Thời điểm này, Lai Châu chưa phát hiện chủng virút cúm gia cầm (CGC) thể độc lực cao A/H5N8, nhưng nhận thức rõ mức độ nguy hiểm, cơ quan chuyên môn cùng các địa phương đã chủ động nhiều phương án phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại có thể xảy ra.
Gia đình chị Nguyễn Thị Hà (tổ dân phố số 23, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) thường xuyên chăn nuôi và bán giống các loại gia cầm với số lượng 1.000 - 2.000 con gà, vịt mỗi năm. Chăn nuôi với số lượng lớn nên gia đình chị luôn quan tâm đến công tác phòng dịch cho gia cầm.
Chị Hà chia sẻ, khi biết tin dịch CGC xuất hiện tại một số tỉnh, tôi chủ động phòng và nhập giống ở những nơi đảm bảo an toàn. Gia cầm thường hay bị dịch cúm, đặc biệt trong những thời điểm giao mùa. Hiện, thời tiết nắng nóng gay gắt nên gia đình chủ động cung cấp đủ nước sạch cho gà, vịt uống cả ngày; bổ sung, cung cấp thêm vitamin C và các chất điện giải vào chế độ dinh dưỡng giúp vật nuôi giải nhiệt, tăng sức đề kháng. Đặc biệt, mỗi năm phải tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm. Nhờ đó, đàn gia cầm của gia đình luôn sinh trưởng và phát triển tốt.
Chị Hoàng Thị Thanh, Trưởng Phòng Kinh tế TP.Lai Châu cho biết, thành phố hiện có trên 93.000 con gia cầm. Để công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Phòng phối hợp với chính quyền các xã, phường tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh; kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Vận động người dân tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh; không vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo dịch bệnh theo quy định. Hàng ngày tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu Phạm Anh Hùng cho biết, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nói chung, CGC nói riêng vào địa bàn tỉnh, Chi cục phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện nhiều giải pháp phòng chống như: Tổ chức tiêm phòng cho đàn gia cầm có nguy cơ cao mắc bệnh; chủ động lấy mẫu giám sát để kịp thời phát hiện dịch bệnh; xây dựng phương án, kinh phí dự phòng khi có dịch xảy ra; tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân về nguy cơ và mức độ nguy hiểm của các chủng vi rút gia cầm mới, các giải pháp chủ động phòng tránh; tiếp tục thành lập và duy trì các tổ, đội tuần tra cơ động liên ngành nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm vào địa bàn, nhất là tại các huyện biên giới và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Cùng với đó, tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, địa bàn giáp ranh để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc theo quy định. Lấy mẫu để xét nghiệm chủng vi rút CGC A/H5N8 và một số chủng vi rút nguy hiểm khác như: A/H5N1, H5N6. Địa phương giáp biên giới cần thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, chợ, điểm, cơ sở buôn bán, tập kết gia cầm, cơ sở giết mổ,... về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.
Ông Hùng nhấn mạnh, nếu phát hiện gia cầm có kết quả dương tính với virút cúm A/H5N8, gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh do các chủng virút cúm A/H5N8, H5N1, H5N6, cần xử lý tiêu hủy và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Đồng thời, tổ chức điều tra xác định nguyên nhân, nguồn lây nhiễm để xử lý kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Người chăn nuôi gia cầm cần áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng bệnh, thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất và tiêu độc; tiêm vắc-xin phòng bệnh CGC đầy đủ cho đàn gia cầm…