Làm rõ đường dây buôn sừng tê giác xuyên quốc gia

KTNT Cơ quan chức năng đã tạm giữ 3 cậu cháu trong đường dây buôn sừng tê giác xuyên quốc gia do Nguyễn Mậu Chiến cầm đầu.

Ngày 29/4, đại diện Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu - Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự các đối tượng Nguyễn Mậu Chiến, Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Ngọc Dũng (quê quán Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú ở Văn Quán, Hà Đông, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi mua bán, vận chuyển hàng cấm. Bộ ba này có mối quan hệ cậu, cháu với nhau.

​xac dinh 2 chan ret trong duong day buon sung te giac xuyen quoc gia hinh 1
Đối tượng Chiến tại cơ quan công an.

Theo cơ quan chức năng, đối tượng Nguyễn Mậu Chiến được xác định là "ông trùm" của đường dây mua bán sừng tê giác xuyên quốc gia, từng bị xử lý về hành vi liên quan đến động vật hoang dã, hàng cấm cả ở trong và ngoài nước.

Như đã thông tin trước đó, sau thời gian lập chuyên án trinh sát, ngày 27/4, tại ga Hà Nội, tổ công tác thuộc Cục CS Phòng chống tội phạm buôn lậu, với sự phối hợp của CAQ Hoàn Kiếm và CAQ Hà Đông, đã phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Ngọc Dũng đang vận chuyển 33 kg sừng tê giác.

Qua đấu tranh, cơ quan Công an thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Nguyễn Mậu Chiến tại Văn Quán, Hà Đông, thu thêm 2 kg sừng tê giác, 10 kg ngà voi đã chế tác, 2 cá thể hổ đông lạnh, 4 bộ da báo cùng một số lượng mật gấu…            

Được biết, số tang vật trên được đưa từ Nam Phi đến Malaysia, rồi về TP Hồ Chí Minh, rồi được vận chuyển bằng tàu hỏa ra TP Hà Nội thì bị phát hiện, thu giữ.

Vụ án đang được CQĐT tiếp tục điều tra mở rộng./.       

Theo Lê Tùng/VOV

 

KTNT

Ý kiến của bạn