cho biết thêm, muốn nhận biết được hàng giả, hàng nhái với hàng thật thì trước hết kiểm tra tư cách pháp nhân, sau đó hóa đơn hàng hóa trong kinh doanh, tiếp đến là kiểm tra số lượng hàng hóa hiện có, sau cùng là kiểm tra giấy tờ chứng nhận, hợp chuẩn hay không. Làm tất cả các bước ấy mới đi đến kết luận được.
nh-3.JPG
Sản phẩm chính hãng được đóng gói có mã vạch
 
Sau khi tiếp nhận những thông tin từ phóng viên về mặt hàng thanh nhựa Sparlee có dấu hiệu làm giả trên địa bàn TP Hà Tĩnh, Chi cục QLTT đã lên kế hoạch kiểm tra đột xuất Công ty CP Lê Quang, ông Nguyễn Đình Khoa – Đội trưởng đội QLTT số 1 trực tiếp xuống cơ sở trên để mục sở thị. Bước đầu kiểm tra, đội chỉ xử phạt được lỗi hàng Sparlee không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt với số tiền là 12.500.000 đồng/90kg.
 
Ông Khoa cho biết: “Tất cả hàng hóa khi nhập khẩu về đề phải có nhãn phụ bằng Tiếng Việt”, và ông Khoa cũng thừa nhận rằng: “Với mặt hàng này, chúng tôi chưa làm lần nào cả”.
 
Trong hóa đơn giá trị gia tăng mà Công ty cổ phần Lê Quang cung cấp, nguồn hàng được nhập từ Công ty cổ phần Phát triển sản xuất nhựa Việt Nhật, địa chỉ số nhà 55, tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
 
nh-4.JPG
Đây là sản phẩm nhái
 
Khi được hỏi về trách nhiệm, ông Khoa bộc bạch: “Trước hết là thuộc về địa phương, hơn nữa, số lượng người ít, mà địa bàn lại rộng nên đội khó quản lý”.
 
Được biết, Công ty cổ phần Lê Quang thành lập hoạt động 10 năm nay, nhưng đến khi phóng viên phản ánh về vấn đề nhựa Sparlee thì đội mới biết, còn trước đó thì không. Thậm chí là đội lẫn chi cục chưa làm lần nào về vấn đề này? Như vậy, trong vòng 10 năm, người tiêu dùng TP Hà Tĩnh nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung vẫn không hề nhận ra là thanh nhựa Sparlee mình đang dùng là có vấn đề.
nh-5.JPG
Quyết định xử phạt đối với Công ty CP Lê Quang
 
Chúng tôi được cung cấp cách nhận biết đơn giản nhất hàng Sparlee chính hãng và hàng Sparlee có vấn đề là nhập mã code in trên thanh nhựa và check vào trang www.shideexport.com/shide/check là sẽ nhận biết được. Về thực tế, sản phẩm nhựa Sparlee mà Công ty cổ phần Lê Quang không hề có mã code trên thanh nhựa. Hơn thế nữa, hàng Sparlee chính hãng không có giá dưới 30.000đ/kg.
 
Đấu tranh với việc buôn bán kinh doanh nhựa upvc Sparlee Profile không tem phụ bằng Tiếng Việt hay phá giá là một trong những việc làm hết sức phức tạp, rất cần sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng. Có như vậy mới từng bước đẩy lùi được vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan hiện nay./.
 
                                                                                 

Nhóm P.V   nghệ an

Ý kiến của bạn