Lâm Bình: Đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng

KTNT Lâm Bình (Tuyên Quang) là huyện có tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái kết hợp du lịch cộng đồng (homestay). Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, mô hình du lịch này đã từng bước được chuyên nghiệp hóa, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến khám phá.

 Vẻ đẹp nguyên sơ của lòng hồ thủy điện Na Hang.

Được biết, Lâm Bình có hệ sinh thái đa dạng, nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, sơn thủy hữu tình, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc thiểu số trong vùng. Bên cạnh đó, diện tích mặt nước hồ thủy điện Tuyên Quang rộng trên 8.000ha, trong đó Lâm Bình có trên 4.000ha đã trở thành một vùng hồ rộng lớn với nhiều cảnh quan say đắm lòng người.

Ngoài ra, huyện còn có những thắng cảnh đẹp như: Động Song Long, thác Khuổi Nhi, thác Khuổi Súng, di tích khảo cổ Hang Phia Vài…

Trước tiềm năng lớn về du lịch, những năm gần đây một số gia đình trong huyện bắt tay vào làm du lịch theo hướng du lịch cộng đồng (homestay). Gia đình bà Triệu Thị Xướng ở thôn Nà Tông là một trong những hộ làm du lịch homestay sớm và tiêu biểu của xã Thượng Lâm.

Được biết, đến cuối năm 2017, Lâm Bình đã thu hút hơn 23.000 lượt du khách, trong đó có 1.300 lượt đến du lịch theo hướng du lịch cộng đồng.

Theo bà Xướng, gần đây có nhiều đoàn khách đến với Lâm Bình nên bà đã quyết định đầu tư vốn, tu sửa lại nhà sàn, khuôn viên để tiếp đón khách du lịch.

Không dừng lại ở đó, bà Xướng còn mời thêm một số thành viên trong xã có năng khiếu hát Then, hát Cọi, chơi đàn tính lập thành đội văn nghệ để cùng hát giao lưu với du khách.

Nhờ loại hình du lịch cộng đồng này mà gia đình bà Xướng đã có khoản thu nhập ổn định, chưa kể còn khơi dậy ý thức bảo vệ và giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cuối năm 2016, huyện Lâm Bình đầu tư cơ sở vật chất cho 15 hộ thực hiện mô hình homestay. Ngày 20/12/2016, UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành văn bản về việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Lâm Bình. Ngay sau đó, Lâm Bình đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo, thực hiện việc xây dựng và vận hành mô hình homestay trên địa bàn.

Bắt tay vào thực hiện mô hình, huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn Bảo tồn Di sản Toàn cầu xây dựng Đề cương nhiệm vụ và Kế hoạch thực hiện Đề án xây dựng và vận hành mô hình du lịch cộng đồng nhằm bảo tồn và phát triển bền vững Làng văn hóa dân tộc Tày các thôn: Nà Đông và Nà Tông (xã Thượng Lâm), Nà Muông (xã Khuôn Hà) và Nặm Đíp (xã Lăng Can).

Thành lập tổ công tác gồm 12 thành viên là các cán bộ, chuyên viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị của huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách từng hộ, trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ các hộ thực hiện việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng (homestay). Mở các lớp tập huấn nâng cao nhận thức và hiểu rõ bản chất của du lịch cộng đồng cho 15 hộ tham gia.

Đặc biệt, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gìn giữ không gian văn hóa đặc sắc của dân tộc, giữ nguyên hiện trạng, cảnh quan, kiến trúc truyền thống... không để các hộ xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, các công trình phụ không đúng với bản sắc truyền thống, làm phá vỡ cảnh quan, môi trường xung quanh. Theo ông Nguyễn Văn Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, thời gian tới, Lâm Bình chú trọng phát triển và tái tạo lại các giá trị văn hóa của các dân tộc đã bị mai một, hướng dẫn người dân làm du lịch bền vững; khảo sát, xây dựng, triển khai tổ chức các làng du lịch cộng đồng homestay trên địa bàn huyện; xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện cần thiết phục vụ du khách, gắn với tour, tuyến du lịch, sản xuất các sản phẩm lưu niệm đặc thù địa phương. Đặc biệt, Lâm Bình tổ chức các tour du lịch lòng hồ thủy điện Tuyên Quang kết hợp khám phá thác Khuổi Nhi, thác Khuổi Súng, động Song Long, từng bước biến du lịch cộng đồng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Hoàng Văn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn