Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định: “Khuất tất” việc bổ nhiệm cán bộ (?!)

Báo cáo nhận xét và điều động, bổ nhiệm cán bộ trong cơ quan một cách “bất thường” khiến người trong diện ưu tiên không được sắp xếp công việc phù hợp, thậm chí, có ý trù dập cán bộ cấp dưới. Đó là nội dung đơn thư bạn đọc phản ánh đến Báo Kinh tế nông thôn tố cáo ông Vũ Văn Yên, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định. QR Code

  • Tác giả / Nguồn: KTNT
  • A+
  • A-

Đơn thư tố cáo ông Yên gửi Báo Kinh tế nông thôn.

Trong đơn, bà Phạm Thị Liên, cán bộ Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định phản ánh: Thực hiện Quyết định số 26/2015/QĐ-TTg ngày 08/07/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Kho bạc Nhà nước đã ban hành Công văn số 1738/KBNN-TCCB ngày 16/7/2015 chỉ đạo sáp nhập Phòng Kho quỹ vào Phòng Kế toán tại Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh.

Theo đó, bà Phạm Thị Liên và bà Đặng Thị Hải Sâm là hai Phó phòng Kho quỹ tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định, thuộc đối tượng công chức lãnh đạo của đơn vị bị sáp nhập cần được bố trí sắp xếp cho phù hợp với khả năng điều hành, quản lý.

Hơn nữa, bà Liên lại đạt nhiều danh hiệu thi đua và khen thưởng của bộ, ngành, tỉnh về chuyên môn nghiệp vụ. Những tưởng sẽ được bố trí công việc hợp lý theo quy định nhưng bà Liên không ngờ rằng, ngày 28/8/2015, khi báo cáo Kho bạc Nhà nước về phương án bố trí, sắp xếp công chức lãnh đạo theo mô hình tổ chức bộ máy mới, ông Vũ Văn Yên, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định, đã nhận xét một cách “bịa đặt” về bà Liên và bà Sâm là “khó hoàn thành nhiệm vụ”.

Hậu quả là ngày 9/9/2015, Kho bạc Nhà nước ra Văn bản 2188/KBNN-TCCB cho thôi chức lãnh đạo đối với bà Sâm và bà Liên. Thấy sự việc có dấu hiệu “mờ ám”, bà Liên phản ánh trực tiếp lên Phó tổng giám đốc và Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Kho bạc Nhà nước.

Theo đó, ngày 24/9/2015, ông Vũ Văn Yên, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định đã ban hành Văn bản số 283/KBNĐ-TCCB và Văn bản số 284/KBNĐ-TCCB lần lượt điều động, bổ nhiệm bà Liên giữ chức vụ Phó giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Mỹ Lộc và bà Sâm giữ chức vụ Phó giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Nam Trực nhưng vẫn áp dụng “chiêu bài” nhận xét cũ vào hai văn bản bổ nhiệm này rằng “khó hoàn thành nhiệm vụ” được giao.

Về việc này, bà Liên cho biết: Kho bạc Nhà nước huyện Nam Trực và Kho bạc Nhà nước huyện Mỹ Lộc có dưới 15 nhân viên, đã đủ 1 chỉ tiêu cấp phó, từ chối tiếp nhận hai đồng chí khó hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng theo bà Liên: Trong thời gian hơn một năm, Giám đốc Yên đã cho điều động bổ nhiệm ông Đỗ Hữu Sỹ, cán bộ  Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định 4 lần, mặc dù ông Sỹ không có thành tích hay tài năng gì đặc biệt. Điều này là “bất thường” với quy định về điều động luân chuyển cán bộ theo kế hoạch hàng năm.

Bên cạnh đó, khi Kho bạc Nhà nước đã ban hành Công văn số 2358/KBNN-TCCB ngày 18/9/2014 yêu cầu Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện tuyệt đối không được tự ý bổ nhiệm cho đến khi kiện toàn xong bộ máy tổ chức nhưng ông Yên vẫn cho triển khai lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm lần đầu chức danh Phó giám đốc Kho bạc TP.Nam Định đối với ông Nguyễn Tiến Phú.

Lối hành xử “khuất tất” của Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định đã bị Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước yêu cầu rút kinh nghiệm tại cuộc họp ngày 25/11/2015 với Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định.

Chưa dừng lại ở đó, để nhanh chóng khắc phục tình trạng là đơn vị kho bạc duy nhất trong 63 tỉnh, thành chưa kiện toàn xong bộ máy tổ chức, ngày 1/12/2015, ông Yên đơn phương miễn nhiệm chức danh Phó trưởng phòng Kho quỹ tỉnh Nam Định đối với bà Liên và bà Sâm, trong khi Phòng Kiểm soát chi của cấp tỉnh vẫn thiếu một phó phòng, Kho bạc TP.Nam Định thiếu một Phó giám đốc.

Làm việc với chúng tôi, ông Vũ Văn Yên, cho biết: “Đơn thư có nhiều nội dung, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nam Định, cơ quan công an đã vào cuộc, chúng tôi làm việc là theo quy trình và cũng có hai cơ quan báo chí về rồi”.

Trao đổi về những “khuất tất” của ông Vũ Văn Yên, luật sư Trương Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hồng Phú, cho rằng: “Cần tiến hành xem xét mức độ vi phạm của ông Yên theo khoản 1, Điều 78, Luật Cán bộ, công chức”.

Qua tiếp cận đơn thư và tư liệu có được, chúng tôi phát hiện ra nhiều điều “khó hiểu” trong tổ chức, hoạt động của Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định.

Sự việc tiếp diễn như thế nào, Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Nhất Nam

 

 
Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

Tin nhanh