Lào Cai tích cực đẩy nhanh tiến độ NTM

KTNT Hôm nay (17/1), UBND tỉnh Lào Cai đã Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng và chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM, giảm nghèo bền vững năm 2018.

Năm 2018, Bằng sự chỉ đạo thực hiện một cách ráo riết, quyết liệt của Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, sự chung tay của các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, cộng đồng nhân dân trên địa bàn, NTM Lào Cai đã có những chuyển biến mạnh mẽ với 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 01 xã so KH). Lũy kế hết năm 2018, toàn tỉnh có 44/143 xã hoàn thành NTM, bằng 30,76% tổng số xã (vượt 2,76% so với mục tiêu Chính phủ giao đến năm 2020); bình quân đạt 11,83 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí.

 

dsc_9066.JPG
Ông Đặng Xuân Phong Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trao tặng bằng khen cho 23 thôn bản đạt “thôn kiểu mẫu” và “thôn nông thôn mới”.

Bộ mặt nông thôn Lào Cai đã thay đổi một cách toàn diện và từng bước phát triển theo quy hoạch. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân. Văn hóa, xã hội, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực.

Người dân đã chủ động sửa chữa và làm mới được hơn 750 nhà vệ sinh, 300 chuồng trại chăn nuôi; sửa chữa, nâng cấp hơn 520 nhà cửa sạch sẽ khang trang, hơn 2.000 hộ đã chỉnh trang hàng rào, trồng cây xanh quanh nhà; nhân dân tự dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, công tác vệ sinh môi trường được cải thiện,… góp phần quan trọng trong việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt bền vững, tạo sự lan tỏa, sự cạnh tranh, thúc đẩy phát triển giữa các thôn. Năm 2018, Lào Cai đã có 37 “thôn kiểu mẫu”, 31 thôn “thôn nông thôn mới” được công nhận. Lũy kế, toàn tỉnh đã được công nhận 70 thôn “thôn kiểu mẫu”, 96 thôn “thôn nông thôn mới”.

Có được những thành quả này là do hoạt động giúp đỡ các xã xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của lãnh đạo các sở, ban, ngành được triển khai thực hiện tích cực, chủ động và hiệu quả. Các lãnh đạo được phân công và các tổ giúp việc thường xuyên xuống cơ sở để phối hợp thực hiện, đồng thời xây dựng kế hoạch giúp đỡ xã theo từng tháng, quý, năm phù hợp với lộ trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, từ đó góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, nâng cao chất lượng và duy trì các tiêu chí đã đạt.

Trong năm, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và các tổ công tác đã đóng góp và huy động giúp đỡ các xã với tổng trị giá trên 22 tỷ đồng (tăng hơn 07 tỷ so với năm 2017). Trong đó, hơn 02 tỷ đồng tiền mặt; trao tặng 6.260 xuất quà, 316 xuất học bổng, 536 tấn xi măng, 320m3 cát sỏi, 16 máy lọc nước, 37 chiếc xe đạp, 25 con trâu giống, 23 bộ máy tính, 6.789 bộ quần áo; đóng góp trên 2.600 ngày công lao động, hỗ trợ xây mới 47 nhà ở cho các hộ nghèo; trên 4.662 lượt người được tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và khám chữa bệnh miễn phí; hỗ trợ xây dựng mới 03 trường học, 4 điểm trường và nhiều hiện vật có giá trị khác.

Đối với các đơn vị doanh nghiệp, ngân hàng tích cực tham gia ủng hộ nông thôn mới, trong năm đã ủng hộ với tổng số tiền 15,648 tỷ đồng để làm đường giao thông, cầu, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ hộ nghèo...

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với biến đổi khí hậu đang phát huy được thế mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai với nhiều vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa qui mô lớn. Nhiều sản phẩm (lúa chất lượng cao, dược liệu, rau, hoa, cây ăn quả ôn đới, chè) được tổ chức sản xuất theo chuỗi. Các vùng sản xuất hàng hóa, mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm được nhân rộng.

Nhiều mô hình sản xuất cây trồng mới, hiệu quả kinh tế cao như: Cây gai Xanh, cây sả, cây dâu tằm... được nhân rộng. Một số loại cây ăn quả có lợi thế  của địa phương như: Quýt Mường Khương, hồng không hạt Bảo Hà, bưởi Múc, hoa địa lan Sa Pa... phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, phát huy tối đa các lợi thế về điều kiện tự nhiên.

Nhờ vậy, thu nhập bình quân/năm của người dân nông thôn ước đạt 23,46 triệu đồng/người/năm, tăng 10,3% so với năm 2017 (tăng 2,2 triệu đồng). Năm 2018, toàn tỉnh giảm được 9.315 hộ nghèo (số hộ tái nghèo 102 hộ, số hộ nghèo phát sinh 1.206 hộ), tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh là 21%, giảm 7,02% so với năm 2017.

Sang năm 2019, tỉnh Lào Cai phấn đấu có thêm 7 xã hoàn thành “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, nâng số hoàn thành nông thôn mới lên 51 xã, vượt mục tiêu Đại hội và về đích trước 01 năm so với mục tiêu đề án. Số tiêu chí bình quân/xã toàn tỉnh đạt 13,02 tiêu chí/xã. Mỗi huyện tăng bình quân tiêu chí/xã từ 1,5-2 tiêu chí. Giá trị sản xuất trên 01ha đất canh tác đạt 75 triệu đồng.

 

 

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn