Long Biên: Một trường hợp trốn cách ly bị xử phạt hành chính

KTNT Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử phạt hành chính theo quy định ở mức cao nhất đối với trường hợp trốn cách ly tại quận Long Biên, để siết chặt và nâng cao ý thức cho người dân trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay (25/3), Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trường hợp bỏ trốn cách ly nêu trên là chị V.T.H., sinh năm 1995.
 
long-bien.jpg
Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà.

 

"Trường hợp này đang cách ly tại nhà, còn 2 ngày nữa là hết thời gian cách ly. Sáng 25/3, chị này đã đi lên sân bay Nội Bài, dự kiến bay sang Anh", ông Hà báo cáo.
 
Theo đó, khi nắm bắt tình hình, lực lượng công an quận đã đưa bệnh nhân từ trên máy bay xuống, tiếp tục đưa đi cách ly tại nơi cách ly tập trung. Quận đã giao phường ra quyết định xử phạt, dự kiến mức phạt từ 5-10 triệu đồng.
 
"Trường hợp này, chúng tôi dự kiến đưa đi cách ly tập trung. Về xử lý, chúng tôi đã chỉ đạo UBND phường làm rõ để xử phạt hành chính, hiện nay đã chuyển lên quận, chúng tôi sẽ ra quyết định xử phạt theo đúng quy định", ông Hà cho biết.
 
Liên quan số người tiếp xúc bệnh nhân 133, có 3 trường hợp F1 (1 trường hợp cách ly tại bệnh viện, 2 cách ly tại nhà). Hiện quận Long Biên còn 631 trường hợp cách ly, trong đó có 83 trường hợp F1. Quận tiếp tục rà soát, theo dõi và tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường; tuyên truyền hạn chế tụ tập đông người và hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. 
 
Tại quận Cầu Giấy, quận vừa phát sinh 1 ca bệnh mới, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 trên địa bàn là 4 ca. Hai trường hợp nghi ngờ là một 1 người 70 tuổi làm ở khách sạn có tiếp xúc với người nước ngoài và đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đống Đa. Bệnh nhân thứ 2 đi từ Canada về, có biểu hiện sốt, ho, sau đó được chuyển về Bệnh viện đa khoa Đống Đa cách ly, theo dõi.
 
Hiện quận có 66/73 trường hợp F1 âm tính. Ngày 25/3, quận đã xét nghiệm 60 trường hợp. Đồng thời thành lập 140 tổ công tác rà soát các hộ, đối tượng trên địa bàn quận.
 
Tại các cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiều lần yêu cầu phải giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Theo ông Chung, qua phản ánh của một số kênh, vẫn có trường hợp chấp hành cách ly không nghiêm, còn đi lại tự do. Vì vậy, thành phố yêu cầu các quận, huyện, phường xã khi ban hành quyết định cách ly tại nhà phải giám sát chặt, yêu cầu chấp hành nghiêm túc.
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, đã giao cho Công an thành phố, Sở Tư pháp rà soát những trường hợp đã có quyết định cách ly tại nhà mà không thực hiện nghiêm túc, nếu phát bệnh mà để lây nhiễm ra cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ áp dụng mức xử phạt rất cao, thậm chí xem xét khởi tố.
 
image_gallery.jpg
Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu lãnh đạo quận Long Biên xử lý nghiêm trường hợp bỏ trốn cách ly.

 

"Thành phố yêu cầu các trường hợp cách ly tại nhà chấp hành nghiêm túc. Nếu phát hiện không nghiêm túc cách ly, sau này gây ra hậu quả, đề nghị Công an lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật, hiện nay luật quy định đến mức truy tố những trường hợp này", ông Chung yêu cầu.
 
Hiện nay, biện pháp cách ly người nghi nhiễm bệnh Covid-19 đang là một trong những biện pháp hữu hiệu, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan ra cộng đồng. Việc bỏ trốn cách ly là hành động bất chấp sự an toàn tính mạng cho bản thân và coi thường các quy định của Nhà nước về phòng chống dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp.
 
Quận Long Biên cần yêu cầu lãnh đạo UBND phường nơi bệnh nhân bỏ trốn xử lý thật nghiêm để răn đe cho các trường hợp khác, không chỉ vì mục đích của riêng cá nhân của mình mà làm ảnh hưởng đến công sức của chính quyền và toàn xã hội trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay.
 
Được biết, trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra, lãnh đạo UBND quận Long Biên đã có những chỉ đạo rất sát sao trong việc kiểm soát đối với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, thường xuyên thông tin tuyên truyền để người dân trên địa bàn quận biết và tự phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.
 
Phát hiện và xử lý kịp thời những thông tin không chính xác về người dương tính với dịch Covid-19 trên địa bàn.
 
Mặc dù thành phố mới có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh không cần thiết tạm ngừng hoạt động thì trên địa bàn quận Long Biên, lãnh đạo quận đã chỉ đạo lãnh đạo các phường tiến hành vận động các cơ sở kinh doanh không cần thiết này tạm ngưng hoạt động. Hầu hết những nơi này đều chấp hành và thực hiện nghiêm chỉnh vận động tạm ngưng hoạt động của chính quyền quận Long Biên.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn