Hải Hậu (Nam Định): Chính quyền đá bóng trách nhiệm

KTNT

KTNT- Như Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, sau khi người em trai của mình là ông Phạm Hồng Phái qua đời, gia đình ông Phạm Thanh Đạm đã “cậy nhờ” chính quyền địa phương để xác nhận quyền sở hữu ngôi nhà này. 


Theo tìm hiểu của phóng viên, UBND xã Hải Anh đã có những xác nhận giúp gia đình ông Đạm sở hữu và cho mượn ngôi nhà trên. Cụ thể, ngày 14/08/2013, UBND xã Hải Anh xác nhận: “Việc ông Phạm Thanh Đạm, công dân xóm 4b cho hộ ông Trần Văn Hùng xã Hải Minh mượn nhà theo giấy biên nhận là đúng”. Thậm chí trong giấy biên nhận còn ghi rõ: “Nếu cần thiết sẽ thỏa thuận ở tiếp hoặc chuyển nhượng theo thời hạn quy ước”.

Giấy xác nhận cho mượn nhà của chính quyền xã


Anh Hà bức xúc: “Ông Đạm tự ý cho mượn nhà khi chưa có bất cứ giấy tờ ủy quyền nào từ gia đình tôi nhưng chính quyền xã lại ký giấy xác nhận, thậm chí khi chúng tôi lên xã nộp đơn trình báo sự việc thì ông Thích, Chủ tịch UBND xã  không nhận. Như vậy khác nào bao che cho ông Đạm chiếm nhà chúng tôi?!”.

Liên hệ  làm việc với anh Hùng người được ông Đạm cho “mượn nhà” thì gia đình ông Hùng cho biết: “Ông Đạm đại diện gia đình cho chúng tôi thuê tối thiểu 1 năm và có thể là 3 năm”. Mẹ vợ anh Hùng cũng phân bua: “Khi chúng tôi thuê có dấu đỏ chính quyền và có đầy đủ hợp đồng”.

Còn ông Phạm Thanh Đạm thì lý giải: “Chúng tôi không tranh chấp gì mà chỉ giữ lại đất để sau khi cải táng cho ông Phái rồi mới hay. Nhà chúng tôi cho mượn 1 năm và có đầy đủ giấy tờ, biên bản nhất trí của Uỷ ban nhân dân xã”. Song khi chúng tôi hỏi tại sao không trả lại đất cho anh Hà thì ông Đạm khăng khăn: “Không trả vì chúng tôi đã hợp đồng cho người ta mượn 1 năm”.

Phóng viên liên hệ làm việc với chính quyền xã Hải Anh, ông Trần Văn Thích, Chủ tịch UBND xã giới thiệu làm việc với bà Thương, cán bộ Địa chính nhưng bà này lại từ chối: “Các anh thông cảm cho hôm nay không làm việc được tôi phải xuống cơ sở, lịch hẹn hôm nào Phó chủ tịch sẽ trao đổi với các anh sau”.

Ông Nguyễn Văn Lạc, Phó chủ tịch UBND xã Hải Anh trao đổi với PV.


Còn ông Nguyễn Văn Lạc, Phó chủ tịch UBND xã Hải Anh lại đưa ra lý do: “Tôi không nắm rõ và chưa thống nhất được với Chủ tịch. Cái này gia đình cho mượn nên chúng tôi không can thiệp”.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Thích, thừa nhận: "Việc ký những xác nhận cho gia đình ông Phạm Thanh Đạm là sai, đây là lỗi do cán bộ văn phòng đọc không kỹ?".

Thậm chí, ông Thích còn nói lý một cách thiếu trách nhiệm: “Chỉ xác nhận cho mượn nhà chứ không xác nhận gì về đất đai, tôi chỉ chứng nhận theo thỏa thuận của họ, lãnh đạo nhưng chuyên môn xác nhận mình không làm hết được, một ngày hàng bao nhiêu giấy tờ, do chuyên môn làm không kỹ, cái này tôi sẽ kiểm tra lại văn phòng”.

Sự tắc trách của chính quyền xã Hải Anh còn thể hiện khi ngày 16/8/2013, anh Hà có đơn trình báo sự việc lên Uỷ ban nhân dân xã nhưng vị Chủ tịch không nhận.  Giải thích với phóng viên, ông Thích cho rằng: “Tôi không nhận đơn mà yêu cầu về gặp ông Đạm giải quyết trong gia đình”. Nhưng khi chúng tôi hỏi về cách giải quyết thì ông Thích cho rằng: “Cái này hai gia đình bàn chứ chính quyền can thiệp sao được!”.

Để sự việc thêm sáng tỏ, chúng tôi đã nhiều lần đến UBND huyện Hải Hậu liên hệ đặt lịch làm việc và được anh Triều, Phó chánh Văn phòng UBND huyện cho biết: “Tôi sẽ có trách nhiệm báo cáo, lịch như thế nào là do cấp trên” song đến nay đã hơn 2 tuần kể từ ngày đặt lịch nhưng phía UBND huyện Hải Hậu vẫn chưa thấy hồi âm.

Có thể thấy việc làm tắc trách của chính quyền địa phương đang đẩy sự việc theo chiều hướng xấu. Để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, mang lại quyền lợi chính đáng cho người dân, đề nghị UBND huyện Hải Hậu vào cuộc làm rõ.

Chúng tôi tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc./

Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình anh Hà

Ngôi nhà của gia đình anh Hà đang bị ông Đạm “cho mượn”

 

Hoàng Kim


 
 
 
 

KTNT

Ý kiến của bạn