Khu vực vùng ven TP. Hồ Chí Minh: Nóng chuyện bôi trơn để xây dựng không phép

KTNT Tại khu vực ngoại thành TP. Hồ Chí Minh, tình trạng xây dựng nhà không phép đang diễn ra tràn lan, tập trung ở các xã thuộc huyện Bình Chánh, một số khu vực thuộc quận Thủ Đức. Mặc dù  ngành chức năng đã mở các đợt cao điểm ra quân xử lý nhưng tình hình cải thiện không đáng kể, thậm chí gia tăng sau mỗi đợt ra quân.

>> Phường Phú Diễn: Nghi vấn “bảo kê” xây dựng trên đất nông nghiệp

Quận Thủ Đức là một trong những điểm nóng về xây dựng không phép trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Kiểm tra 29.318 lượt công trình trong quý 1

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2016, tình trạng xây dựng không phép và sai phép trên địa bàn thành phố tăng khá cao. Cụ thể,  ngành chức nãng của thành phố đã kiểm tra gần 115.000 công trình xây dựng, tăng hơn năm trước 30%. Qua đó, phát hiện gần 1.400 trường hợp xây dựng không phép và 956 trường hợp xây dựng sai phép. Hầu hết những công trình xây dựng này tập trung tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12, quận Thủ Đức. Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng đã ban hành các quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng với tổng số tiền lên đến 16,4 tỉ đồng. Riêng trong quý 1/2017, trong tổng số 29.318 lượt kiểm tra các công trình xây dựng, việc xây dựng không phép chiếm 356/697 trường hợp (tăng 48,95% so với cùng kỳ) và công trình sai phép là 278/697 trường hợp.

Cùng với đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo Sở Xây dựng lập kế hoạch thanh tra đối với các công tác quản lý trật tự xây dựng và cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn là “điểm nóng” về xây dựng không phép tại huyện Bình Chánh. Cụ thể, tại 5 xã Đa Phước, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên và thị trấn Tân Túc, kết quả báo cáo về UBND TP. Hồ Chí Minh trong quý II/2017. Đồng thời, chấn chỉnh việc cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn, tránh cấp phép nhà ở riêng lẻ với diện tích lớn, chia làm nhiều khối, có đường nội bộ ở giữa. Bên cạnh đó, các công trình sinh hoạt văn hóa, thể thao, các quán cà phê sân vườn biến tướng thành nhà xưởng, nhà kho sẽ không cấp giấy phép xây dựng. Mặt khác, sẽ xử lý các dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng đến nay chủ đầu tư không thực hiện hoặc chậm triển khai dự án.

Nóng chuyện “bôi trơn” để xây dựng không phép

Tìm hiểu thực tế tại xã Vĩnh Lộc B (Bình Chánh), theo ông Đ.Q.M, 42 tuổi, quê ở Nam Định, vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp, sau nhiều năm vất vả, vợ chồng ông cũng tích góp được một khoản tiền để tìm một chốn an cư. Tuy nhiên, phần vì muốn ở gần người thân đã an cư gần đó, phần vì tài chính của gia đình, vợ chồng ông M. quyết định mua một mảnh đất bằng giấy tay với lời khẳng định của “cò” sẽ giới thiệu, liên hệ để ông được xây dựng nhà ngay mà không cần có phép. Ông M. cho biết, từ mảnh đất mua bán bằng giấy tay, ông liên hệ với người đứng ra xây dựng công trình  để người này “bôi trơn” khi xây nhà không phép. Cụ thể, với từng công trình như tường gạch, nhà cấp 4, mái tôn sẽ có các mức giá khác nhau. Riêng công trình của ông M. phải bỏ ra 150 triệu đồng để đổi lại sự “làm ngơ” cho việc xây dựng!?

“Chuyện họ lấy tiền bôi trơn để nhà không phá dỡ là điều dễ hiểu ở đây, ai cũng vậy. Họ cũng không ăn một mình, phải chi cho nhiều người để đổi lấy sự bình yên. Không bôi trơn, chỉ cần nay xây là ngày mai có người xuống lập biên bản rồi”, ông M. chia sẻ.

Sau khi “bôi trơn”, ông M. được hướng dẫn dựng các vách tôn bên ngoài, sau đó xây dựng “cấp tốc” trong khoảng thời gian ngắn để hoàn thiện ngôi nhà. Đến khi hoàn thiện xong, bung tấm chắn tôn bên ngoài là xong. Ông M. được khuyến cáo nên xây vào các ngày cuối tuần, thậm chí ngày lễ 30/4 hay 1/5 tới đây, để hoàn thiện gấp rút công trình của mình.

Chia sẻ về những hệ lụy từ việc xây dựng không phép, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân cho biết, với tốc độ đô thị hóa, lượng người dân tại các vùng miền tập trung về TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt ở vùng ven, ngày càng cao, do đó việc cần một chốn an cư trở thành nhu cầu bức thiết. Tuy nhiên, việc mua bán bằng giấy tay, xây dựng nhà không phép sẽ phá vỡ quy hoạch chung đô thị, hình thành nên những khu dân cư không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Vấn đề vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại các địa bàn có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ như các xã của huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, quận 12 luôn ở mức cao. Tuy nhiên, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các sở ngành, các cấp chính quyền cũng như việc phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để làm rõ các đối tượng nhận tiền “bôi trơn” đưa ra xử lý trước pháp luật. Ngoài ra, công tác quản lý phải chặt chẽ, có như vậy tình trạng xây dựng nhà không phép, sai phép mới được xử lý dứt điểm.

Lại Hùng - Trường Sơn

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn