Khắc phục hậu quả cháy chợ Tó: Cần sự đồng thuận

KTNT Chính quyền sẽ xây dựng lại chợ Tó để bảo đảm cho các hộ kinh doanh tại chợ được an toàn hơn sau sự cố cháy chợ vào ngày 23/9/2019.

Tất cả các hộ kinh doanh vẫn được bảo đảm đầy đủ mọi quyền lợi của mình sau khi chợ mới đi vào hoạt động. Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội).

 

tr15.jpg
Chợ Tó sau khi bị cháy.

 

Mong muốn của tiểu thương

Nhận được Đơn cầu cứu của tiểu thương kinh doanh tại chợ Tó (Đông Anh), phóng viên  Báo Kinh tế nông thôn đã trực tiếp về gặp gỡ bà con để tìm hiểu rõ hơn sự việc.

Chị Nguyễn Thị Duyên, tiểu thương kinh doanh tại chợ Tó, là một trong 76 hộ kinh doanh bị thiệt hại trong vụ cháy chợ xảy ra ngày 23/9, cho biết, ngay sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, chính quyền huyện Đông Anh đã đến từng hộ kinh doanh để động viên và hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng. Chính quyền cũng đã yêu cầu các hộ dân tiến hành kê khai tài sản bị thiệt hại do vụ cháy chợ gây ra.

Điều làm cho chị Duyên và các hộ kinh doanh ở đây lo lắng là vụ cháy chợ xảy ra cách đây 2 tháng  nhưng chưa thấy chính quyền sửa lại chợ cho bà con kinh doanh. Với hiện trạng chợ như thế này, chúng tôi không thể kinh doanh  do không đảm bảo an toàn về tính mạng và hàng hóa .

Theo chị Duyên, ngày 11/11, tiểu thương bị thiệt hại trong chợ Tó mới nhận được thông tin của chính quyền đề nghị các tiểu thương ra khu vực chợ tạm để kinh doanh, nhưng do tiểu thương chưa biết được việc công khai sửa chữa chợ cũ như thế nào nên chưa ra chợ tạm.

Cũng kinh doanh lâu năm tại chợ Tó, chị Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, mong muốn của các hộ kinh doanh tại đây là chính quyền sửa chữa hoặc xây dựng lại nguyên trạng, để tiểu thương được ngồi đúng vị trí của mình trước đây. Bổ sung những hạng mục và công trình phòng cháy chữa cháy để bảo đảm an toàn cho chợ nếu như có tình huống hỏa hoạn xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Dung cho biết, bà kinh doanh tại chợ Tó 36 năm nay. Ngày 23/11 vừa qua, chợ xảy ra hỏa hoạn, chỉ cháy nhà tôn dưới, nhưng do được chữa cháy kịp thời nên các ki-ốt xung quanh chợ không bị ảnh hưởng. Bà mong muốn chính quyền sửa chữa lại khu vực chợ đã bị cháy, cải tạo lại hệ thống điện các ki ốt xung quanh để bảo đảm an toàn, vì theo bà, các ki-ốt xung quanh chợ được xây dựng vẫn còn chắc chắn.

Đồng tình với ý kiến phản ánh của chị Duyên, chị Hương và bà Dung, nhiều tiểu thương có mặt tại chợ Tó khi phóng viên về tìm hiểu đều có ý kiến phản ánh và đề nghị UBND huyện Đông Anh sớm sửa chữa khu vực chợ bị cháy và công khai công tác khắc phục hậu quả để tiểu thương được biết.

Đảm bảo quyền lợi của tiểu thương

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thiềng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh, phụ trách về công tác khắc phục sau vụ cháy chợ Tó, được biết, khi vụ cháy xảy ra, các lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy, không để lan ra các ki-ốt xung quanh, chính vì vậy, giảm tối đa thiệt hại của tiểu thương.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, chính quyền huyện Đông Anh đã tiến hành thăm hỏi và đã chi hỗ trợ cho các hộ tiểu thương bị thiệt hại do cháy chợ, mỗi hộ được nhận 2 triệu đồng. Đồng thời, lãnh đạo huyện Đông Anh đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng quản lý hướng dẫn tiểu thương kê khai thiệt hại, lên phương án di dời  tiểu thương ra khu vực kinh doanh tạm để tiến hành sửa chữa, xây lại chợ, đảm bảo an toàn cho bà con kinh doanh sau này.

Ông Thiềng cho biết, hiện nay UBND huyện Đông Anh đã bố trí mặt bằng kinh doanh tạm để đưa  tiểu thương ra đây. Chính quyền không thu bất cứ loại phí nào khi các tiểu thương ra khu vực kinh doanh tạm này, bà con chỉ phải chi trả tiền điện, nước hàng tháng nếu sử dụng.

 

tr15a.jpg

Tiểu thương chợ Tó phản ánh vụ việc với phóng viên.

 

Đặt câu hỏi về việc xây dựng lại chợ Tó vừa đảm bảo được quyền lợi của tiểu thương, vừa đảm bảo được an toàn cho bà con kinh doanh, ông Nguyễn Xuân Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh, cho biết, các phòng chức năng đang tiến hành làm các thủ tục cần thiết để xin ý kiến của cấp trên về việc xây dựng lại chợ Tó, quan điểm của huyện là xây dựng lại chợ phải bảo đảm các yếu tố về phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện cho các hộ kinh doanh tại đây cũng phải được an toàn.

Nhiều tiểu thương vẫn muốn được trở lại chợ Tó để kinh doanh, bất chấp những nguy hiểm có thể xảy đến với tính mạng và tài sản. Đây là điều không thể thực hiện, bởi các cơ quan chức năng và cơ quan chuyên môn đã có kết luận và khẳng định chợ Tó hiện không bảo đảm an toàn cho tiểu thương kinh doanh tại chợ.

UBND huyện cùng các ngành chức năng đang nỗ lực giải quyết, khắc phục hậu quả và tìm giải pháp trước mắt ổn định đời sống, kinh doanh tại chợ tạm cho tiểu thương và người dân xung quanh khu vực chợ. Huyện sẽ cố gắng bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho tiểu thương theo quy định của pháp luật.

Ông Linh cũng khẳng định, sau khi chợ Tó được xây dựng lại, huyện vẫn đảm bảo mặt bằng để bố trí lại cho các hộ kinh doanh. Mọi quyền lợi của bà con vẫn được đảm bảo. Đây là chợ truyền thống, đã có từ lâu,  quan điểm của chính quyền huyện Đông Anh là không xây dựng 2 tầng, mà chỉ xây dựng 1 tầng và thiết kế lại hệ thống đường đi trong chợ, hệ thống cứu hỏa và hệ thống điện cho an toàn.

“Chính quyền địa phương luôn đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu. Các hạng mục công việc không thể xong chỉ trong một sớm một chiều, do đó, chính quyền mong bà con tiểu thương ủng hộ, cùng có trách nhiệm với chính quyền trong việc khắc phục hậu quả vụ cháy. Đối với một số tiểu thương có thái độ không hợp tác, cố tình lợi dụng vụ cháy chợ Tó để kích động nhân dân, gây rối trật tự công cộng, huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Linh nói.

Hiện nay, khu vực chợ Tó bị cháy đã được chính quyền và các đơn vị chức năng quây kín, có lực lượng công an bảo vệ để đảm bảo an toàn tính mạng cho tiểu thương. Cháy chợ do hỏa hoạn là điều không mong muốn, tuy nhiên, việc cải tạo xây dựng lại chợ Tó là hết sức cần thiết và cần nhanh chóng để bà con sớm được quay trở lại kinh doanh.

Trao đổi với tiểu thương tại đây, phóng viên  nhận được phản ánh có một số đối tượng đe dọa và ngăn cản tiểu thương, đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ thông tin này và có biện pháp ngăn chặn kịp thời để bảo vệ an toàn cho người dân.

 

 

 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn