Khách hàng gửi đơn đến Bộ Công an tố cáo Công ty CP BĐS Bình Thiên An

KTNT Cho rằng ông Ablakhat Kebirov - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Bình Thiên An và Công ty Cổ phần Bất động sản Bình Thiên An - là chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương, P. Bình Trưng Tây, Q.2, TP. Hồ Chí Minh đã có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt.

Cho rằng ông Ablakhat Kebirov - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Bình Thiên An và Công ty Cổ phần Bất động sản Bình Thiên An - là chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương, P. Bình Trưng Tây, Q.2, TP. Hồ Chí Minh đã có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tiền mua căn hộ của khách hàng nên bà Ngô Thị Hoa (SN 1967, ngụ 161 Hòa Hưng, P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh) đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.
 
Theo bà Ngô Thị Hoa, em gái bà là Nguyễn Hồng Lan (SN 1974, ngụ 117 Trương Công Định, P. 8, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), do tin vào những lời quảng cáo “có cánh” về vị trí đắc địa của dự án, về thiết kế, nội thất... như: “một khu căn hộ hoàn mỹ được xây dựng trên hòn đảo duy nhất tại quận 2, thiết kế độc đáo đi kèm với những tiện ích nội khu, ngoại khu chất lượng quốc tế, giá nhà hợp lý, phù hợp mức sống người dân; được các kiến trúc sư thiết kế và bài trí rất khoa học, tối ưu hóa diện tích sử dụng, hài hòa với thiên nhiên và cảnh vật. Tất cả các căn hộ trực thuộc dự án Đảo Kim Cương đều được thiết kế rất tỉ mỉ, tinh tế từng chi tiết từ phòng khách, phòng ngủ, khu vực bếp, bàn ăn... đều được chủ đầu tư lắp đặt các trang thiết bị nội thất cao cấp, hiện đại”... Đặc biệt, tin tưởng theo quảng cáo và cam kết của chủ đầu tư rằng: chiết khấu lên đến 14% giá trị căn hộ; chỉ cần thanh toán 30% nhận nhà ngay; chủ đầu tư ưu đãi lãi suất 0% lên đến 24 tháng; thời gian vay tối đa lên đến 25 năm; hạn nợ gốc trong 12 tháng; miễn phí trả nợ trước hạn. Ngày 15/4/2017, em gái bà Hoa ký hợp đồng đặt cọc số: 83/2017144/2017-SPA-BTAP-SAL-BA với Công ty Cổ phần Bất động sản Bình Thiên An (gọi tắt Công ty Bình Thiên An) với số tiền đặt cọc gần 727 triệu đồng, tương đương với 10% giá bán căn hộ. Ngày 12/12/2017, em gái bà Hoa tiếp tục ký hợp đồng chính mua bán căn hộ số: 144/2017-SPA-BTAP-SAL-BA với Công ty Bình Thiên An (loại căn hộ mua bán: 3A; Mã số căn hộ: BA-22.08 tháp T1; diện tích sàn xây dựng tạm tính: 143.15m2).
4untitled.jpg
Đơn tố cáo của khách hàng gửi đến các cơ quan chức năng

 

“Với suy nghĩ Công ty Bình Thiên An là chủ đầu tư nước ngoài lớn, nghiêm túc, chuyên nghiệp, nên em gái tôi tin tưởng vào lời quảng cáo thông qua các buổi hội thảo, tiếp xúc khách hàng và thông tin trên trang webise chính thức của Công ty Bình Thiên An như: chiết khẩu cho khách hàng lên đến 14%; chỉ cần thanh toán đến 30% sẽ được nhận nhà ngay; ưu đãi lãi suất 0% lên đến 24 tháng và thời gian vay tối đa lên đến 25 năm... Tuy nhiên, khi khách hàng trong đó có em gái tôi hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để được vay ưu đãi theo lời quảng cáo, giới thiệu của Công ty Bình Thiên An thì đều bị Công ty Bình Thiên An trả lời là không đủ điều kiện được vay như lời họ quảng cáo, giới thiệu. Do không được vay ngân hàng theo như lời quảng cáo, giới thiệu của dự án, em gái tôi đã bị Công ty Bình Thiên An gài bẫy bằng những điều khoản bất bình đẳng, trái pháp luật về tiến độ thanh toán, về phạt bồi thường thiệt hại. Với thủ đoạn tinh vi, có ý đồ, mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của em gái tôi từ trước khi ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng chính thức, ngày 7/5/2018, bằng thông báo chấm dứt hợp đồng mua bán số: 33/2018-CV-BTAP-SAL-BA-22.08, đại diện Công ty Bình Thiên An là ông Ablakhat Kebirov - Tổng Giám đốc đã đơn phương, trái pháp luật chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với em gái tôi với các nội dung như: Tổng số tiền mà em tôi đã thanh toán cho Bình Thiên An là 1.993.869.299 đồng; khoản phạt vi phạm hợp đồng; 1.960.604.913 đồng; khoản tiền lãi phạt do chậm thanh toán đến ngày 30/4/2018: 33.264.386 đồng. Tổng số tiền phạt phải trả cho Bình Thiên An, được cấn trừ trực tiếp vào tổng số tiền thực tế mà em tôi (khách hàng) đã thanh toán đến thời điểm chấm dứt hợp đồng là:  1.993.869.299 đồng, số tiền này đúng bằng tổng số tiền mà em tôi đã nộp cho Công ty Bình Thiên An.

Với tư cách là người được em gái tôi ủy quyền theo Giấy ủy quyền được lập ngày 17/7/2018 tại Văn phòng công chứng Lê Văn Dũng, bằng đơn tố cáo này, tôi (Ngô Thị Hoa) chính thức tố cáo ông Ablakhat Kebirov - Tổng Giám đốc Công ty Bình Thiên An và Công ty Bình Thiên An - chủ đầu tư dự án bất động sản Đảo Kim Cương, Q.2, TP. Hồ Chí Minh đến Cơ quan An ninh điều tra (A92) - Bộ Công an, các cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan báo chí để xử lý hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, lừa dối khách hàng và chiếm đoạt tài sản của ông Ablakhat Kebirov - Tổng Giám đốc Công ty Bình Thiên An và Công ty Bình Thiên An  theo quy định của pháp luật.
ls-kiem.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Kiệm

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng luật sư Phạm Sơn - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết:

 
Theo quy định tại Điều 4 Luật Kinh doanh bất động sản quy định về nguyên tắc kinh doanh bất động sản:
  1. Bình đẳng trước pháp luật, tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng, không trái quy định của pháp luật;
  2. Kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai, minh bạch.
Các hành vi bị cấm trong kinh doanh bất động sản (Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản):
 
-        Không công khai, hoặc công khai không đầy đủ, trung thực về thông tin bất động sản;
-        Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản;
-        Huy động, chiếm dụng vốn trái phép ….
 
Dự án Đảo Kim Cương của Công ty Bình Thiên An trong quá trình kinh doanh đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, tạo ra các thông tin quảng cáo gian dối như: chiết khấu lên đến 14% giá trị căn hộ; chỉ cần thanh toán 30% nhận nhà ngay; chủ đầu tư ưu đãi lãi suất 0% lên đến 24 tháng; thời gian vay tối đa lên đến 25 năm... Thế nhưng khi khách hàng làm hồ sơ thì đưa ra nhiều điều kiện, lý do bất hợp lý để khách hàng không đạt yêu cầu vay vốn và hưởng ưu đãi, hỗ trợ.
 
Hành vi gian đối được núp dưới nhiều hình thức như quảng cáo trực tiếp trên website, trên các báo, tờ rơi, thông qua các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng, có dấu hiệu đánh lừa khách hàng, dẫn đến khách hàng bị vướng vào hàng loạt các quy định, thỏa thuận bất bình đẳng trong hợp đồng mua bán và không thể thực hiện được các thỏa thuận trong hợp đồng, từ đó chủ đầu tư sẽ tìm cách phạt hợp đồng với mức phạt và yêu cầu bồi thường rất vô lý và trái pháp luật, qua đó chiếm đoạt tiền đoạn tiền mua nhà của khách hàng.
 
Hành vi này ngoài vi phạm các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản còn có dấu hiệu vi phạm rất rõ ràng các quy định của Bộ luật Hình sự đó là hành vi được quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015, và hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (tiền mua nhà của khách hàng) được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Do vậy khẳng định nội dung tố cáo của khách hàng là có căn cứ, các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc để làm rõ những khuất tất và vi phạm của chủ đầu tư Bình Thiên An đối dự án Đảo Kim Cương để trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho người mua nhà.
 
Báo Kinh tế Nông thôn tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc./.

Minh Tuấn - Quốc Hùng

Ý kiến của bạn