Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu!

KTNT Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu - Nói không với ma túy.

1.jpg
Lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ hơn 300 kg ma tuý đá tại khu dân cư Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) chiều 20/3/2019.

“Tội phạm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy là tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Đã sử dụng ma túy là một trong những con đường ngắn nhất dẫn đến các tệ nạn khác. Đã nghiện rồi thì vô cùng khó khăn mới cai nghiện được. Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu - Nói không với ma túy”.

Đó là lời gửi gắm của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ míttinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy mới đây và mong muốn các bạn trẻ tuyệt đối không dính đến ma túy dưới mọi hình thức.

Những con số khủng

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện cả nước có hơn 230.000 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý. Tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy ngày càng phổ biến. Đặc biệt, tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp (MTTH) chiếm tới 70 - 75% tổng số người nghiện.

Còn theo ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), từ tháng 7/2018 đến nay, ngành hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ với 91 đối tượng vi phạm, thu giữ 218kg heroin, 30kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 502kg ketamin, 40,6kg cần sa và 179.833 viên MTTH.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết, trong gần 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Công an đã phối hợp triệt phá hơn 12.280 vụ, bắt giữ gần 19.500 đối tượng; thu giữ 675kg heroin, 507kg ketamine và hơn 4,6 tấn MTTH.

Theo Bộ Công an, hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia có chiều hướng gia tăng, các đường dây chủ yếu do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, móc nối với các đối tượng tại Myanmar, Lào, Thái Lan, Philippines và các đối tượng trong nước đưa ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào, Thái Lan vào Việt Nam để đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Thủ đoạn chủ yếu là lợi dụng vỏ bọc các doanh nghiệp sản xuất, xuất - nhập khẩu, thuê kho, xưởng hàng hóa ở Việt Nam để ngụy trang việc tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy. Lợi dụng việc tạm nhập, tái xuất hàng hóa để vận chuyển ma túy.

Gần đây, lực lượng chức năng triệt phá nhiều vụ buôn bán ma túy lớn. Chiều 20/3/2019, hàng chục cảnh sát cơ động, bộ đội biên phòng... bao vây căn nhà trong khu dân cư Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) bắt băng nhóm chở hơn 300 kg ma tuý đá trên xe bán tải. Đây là vụ bắt ma tuý có số lượng tang vật lớn nhất từ trước đến nay.

Trước đó, ngày 17/2/2019, thực hiện Chuyên án 218-LP, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Tĩnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 294kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Có những vụ án thương tâm, đau lòng là do người nghiện ma túy, ngáo đá gây ra.

Ngoài các vụ án mạng kinh hoàng, thì không ít kẻ “ngáo đá” có hành vi kỳ cục như leo lên mái nhà, leo cột điện hoặc có các hành vi quá khích khác gây ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho cộng đồng.

Gia tăng sử dụng ma túy tập thể

Những năm gần đây, tình trạng các tốp thanh niên rủ nhau vào quán cà phê, karaoke sử dụng ma túy tập thể không còn xa lạ. Nhiều vụ việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ với số lượng lớn.

 

2.jpg
Công an tỉnh Điện Biên bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 135 bánh heroin,  trị giá 2,2 triệu USD (tương đương 50 tỷ đồng).

 

Ngày 23/6/2019, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP. Biên Hòa, Đồng Nai) tiến hành kiểm tra quán bar ST Club - Làn Sóng Trẻ ở phường Tân Tiến (TP. Biên Hòa), lúc này có khoảng 300 người đang tụ tập vui chơi, ăn uống. Qua test nhanh, có gần 200 thanh niên dương tính với ma túy.

Theo trung tá Châu Văn Sang, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP. Biên Hòa), đây là vụ phát hiện người sử dụng ma túy trong một quán bar, karaoke, nhà nghỉ... lớn nhất tại Đồng Nai trong 2 năm qua.

 Ngày 18/6/2019, Công an tỉnh Hưng Yên đột kích vào quán karaoke Phantom ở xã Liêu Xá (huyện Yên Mỹ), phát hiện có 93 thanh niên có dấu hiệu sử dụng ma túy. Tiến hành xét nghiệm, kết quả phát hiện 73/93 đối tượng dương tính với ma túy.

Trước đó, ngày 3/5/2019, Công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) kiểm tra quán bar Club F3 tại số 54 Chi Lăng, phường Hải Châu 2, phát hiện 80 người dương tính với ma túy và 3 người nghi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hiểm họa từ ma túy mới

Đầu tháng 4/2019, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) phát hiện chất ma túy mới với công thức phức tạp, chưa có trong danh mục ma túy ở Việt Nam, được hòa tan một cách tinh vi vào trong những gói thuốc lào, hộp thuốc lá điện tử.

Viện đã phân tích các mẫu nghi ma túy thu được của học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Kết quả mẫu vật được gửi về là tinh dầu dùng trong thuốc lá điện tử chứa chất 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào các chai lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử với mục đích mang lại tác dụng của cần sa tổng hợp cho người sử dụng.

Viện Khoa học hình sự tiếp tục phân tích mẫu thuốc lào mà người dân mang đến. Kết quả, trong thuốc lào có chất hướng thần 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã phun, tẩm vào sợi thuốc lào có sẵn trên thị trường.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Giám định Ma túy (Viện Khoa học hình sự), 5F-MDMB-PICA là một trong những loại cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích thần kinh trung ương và gây ảo giác mạnh. Thuốc này làm mất khả năng nhận thức về không gian và thời gian. Khi sử dụng lâu dài sẽ làm thay đổi cấu trúc nơron thần kinh, có thể dẫn tới tâm thần phân liệt.

Vào tháng 10/2018, Viện Khoa học hình sự cũng phát hiện 2 loại chất ma túy mới cực độc, chưa có trong danh mục chất ma túy của Việt Nam là Propylphenidate và Acetylpsilocin.

Propylphenidate khi sử dụng gây kích thích thần kinh Trung ương. Còn Acetylpsilocin khi sử dụng, cơ thể sẽ truyền về Psilocin là chất gây ảo giác cực mạnh có trong nấm hướng thần.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày Quốc tế và ngày toàn dân phòng chống ma túy mới đây, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng, cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy cho mọi tầng lớp nhân dân, chú trọng đến học sinh, sinh viên, thanh niên. Chủ động nắm chắc tình hình, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả nguồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Rà soát, nắm chắc người nghiện, người sử dụng ma túy, kiềm chế làm giảm người nghiện mới. Từng bước hoàn thiện hệ thống quy phạm văn bản pháp luật về phòng, chống ma túy…

Còn Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, phòng, chống ma túy là cuộc chiến cam go và lâu dài. Một mặt phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, triệt phá các đường dây ma túy. Mặt khác, phải tiếp tục làm tốt công tác cai nghiện, giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Cùng với đó là tăng cường công tác cảnh báo, tuyên truyền giáo dục...

Phó thủ tướng kêu gọi toàn dân nỗ lực bằng nhiều giải pháp để không có người nghiện ma túy mới, những người đã nghiện sẽ cai nghiện được và không tái nghiện. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất, buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc quốc gia Chương trình phối hợp của Liên Hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam, cho biết, mỗi năm trên thế giới có khoảng 450.000 người chết do sử dụng ma túy. Hiện nay, các dịch vụ y tế đẩy lùi nạn dịch ma túy mới chỉ đáp ứng được 1/6 nhu cầu. Những năm gần đây, việc buôn bán, sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng ở các nước Đông Nam Á.

“ Do đó, điều quan trọng hiện nay là cộng đồng xã hội, gia đình cùng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho thế hệ trẻ về tác hại của ma túy với thông điệp: Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”, bà Marie-Odile Emond nhấn mạnh.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn