Hưng Yên: Chủ tịch UBND xã Tân Hưng dùng bằng giả?

KTNT

KTNT - Ông Bùi Duy Nhất (SN 1962), Chủ tịch UBND xã Tân Hưng (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) dù không theo học bổ túc văn hóa cấp III nhưng vẫn có bằng. Hành vi của ông Nhất là không trung thực, lừa dối Đảng, lừa dối cấp trên và nhân dân để lọt vào cương vị lãnh đạo địa phương…

Cũng chính vì không có trình độ nên năng lực lãnh đạo kém, để xảy ra nhiều sai phạm trên địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân địa phương trong nhiều năm – đó là những nội dung tố cáo của công dân.

Theo đơn tố cáo của bà Cao Thị T. (SN 1962), trú tại xã Tân Hưng, bà và ông Bùi Duy Nhất học chung từ cấp I đến hết cấp II. Sau đó, ông Nhất đi bộ đội và không theo học bổ túc văn hóa cấp III, còn bà học hết bổ túc văn hóa cấp III tại hội đồng thi xã Hồng Nam, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên).

Nhưng không hiểu vì sao, đến nay ông Nhất vẫn có bằng cấp III và đang là Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng. Như vậy, hành vi của ông Nhất là không trung thực, lừa dối Đảng, lừa dối cấp trên và nhân dân để lọt vào cương vị lãnh đạo địa phương, khai man lý lịch về trình độ văn hóa. Đồng thời, do không có trình độ nên năng lực lãnh đạo kém, để xảy ra nhiều sai phạm trên địa bàn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân địa phương trong nhiều năm.

Tấm bằng Bổ túc văn hóa cấp 3 trong hồ sơ cán bộ của ông Bùi Duy Nhất.

Cụ thể, là lãnh đạo địa phương nhưng không quan tâm đến việc tiêu thoát nước trong các khu dân cư như Quyết Thắng, Quang Trung, Lê Lợi, dẫn tới nhiều năm, nhiều vụ, hàng chục hecta nhãn của bà con bị thiệt hại, không thể thu hoạch, mất hàng tỷ đồng.

Thêm vào đó, người đứng đầu cơ sở nhưng lại có hành vi côn đồ, dùng vũ lực với cấp dưới của mình. Vụ việc đã bị Công an huyện Tiên Lữ (cũ) xử phạt hành chính và bị TAND buộc ông Nhất phải bồi thường thiệt hại cho thuộc cấp, đồng thời UBKT Huyện ủy Tiên Lữ kỷ luật mức độ khiển trách. 

Đặc biệt, người dân còn tố cáo ông Nhất tiếp tay cho nhiều tàu khai thác cát trái phép gây ảnh hưởng đến việc sạt lở đất ven sông Hồng, ngày đêm hút cát ảnh hưởng đến đời sống nhân dân…

Nhằm làm rõ nội dung tố cáo trên, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Thiện, Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên. Theo ông Thiện, tại sổ lưu của cơ quan ở hai hội đồng thi phổ thông và bổ túc năm 1980 tại huyện Phù Tiên (nay là Phù Cừ và Tiên Lữ), không thể tìm ra thí sinh có tên Bùi Duy Nhất.

“Tôi không khẳng định, văn bằng này là thật hay là giả. Nhưng sau khi kiểm tra lại thì có thể khẳng định trong kì thi năm 1980 của hội đồng thi huyện Phù Tiên không có tên thí sinh Bùi Duy Nhất. Kết quả này vẫn trùng khớp với kết quả tra cứu, rà soát trước đây của Sở khi làm việc với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hưng Yên", ông Thiện nói.

Ông Trần Đức Thiện tra cứu rà soát từ hồ sơ lưu của Sở GD&ĐT Hưng Yên.

Làm việc với ông Hoàng Hưng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hưng Yên, chúng tôi được xem bản sao hồ sơ cán bộ của đảng viên Bùi Duy Nhất, trong bộ hồ sơ này cũng có bản sao Bằng tốt nghiệp cấp 3 Bổ túc văn hóa cấp năm 1980. Trong khi đó, toàn bộ quá trình học tập và lao động cũng như tham gia các đoàn thể hầu hết được ông Nhất khai từ năm 1981.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Hưng cho biết, hiện tại, Thành ủy Hưng Yên đang tích cực điều tra, rà soát, làm rõ một số nội dung tố cáo của công dân đối với ông Bùi Duy Nhất. Nếu có gian dối đối với Đảng, với tổ chức, nhất định cán bộ phải bị kỷ luật để giữ sự nghiêm minh trong Đảng và lòng tin trong nhân dân.

Như Kinh tế nông thôn đã đăng tải trong bài viết Cho thuê đất bãi nổi tại xã Tân Hưng: Hé lộ bản hợp đồng “bí ẩn” gây nhiều tranh cãi!, ông Bùi Duy Nhất cũng bị công dân tại xã tố việc chèo kéo người dân theo con đường kiếm lợi bất chính từ việc khai thác cát trái pháp luật. Sau đó 2 bên đã cùng nhau thảo ra bản hợp đồng ký ngày 28/2/2012 giữa UBND xã Tân Hưng với ông Trà (người dân), có chữ ký của kế toán trưởng; Chủ tịch UBND xã Bùi Duy Nhất ký đóng dấu với nội dung: UBND xã Tân Hưng giao khoán 40ha bãi bồi cho ông Trà thời hạn 20 năm để trồng cây, chăn nuôi và khai thác cát với số tiền ông Trà phải nộp là hơn 2,8 tỷ đồng…Tuy nhiên, đến nay ông Nhất đang phủ nhận toàn bộ sự việc. Hiện, ông Trà đang nhờ cơ quan chức năng giám định chữ kí trong bản hợp đồng “bí ẩn” này để làm rõ sai phạm…

Ông Bùi Duy Nhất lí giải như thế nào trước những cáo buộc của công dân, Thành ủy Hưng Yên và các cơ quan chức năng sẽ xử lí vụ việc như thế nào?

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin./. 

Thành Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn