Khói bụi, chất thải Khu công nghiệp Cầu Gáo làm khổ người dân

KTNT Khu công nghiệp Cầu Gáo (Đan Phượng - TP. Hà Nội) mù mịt khói bụi, cộng với thời tiết nồm ẩm, mù trời, khiến người dân sống trong tình trạng bị ngạt thở, hơn nữa dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp càng khiến bà con lo lắng.

Thi nhau xả khói bụi...
 
Đan Phượng ở phía Tây Bắc TP Hà Nội, nằm giữa trục đường Quốc lộ 32 từ Hà Nội đi Sơn Tây; được biết đến là nơi thu hút mạnh mẽ việc đầu tư vào các khu công nghiệp. Tuy vậy, đây cũng là khu vực có nhiều công ty, doanh nghiệp kinh doanh vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường. Như một hệ quả, khu vực này đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường.
 
13.jpg
Nhà máy xả khói đen trong Khu công nghiệp Cầu Gáo ở thị trấn Phùng.
 
Tại khu công nghiệp Cầu Gáo (thị trấn Phùng), nhiều người khi lần đầu tới đây thoạt nhìn sẽ tưởng như đang ở trong xứ sương mù. Nhưng đó là khói, khói kèm mùi hóa chất nồng nặc xả ra từ các nhà máy trong khu công nghiệp (các cơ sở làm gỗ ép, lốp cao su, sản xuất bim bim, nấu nhựa, chế biến than,…) cách khu dân cư này gần 1km, khiến người dân sống ở xã Đan Phượng và xã Phương Đình ngợp thở.
 
15.jpg
Khu xử lý chất thải hóa chất tại một công ty không biển hiệu
 
Cứ khoảng 15h30 hàng ngày, khu công nghiệp Cầu Gáo lại mù mịt khói và bụi, cộng với thời tiết nồm ẩm, mù trời, khiến người dân luôn trong tình trạng bị ngạt thở. Hơn nữa, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp càng khiến bà con lo lắng.
 
9.jpg
Từ chiều đến đêm, nhà máy xả khói đen kịt ra môi trường, khiến nhiều người dân quanh khu vực vô cùng bức xúc.
 
 
Dân phải sống chung với ô nhiễm
 
Chị Nguyễn Thị M., công nhân khu công nghiệp Cầu Gáo, chia sẻ: “Các công ty xả khói cả ngày và đêm, bốc mùi khó chịu lắm. Mùi khét ngai ngái như than tổ ong, bụi bay vào mắt là dặm dặm trong mắt, ngày nào cũng thế… Mọi nhà xung quanh cũng kêu suốt mà vẫn phải chịu”.
 
14.jpgBụi axít làm hư hỏng, thủng mái tôn nhà dân
 
Người dân ở thôn Phương Mạc (xã Phương Đình) bức xúc: Các công ty ở đây xả khói cả ngày, mùi rất khó chịu, ngạt thở. Các anh đứng đây lát nữa khói mù mịt còn không nhìn thấy người đâu. Mấy ống khói xả quanh đây có công ty làm gỗ, có công ty làm cao su, và mấy công ty nữa không biết sản xuất gì? Có nhiều hôm khói và bụi sà xuống đen cả mặt nước và ruộng lúa ở đây, làm chết lúa mà các công ty cũng coi như không, không có ý kiến hay đền bù thiệt hại. Chúng tôi nhiều lần vào khu công nghiệp phản ánh mà họ vẫn thế…, vẫn phải sống chung với khói bụi ở đây. 
 
10.jpg
Người dân ở thôn Phương Mạc, xã Phương Đình hàng ngày sống chung với khói đen, bụi mịn.
 
Trong quá trình hoạt động sản xuất, nhiều công ty không có hệ thống xử lý khí thải; tiếng ồn, bụi từ mùn cưa… xả thải trực tiếp ra môi trường khiến môi trường không khí nơi đây bị ô nhiễm nặng nề và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
 
Bác Trần Thị N., người dân khu Cầu Gáo, cho biết: Cứ khoảng 15h30 là các công ty  liên tục hoạt động xả khói đen sì, cuồn cuộn ra môi trường, mùi khét lẹt lan tỏa khắp khu dân cư khiến ai nấy đều cảm thấy ngột ngạt, khó thở, nhất là nhiều trẻ nhỏ và người già mắc phải các chứng bệnh về hô hấp do hít phải khí thải độc hại đó.
 
Theo người dân sinh sống quanh khu vực: “Ở đây có 9 - 10 công ty xả thải, khói, bụi ầm ầm, mà hầu hết các công ty này đều không có biển hiệu gì cả, không biết các cơ quan chức năng có biết hay không mà dân kêu mãi cũng không thấy phản hồi gì?”.
 
11.jpgXả thải trực tiếp ra môi trường nước đục màu có mùi lạ
 
Để làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý các công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nay ở Đan Phượng, Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 
 
 

Đinh Vũ

Ý kiến của bạn