Hải Phòng: Vay 50 triệu đồng, bị siết nợ tới 1,3 tỷ đồng

KTNT Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng cho vay nặng lãi đã ép người vay nợ phải trả lãi suất từ 178 đến 5.475%/năm để thu lời bất chính.

Phòng CSHS, Công an TP. Hải Phòng vừa triệt phá nhóm tội phạm chuyên cho vay nặng lãi với giá "cắt cổ". Đáng chú ý, nạn nhân chỉ vay 50 triệu đồng nhưng bị siết nợ tới 1,3 tỷ đồng.

Theo đó, tối 8/11, tại quán Cafe Ruby (thuộc lô 22 Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng), Phòng CSHS, Công an TP. Hải Phòng đã tổ chức bắt quả tang 7 đối tượng đang giao dịch, thu tiền vay họ góp của chị Đặng Thị T. (trú tại tỉnh Lâm Đồng, hiện đang công tác tại Hà Nội).

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan Công an.
Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan Công an.

7 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Tuấn (SN 1988); Quách Đức Anh (SN 1996), Phạm Đức Trung (SN 1998), Nguyễn Trung Tuyến (SN 1982), đều trú tại quận Lê Chân và Trần Viết Dũng (SN 1999), Phạm Ngọc Nhật (SN 1997), cùng trú tại quận Ngô Quyền; Hoàng Ngọc Sơn (SN 1993, trú tại huyện An Lão).

Tại hiện trường, Công an đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 ĐTDĐ, 2 xe ôtô và một số tang vật khác có liên quan.

Bước đầu qua đấu tranh, Phòng CSHS, Công an TP. Hải Phòng làm rõ: Trước đó, chị Đặng Thị T. vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức (SN 1996, trú tại quận Lê  Chân).

Khi đến hạn nhưng chị T. không có tiền trả thì được Đức giới thiệu làm quen với Quách Đức Anh để vay tiền. Sau đó, Đức Anh giới thiệu chị T. cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến vay tiền trả cho mình.

Chị T. được những người này giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng để vay tiền trả nợ.

Đến nay, chị T. trả cho nhóm người trên hơn 300 triệu đồng. Còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng.

Từ tài liệu và chứng cứ thu thập, cơ quan Công an xác định, nhóm đối tượng trên đã chủ động làm quen với người có nhu cầu vay tiền để cho vay rồi giới thiệu đồng bọn cho con nợ đến vay để trả “nợ vòng” cho chúng.

Hiện Phòng CSHS, Công an TP. Hải Phòng đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Tuấn, Quách Đức Anh, Nguyễn Trung Tuyến, Trần Viết Dũng, Phạm Ngọc Nhật và một số đối tượng liên quan khác để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

 

 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn