Kỳ Tân phấn đấu sớm cán đích NTM nâng cao

KTNT Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2018 và năm 2020 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, xã Kỳ Tân ( Tân Kỳ - Nghệ An) được chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao (giai đoạn năm 2021-2025).

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay, diện mạo Kỳ Tân đã có nhiều thay đổi.

Diện mạo mới

Về xã Kỳ Tân hôm nay, dễ dàng cảm nhận được diện mạo của vùng nông thôn có nhiều thay đổi. Những ngôi nhà khang trang, các tuyến đường hoa sáng, xanh, sạch, đẹp cùng với cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang. Kết quả này là sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã sau nhiều năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Bước vào xây dựng NTM nâng cao, xã Kỳ Tân còn nhiều tiêu chí chưa đạt chuẩn cần phải đầu tư, như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi, tổ chức sản xuất, vườn hộ. Với quan điểm làm đến đâu chắc đến đó, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội cùng các thôn đã đẩy mạnh tuyên truyền, gắn với dân vận khéo, nhằm khơi dậy nguồn lực to lớn trong nhân dân để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp các công trình hạ tầng nông thôn.

 

2.jpg
Vườn mẫu.

 

Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân - Trịnh Huy Toàn cho biết: “Xác định xây dựng NTM, NTM nâng cao là cuộc vận động cần sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vì vậy, trong quá trình triển khai, thực hiện, cấp ủy, chính quyền xã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, hội đoàn thể cùng vào cuộc. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM đều xây dựng kế hoạch hàng năm và tổ chức sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm; triển khai, thực hiện từng tiêu chí, đề xuất đầu tư các công trình của xã để đạt các tiêu chí theo kế hoạch; đồng thời, đánh giá từng tiêu chí đạt và chưa đạt để có hướng tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành”.

Quyết tâm sớm “về đích” NTM nâng cao

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững, Đảng bộ và chính quyền xã Kỳ Tân tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình sản xuất, vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng thị trường gắn ứng dụng khoa học - công nghệ mới, phát triển các hình thức sản xuất tập thể thành chuỗi sản xuất hàng hóa. Từ các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, vốn giảm nghèo, vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội..., xã hỗ trợ nhiều hộ dân thực hiện các mô hình kinh tế để thoát nghèo bền vững.

Trên địa bàn xã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương. Xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trong đổi mới chăn nuôi, xây dựng mô hình chăn nuôi. Song song với sự phát triển của kinh tế nông nghiệp, xã tạo điều kiện thuận lợi nhằm phát triển đa dạng các ngành nghề, đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên, hiện thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/năm. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế hàng năm đạt trên 95%. 7/7 xóm có nhà văn hóa, điểm sinh hoạt văn hóa được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Anh Nguyễn Tất Thông (xóm Tân Đà) - hộ đang xây dựng vườn mẫu - chia sẻ: “Đi trên các tuyến đường giao thông của xã được xây dựng khang trang, sạch, đẹp, bản thân tôi cũng như người dân ở đây rất phấn khởi. Chính vì thế, chúng tôi thường xuyên tham gia chăm sóc các tuyến đường hoa, vệ sinh môi trường cùng với Đoàn Thanh niên xã. Ngoài ra, tôi còn vận động nhiều bạn trẻ, người dân cùng tham gia giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn đổi thay từng ngày”.

Ông Nguyễn Công Trung, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Kỳ cho hay, hiện xã Kỳ Tân đạt 17/19 tiêu chí NTM nâng cao; các tiêu chí còn lại, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện cũng như xã đang khẩn trương huy động các nguồn lực và thực hiện nhiều giải pháp với quyết tâm xây dựng hoàn thành NTM nâng cao trong thời gian sớm nhất.

Để “về đích” xã NTM nâng cao theo đúng lộ trình, thời gian tới, Kỳ Tân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm huy động mọi nguồn lực, chung tay cùng chính quyền người dân địa phương trong xây dựng NTM. Cùng với đó, xã tập trung triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao hơn nữa đời sống, thu nhập cho người dân.

 

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn