Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 28 tháng 8 năm 2013 | 8:44

Lâm Thao (Phú Thọ): Chủ tịch UBND xã 4 lần lấn chiếm đất công

KTNT- Sau khi có đơn của công dân tố cáo ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá (Lâm Thao, Phú Thọ) chiếm dụng đất công, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc xác minh và phát hiện ông Hoành có nhiều sai phạm.. .Lấn chiếm hàng nghìn m2 đấtTrong đơn gửi tới Báo Kinh tế nông thôn, ông Cao Đại Sơn ở xã Cao Xá, tố cáo “một loạt” sai phạm của ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã. Theo đó, ông Hoành đã đào đắp lấn chiếm con ngòi dẫn nước tưới tiêu thả cá, làm đã thay dòng chảy gây ách tắc lưu lượng, sạt lở bờ ngòi và mái đê Lâm Hạc…Khi Thanh tra tỉnh có kết luận, ông Sơn phản pháo: “Tôi không đồng ý với kiến nghị của Thanh tra tỉnh giao cho UBND huyện Lâm Thao tiến hành kiểm tra và ký lại hợp đồng giao khoán ao cho ông Hoành theo diện tích thực tế. Tôi kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm nghiêm trọng luật đất đai của ông Hoành với 4 lần lấn chiếm đất lên tới hơn 2.100m2 theo đúng quy định của pháp luật. Không những vậy, ông này còn xây dựng nhà

Quyết định thu hồi diện tích 712 m2 đất của UBND huyện Lâm Thao từ ngày
 14/1/2013 nhưng đến nay xã Cao Xá vẫn chưa thực hiện.


Tại Kết luận nội dung tố cáo số 17/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Phú Thọ ngày 8/8/2012 đã chỉ rõ: “Việc ông Thất, ông Sơn tố cáo ông Hoành lấn chiếm 160m2 đất vườn sau đó được cấp giấy CNQSDĐ mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính là đúng. Ông Hoành đào đắp con ngòi dẫn nước tưới tiêu làm hồ nuôi cá làm thay đổi dòng chảy gây ách tắc, sạt lở bờ ngoài và mái đê Lâm Hạc không có cơ sở. Việc ông Hoành làm nhà lấn chiếm hành lang đường theo đơn tố có là đúng; Ông Thất và ông Sơn tố cáo ông Hoành chiếm dụng khoảng 715m2 (trong kết 712m2) là đúng”.

Thanh tra tỉnh đã kiến nghị: “Chủ tịch UBND tỉnh giao cho UBND huyện Lâm Thao chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà roát lại việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích 160m2 đất vườn của ông Hoành và thực hiện việc giao đất cho ông Hoành theo quy định. Đề nghị UBND tỉnh giao cho huyện Lâm Thao thu hồi phần diện tích lấn chiếm 712m2 đất đang sử dụng không phép của ông Hoành. Chỉ đạo kiểm tra, rà roát xác định lại danh giới tại thực địa đất ao giao khoán cho hộ ông Hoành; đồng thời truy thu nghĩa vụ tài chính đối với diện tích 1.230m2 đất ao vượt so với đất ao được giao (tức lấn chiếm) và ký lại hợp đồng giao khoán cho ông Hoành theo đúng quy định của pháp luật”.

Ông Cao Đại Sơn người đứng ra tố cáo hàng loạt sai phạm của ông Hoành. “Cố tình” làm trái chỉ đạo của tỉnh

Ngày sau đó, UBND tỉnh Phú Thọ ra Công văn số 4116/UBND-TD ngày 17/10/2012 về việc xử lý tố cáo theo đề xuất Kết luận 17 của Thanh tra tỉnh. Đến ngày 31/10/2012, UBND huyện Lâm Thao có Công văn 1154/UBND-TTr, yêu cầu UBND xã Cao Xá kiểm tra, rà soát, xác định lại ranh giới tại thực địa đối với đất ao đã giao khoán cho ông Hoành, ký lại hợp đồng giao khoán đất ao đối với hộ ông Hoành theo diện tích thực tế; truy thu tiền khoán thầu ao đối với diện tích vượt so với diện tích được khoán ban đầu; xử lý theo thẩm quyền đối với diện tích 712m2 đất ông Hoành đang sử dụng trái phép liền kề đất thổ cư.

Tuy nhiên, khi thực hiện UBND xã Cao Xá đã “cố tình” thực hiện sai kết luận của Thanh tra. Theo kết luận của Thanh tra nói rõ truy thu nghĩa vụ tài chính đối với diện tích 1.230m2 đất ao vượt so với diện tích đất ao được giao và ký lại hợp đồng giao khoán ao cho ông Hoành theo quy định. Tại Báo cáo số 41/BC-UBND xã Cao Xá ngày 26/11/2012, cho thấy xã đã “tự ý” tách phần hành lang đê với diện tích là 420,5m2 trong tổng diện tích 1.230m2 đất ao vượt (tức tách ra từ 1.230m2). Như vậy diện tích tăng thêm lúc này chỉ còn có 827,5m2 chứa không phải 1.230m2 như Thanh tra tỉnh kết luận.

Kết Luận của Thanh tra tỉnh Phú Thọ cho thấy ông Cao Ngọc Hoành,
 Chủ tịch xã Cao Xá đã nhiều lần lấn chiếm đất.


Đến ngày 14/1/2013, UBND huyện Lâm Thao có Quyết định số 49/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Cao Ngọc Hoành. Theo đó, UBND huyện căn cứ vào Văn bản số 4116/UBND-TD ngày 17/10/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về xử lý tố cáo theo đề xuất tại Kết luận số 17/KL-TTr ngày 8/8/2012 của Thanh Tra tỉnh, huyện Lâm Thao ra quyết định thu hồi 712m2 đất nông nghiệp do ông Cao Ngọc Hoành đang sử dụng tại thửa đất số 405, tờ bản đồ số 9a, bản đồ 299 xã Cao Xá, huyện Lâm Thao.

Giao cho UBND xã Cao Xá tiến hành xác minh mốc giới đất bị thu hồi tại thực địa theo đúng vị trí, diện tích thể hiện trên bản vẽ trích đo địa chính nói tại điều 1 và đưa vào quản lý, sử dụng theo quy định, kế hoạch, đảm bảo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hơn 7 tháng kể từ ngày có quyết định thu hồi nhưng đến nay UBND xã Cao Xá vẫn chưa thực hiện thu hồi. Còn ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã vẫn ngang nhiên sử dụng diện tích này.

Diện tích 712m2 đất gia đình ông Hoành vẫn đang vô tư sử dụng.


Trao đổi với phóng viên, ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Việc xác định mốc giới phần đất ao vượt so với diện tích ao được giao, cũng như tách hành lang đê diện tích hơn 400m2 trong 1.230m2 của Thanh tra tỉnh việc này là do ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND xã làm, vẫn đề nay tôi không biết”(?!)

Về kết quả thu hồi đất thực hiện theo Quyết định số 49 của UBND huyện Lâm Thao, ông Hoành cho biết thêm: “Sau khi có quyết định thu hồi, xã đã họp để thống nhất, kiến nghị với huyện cho tôi tiếp tục được làm, còn việc xác định mốc giới, tiến hành thu hồi đất thì xã chưa tiến hành thu hồi. Hiện diện tích đất này gia đình tôi vẫn đang sử dụng”. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về những sai phạm khác của ông Cao Ngọc Hoành, Chủ tịch UBND xã Cao Xá.

Hoàng Văn

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Bảo vệ những cánh rừng dễ cháy

  Bảo vệ những cánh rừng dễ cháy

  Hàng chục nghìn ha rừng thông, giang nứa tại Hà Tĩnh rất dễ 'bắt' lửa nhưng mùa nắng nóng năm nay được bảo vệ tốt nên cơ bản chưa để xảy ra vụ cháy nào.

 • Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Khốn khổ vì ô nhiễm từ các chuồng trại chăn nuôi heo ở Lâm Đồng

  Điều làm nhiều người ái ngại nhất ở không ít khu vực nông thôn của tỉnh Lâm Đồng, trong đó có thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh chính là vấn đề về môi trường. Tình trạng chăn nuôi heo tự phát theo lối truyền thống vẫn còn duy trì ở một số gia đình đã gây phiền toái không nhỏ tới các hộ xung quanh.

 • Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Ngăn chặn giống vật nuôi nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam

  Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có 3 công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn về việc chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán giống vật nuôi, sản phẩm giống vật nuôi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Top