Hải An (Hải Phòng): Người dân phải “bôi trơn” khi làm GCNQSDĐ?

KTNT 100% người dân được hỏi có phải “bôi trơn” khi làm GCNQSDĐ tại quận Hải An (TP. Hải Phòng) thì đều trả lời có.

Theo người dân và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại quận Hải An đều phải "bôi trơn". Số tiền "bôi trơn" từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc việc cấp giấy thuận lợi hay phức tạp về thủ tục, cần nhanh hay chậm... Sự việc khiến người dân rất bức xúc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một trong số người dân còn bày tỏ bức xúc đến mức nói sẵn sàng làm đơn tố cáo bà Bùi Thị Kim Oanh - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai quận Hải An vì khi người dân này lên trụ sở UBND quận làm GCNQSDĐ, gặp bà Oanh thì bị bà Oanh nói đến tiền nong như "chợ giời". "Nó (bà Oanh - PV) nói việc này có đưa cho nó hai trăm triệu nó cũng chịu" - người dân bức xúc nói lại.

Trao đổi với PV báo Kinh tế nông thôn về vấn đề trên, bà Oanh khẳng định: “Họ (người dân - PV) nói là việc của họ, còn tôi không bao giờ gặp một người nào lên đây mà bảo đưa tiền bôi trơn cả”. Tuy nhiên tiếp đó, bà Oanh lại nói kiểu "đính chính" về việc gặp dân: “Trừ khi có vướng mắc gì mà bộ phận một cửa không giải quyết được thì người ta mới vào gặp tôi”.

Liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ tại quận Hải An, Thanh tra Nhà nước TP. Hải Phòng vừa tiến hành thanh tra việc hợp thức hóa đất nông nghiệp thành đất ở tại quận này. Bước đầu, Thanh tra Nhà nước xác định dấu hiệu sai phạm trong việc hợp thức hóa tăng diện tích hạn mức về đất ở trên địa bàn quận này.

Cụ thể, đối với đất ở đô thị như quận Hải An hạn mức đất ở là 100m2, nhưng Văn phòng đăng ký đất đai quận này do bà Oanh đứng đầu đã trình UBND quận Hải An hợp thức hóa đến gần 1.000m2...

Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng cũng phát hiện tại 1 dự án tái định cư khi chưa được UBND TP. Hải Phòng giao đất, bàn giao đất, nhưng UBND quận Hải An vẫn tự động giao đất cho dân, Văn phòng đăng ký đất đai quận này vẫn hoàn thiện thủ tục để cho ra được bìa.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

 

 

 

Ngọc Phượng - Phạm Trang

Ý kiến của bạn