Hệ thống đèn chiếu sáng cầu vượt Yên Lý: Đầu tư để làm cảnh!?

KTNT Đã gần 1 năm trôi qua kể từ ngày hoàn thành và đưa vào sử dụng, hệ thống đèn chiếu sáng trên cầu vượt đường sắt giữa Quốc lộ 48 (QL48) với Quốc lộ 1A (QL1A) và đường sắt Bắc Nam (cầu vượt Yên Lý) tại xã Diễn Yên (Diễn Châu - Nghệ An) vẫn chỉ để... làm cảnh (!?).

Hệ thống điện chiếu sáng đầu tư với kinh phí lớn nhưng chỉ để... làm cảnh.­

Ngày 18/8/2014, Bộ Giao thông vận tải ban hành Quyết định số 3123/QĐ-BGTVT phê duyệt đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại điểm giao cắt giữa QL48 với QL1A và đường sắt Bắc - Nam theo hình thức BOT với tổng kinh phí đầu tư 348 tỉ đồng, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2015. Đây là dự án trọng điểm, có ý nghĩa to lớn trong đảm bảo an toàn giao thông, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế vùng Tây Bắc Nghệ An. Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông vào ban đêm, Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý chủ trương bổ sung điện chiếu sáng dự án nút giao khác mức giữa QL48 với QL1A và đường sắt Bắc - Nam tại Văn bản số 10726/BGTVT-ĐTCT ngày 14/8/2015.

Theo đó, Ban quản lý dự án 1 và đơn vị thi công là liên danh nhà thầu CIENCO 4 và Tổng công ty 319 lập phương án bổ sung điện chiếu sáng, đồng thời thỏa thuận với địa phương để địa phương tiếp nhận, quản lý và khai thác. Trên cơ sở đó, ngày 23/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Văn bản số 7604/UBND-GT về việc tiếp nhận, quản lý và khai thác hệ thống điện chiếu sáng tại nút giao khác mức tại điểm giao cắt giữa QL1A với QL48 và đường sắt Bắc - Nam. Văn bản nêu rõ, giao UBND huyện Diễn Châu tiếp nhận bàn giao hệ thống chiếu sáng tại cầu vượt Yên Lý từ Công ty TNHH 2TV BOT QL1A CIENCO 4 – TCT 319 (Công ty 2TV BOT) để quản lý và khai thác theo đúng quy định.

Thế nhưng đến nay, đã hơn 1 năm trôi qua, việc bàn giao, tiếp nhận để khai thác hệ thống điện chiếu sáng tại cầu vượt Yên Lý vẫn chưa được thực hiện. Hàng đêm, tại QL48 có hàng trăm lượt xe qua lại, cùng với độ dốc và cung đường cua gấp nên đoạn qua cầu vượt là nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Văn Sáu (xã Diễn Yên) cho biết: “Sau khi cầu vượt hoàn thành thì được lắp hệ thống đèn đường, nhưng không hiểu vì lý do gì mà đèn chỉ sáng được khoảng 1 tuần dịp trước Tết dương lịch 2016 rồi tắt ngấm cho đến nay. Phía chân cầu có đoạn đường cua gấp, do thiếu ánh sáng nên  nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra. Hệ thống đèn đường vừa lắp chẳng khác gì để làm cảnh”.

Về việc hệ thống đèn đường không hoạt động, ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Công ty 2TV BOT, cho biết: “Hệ thống điện chiếu sáng tại cầu vượt Yên Lý được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho bổ sung sau khi nhận thấy nguy cơ mất an toàn giao thông. Hiện, trên toàn tuyến vẫn còn 3 hộ gia đình không chịu nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng nên hệ thống đèn chiếu sáng vẫn đang còn 3 trụ nữa chưa hoàn thành, dẫn đến việc bàn giao cho đơn vị quản lý là UBND huyện Diễn Châu vẫn chưa thực hiện được”.

Còn ông Phan Văn Hùng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Diễn Châu cho hay: “UBND huyện Diễn Châu đang đề nghị Công ty 2TV BOT làm rõ những vấn đề liên quan đến việc bàn giao để đưa vào khai thác hệ thống điện chiếu sáng tại cầu vượt Yên Lý như kinh phí cho công tác vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên và chi trả tiền điện hàng tháng do đơn vị nào chịu trách nhiệm?”.

Một cây cầu vượt được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng không được nhiều người sử dụng mà vẫn đi vào đường cũ một phần do không có điện chiếu sáng. Hiệu quả đầu tư thấp và nguy cơ mất an toàn giao thông đang rình rập người tham gia giao thông khi không có hệ thống chiếu sáng ban đêm.

Đề nghị Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Nghệ An sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thiện và đẩy nhanh tiến độ để công trình sớm phát huy hiệu quả đúng như thiết kế.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ thông tin thêm về dự án này.

Đình Thắng

 

 

ọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn