Hạt giống dưa hấu Hắc mỹ nhân của Trang Nông... tịt mầm!

KTNT Hàng chục hộ dân ở xã Bình Thạnh (Bình Sơn - Quảng Ngãi) đang bức xúc vì mua phải hạt giống dưa hấu Hắc mỹ nhân của Công ty TNHH-TM Trang Nông nhưng tỷ lệ nảy mầm rất thấp.

Vỏ bao bì đựng hạt giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân có tỷ lệ nảy mầm rất thấp.

Ông Lê Thông, Chủ nhiệm HTX NN xã Bình Thạnh, cho biết: Vụ đông xuân 2015-2016, HTX có kế hoạch sản xuất 45ha dưa hấu. Hiện, xã viên đã gieo trồng được khoảng 15ha, diện tích còn lại đang tiếp tục gieo trồng. Đầu tháng 01/2016, bà con đến đại lý vật tư nông nghiệp của ông Bình tại đầu cầu Châu Ổ (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn) mua hạt giống dưa hấu để sản xuất, trong đó có giống Hắc mỹ nhân 386, thời gian sản xuất hạt giống ghi trên bao bì là 15/01/2015, thời gian sử dụng 02 năm. Bà con đem về ngâm ủ hạt giống theo tài liệu hướng dẫn, nhưng trong thời gian ngâm ủ, hạt giống chỉ nảy mầm tỷ lệ khoảng 5-10%, gây thất thoát về kinh tế, ảnh hưởng đến thời vụ gieo trồng. Khi người dân đến đại lý ông Bình phản ánh thì ông Bình đổ trách nhiệm do bà con ngâm ủ chưa đúng kỹ thuật và không giải quyết, cũng không đổi cho gói khác. Trong khi đó, cũng giống dưa hấu trên nhưng lô sản xuất trong tháng 11/2015 thì tỷ lệ nảy mầm khá tốt, đạt 90% trở lên.

Anh Phạm Duy Linh ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh cho biết, đầu tháng 01/2016, anh có đến đại lý vật tư nông nghiệp của ông Bình tại đầu cầu Châu Ổ mua 3 gói dưa hấu giống Hắc mỹ nhân 386, thời gian sản xuất ghi trên bao bì là 15/01/2015, thời gian sử dụng 02 năm. Khi hay tin mọi người trong thôn ngâm ủ lô giống này tỷ lệ nảy mầm rất kém, anh cũng ủ thử 1 gói và kết quả là tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 5%. Thấy vậy, anh đem 2 gói còn lại đến đại lý đổi nhưng không được đồng ý. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự với mấy gói hạt giống của anh Phạm Ngọc Thương, ở thôn Trung An.

Trước sự việc trên, HTXNN xã Bình Thạnh đã liên hệ với cán bộ kỹ thuật của Công ty Trang Nông nhưng vị cán bộ này chỉ nói lòng vòng: “Xem lại cách bảo quản, cách ủ giống…” chứ không đến địa phương để phối hợp kiểm tra, xử lý sự cố.

“Chúng tôi có kinh nghiệm trồng dưa hấu trên 15 năm rồi chứ đâu phải mới tập trồng đâu mà do cách bảo quản, cách ủ giống”, ông Thông bức xúc. Ông Thông cũng cho biết, HTXNN xã Bình Thạnh đã lập báo cáo gửi đến các cơ quan chức năng để có định hướng chỉ đạo, xử lý.

Được biết, trong những ngày qua, nông dân ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) cũng đang bức xúc vì mua hạt giống dưa Hắc mỹ nhân "bị điếc", không nảy mầm.

Để có thông tin từ phía doanh nghiệp, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã liên hệ với Giám đốc makerting của Trang Nông nhưng do đang đi công tác nên chưa thể trao đổi cụ thể vụ việc.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Yến

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn