Huyện Krông Pắk (Đắk Lắk): Cần tuân thủ đúng quy định xây dựng lò gạch

KTNT Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn phản ánh của các hợp tác xã ở xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắk) về việc ông Nguyễn Văn Huynh đã xây dựng lò gạch trái phép, đi ngược chỉ đạo của tỉnh Đắk Lắk, khiến nhiều người bức xúc.

Có mặt tại xã Vụ Bổn, nhóm phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã tìm hiểu cụ thể sự việc. Theo đơn phản ánh của HTXCN Phú Quý, HTXCN Quyết Tiến, HTXCN Nhân Tâm thì lò gạch của ông Nguyễn Văn Huynh là hoàn toàn trái phép nhưng chính quyền xã Vụ Bổn và huyện Krông Pắk đã không giải quyết triệt để nên dẫn đến tình trạng lò gạch trái phép vẫn hoạt động.
 
Quyết định số 35/QĐ-UBND tỉnh Đắk Lắk ngày 13/11/2014 đã ra quy định cấm và không cấp phép mở mới các kiểu lò gạch truyền thống vì ảnh hưởng không tốt tới môi trường. Thế nhưng thực tế thì ông Huynh vẫn xây dựng khi đã có quyết định của tỉnh. Một lãnh đạo của xã Vụ Bổn chia sẻ: Đối với trường hợp lò gạch của ông Huynh, xã đã lập biên bản hành chính 2 lần về việc xây dựng lò gạch sai quy định.
 
Câu hỏi đặt ra là tại sao đã xử phạt nhưng lò gạch vẫn được xây dựng hoàn thành, phải chăng, chính quyền xã Vụ Bổn đã không quyết liệt xử lý trong công trình sai phạm này? Theo quan sát của phóng viên thì hệ thống các công trình lò gạch này đã xây dựng gần như hoàn chỉnh, ống thoát khói cao gần 20m đã được thi công xong. Cạnh đó là một hệ thống lò vòng, nơi dùng để đốt gạch, được xây dựng với chiều dài của lò khoảng 70m. Theo những người có kinh nghiệm trong việc xây dựng lò gạch và sản xuất gạch nung thì ai cũng hiểu đây là một công trình lò nung gạch theo kiểu cũ còn gọi là lò Hoffman mà chính quyền địa phương cũng như UBND tỉnh đã ra quy định cấm và không cấp phép xây dựng.  
 
Công văn số 183/UBND-KTHT ngày 16-3-2016 của UBND huyện Krông Pắk đồng ý cho phép được cải tạo, nâng cấp lò gạch mà không phá vỡ kết cấu. Đây chỉ là văn bản đồng ý trên cơ sở cải tạo, nâng cấp lò gạch cũ chứ không phải là giấy phép hay chủ trương mà UBND huyện đồng ý để ông Huynh xây dựng lò nung gạch mới trái phép này. Cần phải nói đến trách nhiệm của chính quyền xã Vụ Bổn trong việc này. Tại sao một lò gạc lớn như vậy được xây dựng trên địa bàn xã nhưng chính quyền lại chỉ xử phạt hành chính qua loa để rồi lò gạch trái phép vẫn được xây dựng hàn chỉnh. Phải chăng đằng sau việc này có sự có sự bao che cho lò gạch trái phép của ông Nguyễn Văn Huynh?
dscn268100_00_05_20still004.jpg
logach1.jpg
Lò gạch trái phép của ông Nguyễn Văn Huynh đã được xây dựng và hoạt động bình thường
Theo kiến nghị của các hộ xã viên sản xuất kinh doanh gạch thuộc HTX Công nghiệp tại xã Vụ Bổn thì việc ông Huynh cho xây dựng lò gạch nung trái phép với công suất lớn như vậy sẽ gây ra nhiều hệ lụy đối với HTX cũng như địa phương. Nếu lò gạch nung trái phép của ông Huynh vẫn tồn tại và hoạt động sẽ đẩy nhiều lò gạch của các xã viên hiện đang được cấp phép sản xuất của HTX Công nghiệp Vụ Bổn vào chỗ phá sản vì không thể cạnh tranh được giá thành với ông Huynh. Việc này cũng đẩy hàng trăm công nhân đang làm việc ở đây vào chỗ thất nghiệp, gián tiếp cắt đứt nguồn thu nhập của hàng trăm gia đình. Cùng với đó, nguồn nguyên liệu quy hoạch của địa phương để sản xuất gạch nung chỉ còn 37ha đất sét, nếu như lò gạch trái phép của ông Huynh được cho hoạt động sản xuất thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các lò gạch trong HTX khi chỉ một lò gạch như ông Huynh sản xuất một lần đã lớn hơn số gạch mà gần hai chục lò của các xã viên cộng lại sau một lần nung. Nhưng điều đáng nói là việc xây mới kiểu lò này hiện đã bị cấm đưa vào xây dựng mới vì gây ô nhiễm môi trường và không theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk.
 
Các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk và huyện Krông Pắk cần phải vào cuộc xử lý dứt điểm lò gạch trái phép theo phản ánh của người dân. Đừng để người dân phải đặt ra những câu hỏi mang tính tiêu cực về sự tồn tại của lò gạch trái phép này. Đó còn là việc cần thiết để các HTXCN tại xã Vụ Bổn cảm thấy được đối xử công bằng trong việc tôn trọng quy định của pháp luật
 
 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn