Hưng Yên: Dân tố cán bộ xã Phạm Ngũ Lão không có bằng THCS

KTNT Thời gian qua, nhân dân xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) phản ánh một số cán bộ xã này không có bằng cấp 2 (THCS - PV) nhưng vẫn được nắm giữ những vị trí quan trọng. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của chính quyền địa phương.

Nhiều cán bộ xã bị tố không có bằng cấp 2
 
Một người dân nhà ở thôn Tiên Quán cho biết, ông và ông Nguyễn Đức Kiên ở cùng thôn, chơi với nhau từ nhỏ, việc học hành của ông Kiên như thế nào, tất cả mọi người trong thôn đều biết.
 
Ông Kiên không học hết cấp 2, nhưng một điều kỳ lạ là ông này vẫn được chính quyền đưa vào cơ cấu làm lãnh đạo xã, từ cán bộ tư pháp kiêm xã đội phó, nay là Phó chủ tịch UBND xã Phạm Ngũ Lão.
 
"Nhân dân ở thôn đều rất lấy làm lạ và bức xúc trước việc ông Kiên không có bằng tốt nghiệp cấp 2 nhưng vẫn được chính quyền bố trí làm lãnh đạo", người này cho biết thêm.
 
Không chỉ có ông Kiên mà nhiều cán bộ khác đang công tác và làm việc tại UBND xã cũng được phản ánh là chưa có bằng tốt nghiệp cấp 2.
tru-so-xa.JPG
Trụ sở xã Phạm Ngũ Lão, nơi nhiều cán bộ bị tố chưa có bằng THCS
 
 
Một người dân khác cũng ở thôn Tiên Quán cho biết: Bà Ngô Thị Lai hiện là Chủ tịch Hội Phụ nữ của xã tên thật là Ngô Thị Lái, cái tên Ngô Thị Lai là tên của chị gái. Do không có bằng tốt nghiệp cấp 2 nên bà Lai đã sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 2 của chị gái mình và lấy tên là Ngô Thị Lai để hoàn thiện hồ sơ tham gia chính quyền xã.
 
Nhân dân trong xã còn phản ánh thêm, không chỉ có ông Kiên, bà Lai, trong số cán bộ lãnh đạo của xã còn có nhiều người chưa có bằng cấp 2 và cấp 3.
 
Trong số này có ông Nguyễn Văn Quý, hiện là Phó Chủ tịch HĐND xã. Theo phản ánh của người dân, ông Quý không có bằng tốt nghiệp cấp 2, sau một thời gian làm bảo vệ của thôn, ông Quý được giao làm cán bộ giao thông của xã, sau đó được đưa vào cơ cấu và bầu vào chức danh Phó chủ tịch HĐND xã hiện nay.
 
Tương tự,  ông Trương Văn Tuấn là bảo vệ, sau đó được tuyển dụng vào làm cán bộ tư pháp, kiêm Phó công an xã Phạm Ngũ Lão
 
Tố cáo của người dân là có cơ sở
 
Trong danh sách cán bộ chuyên trách, công chức, người hợp đồng công chức xã, thị trấn và danh sách cán bộ không chuyên trách của xã Phạm Ngũ Lão tính đến ngày 1/3/2010 do ông Vũ Cao Sơn, Chủ tịch UBND xã Phạm Ngũ Lão ký, người lập biểu là ông Nguyễn Tiến Hải, nhiều cán bộ trong phần trình độ văn hóa đều không thấy đánh dấu cột mục THCS.
 
4.jpg
Trong danh sách, chỉ có ông Lưu Minh Cương là có bằng THCS...
2.jpg
...Còn hầu hết là không. 
 
1.jpg
Danh sách cán bộ không chuyên trách của xã
Danh sách cán bộ không chuyên trách xã có tên của 37 cán bộ, thuộc các khối Đảng, đoàn thể, chính quyền và cán bộ thôn, nhưng chỉ có 19/37 cán bộ có đánh dấu gạch chéo trong cột trình độ văn hóa – THCS
3.jpg
Chỉ có 19/37 cán bộ xã có bằng THCS. 
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã về UBND xã Phạm Ngũ Lão gặp ông Ngô Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã để tìm hiểu thông tin về phản ánh của người dân.
 
Trước đó, phóng viên cũng đã liên hệ với ông Ngô Ngọc Sơn qua điện thoại đề nghị ông thông báo cho một số cán bộ được cho là không có bằng THCS theo phản ánh của người dân, đến cung cấp bằng tốt nghiệp THCS để phóng viên xác minh thông tin.
 
Tuy nhiên, trong buổi làm việc, Chủ tịch UBND xã Ngô Ngọc Sơn cho biết, số cán bộ mà phóng viên đề nghị xác minh, đều không giữ được bằng vì thời gian lâu quá rồi.
 
Để có thông tin trực tiếp từ người được xác minh, phóng viên đề nghị được gặp gỡ và trao đổi với các cán bộ này. Chủ tịch UBND xã Ngô Ngọc Sơn đã điện thoại và chỉ mời được bà Ngô Thị Lai, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã; các cán bộ còn lại người nằm viện, người không có mặt ở cơ quan do gia đình có việc riêng.
 
Qua trao đổi với phóng viên, bà Lai xác nhận, mình có bằng cấp 2, nhưng đã mất bằng nên không có để cung cấp theo đề nghị của phóng viên. Đặt câu hỏi với bà Lai về Hội đồng thi tốt nghiệp THCS mà bà tham gia ở đâu? Bà Lai cho biết, mình không còn nhớ. Bà Lai hứa sẽ đi xin xác nhận của Hiệu trưởng cũ về việc bà đã tốt nghiệp THCS.
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đồng ý và đề nghị bà Lai hoàn thành để cung cấp vào ngày 19/1/2019. Phóng viên cũng đã trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Đức Kiên, ông Nguyễn Văn Quý, đề nghị được cung cấp bằng tốt nghiệp THCS. Ông Kiên và ông Quý đều khẳng định là có bằng và hứa sẽ cung cấp cho phóng viên, nhưng do bận không có mặt ở nhà nên chưa cung cấp ngay được.
 
Ngày 22/1/2019, phóng viên liên lạc với ông Ngô Ngọc Sơn để nắm bắt thông tin việc cung cấp bằng gốc của số cán bộ nói trên, tuy nhiên, đến nay ông Sơn cho biết chưa có ai nộp.
 
Việc cung cấp văn bản, chứng chỉ tốt nghiệp các cấp học để xác minh là việc làm hoàn toàn bình thường, điều này cũng chứng tỏ cho công luận được biết việc phản ánh của công dân đó có hay không có chứng chỉ đối với mình. Đây không phải là việc quá khó khăn, mặc dù phóng viên dành thời gian chờ để số cán bộ này tìm lại văn bằng hoặc xin xác nhận nhưng đến ngày hẹn vẫn không cung cấp.
 
Như vậy, có thể khẳng định, phản ánh của nhân dân xã Phạm Ngũ Lão đối với cán bộ đang công tác tại UBND xã chưa có bằng cấp 2 là có cơ sở.
 
Việc cán bộ xã không có bằng nhưng lại được bầu vào những vị trí chủ chốt đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhân dân vào chính quyền. Dư luận đặt câu hỏi: Có hay không việc bao che của chính quyền xã cho số cán bộ không có chứng chỉ tốt nghiệp THCS được tham gia vào ban chấp hành và giữ những cương vị chủ chốt?
 
Để làm rõ những phản ánh của nhân dân tại đây, Báo Kinh tế nông thôn đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy và huyện Kim Động tiến hành điều tra và xác minh những thông tin trên để trả lời trước công luận.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục xác minh và làm rõ những phản ánh của người dân.
 
 

Ngọc Thủy 

Ý kiến của bạn