Long Biên: Phát hiện ca nhiễm Covid-19 thứ 45 là tiếp viên

KTNT Trường hợp dương tính với Covid-19 này là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay từ London (Anh) ngày 8/3, hạ cánh sáng 9/3 xuống sân bay Nội Bài, sau đó về phố Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội).

Tại cuộc họp sáng ngày 13/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có trường hợp dương tính, trường hợp này là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines trên chuyến bay từ London (Anh) ngày 8/3, hạ cánh sáng 9/3 xuống sân bay Nội Bài. Chính vì vậy, cuộc họp của ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội phải họp gấp vào sáng nay, thay vì lịch họp là buổi chiều.
 
chung-chỉ-đạo.jpg
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trong cuộc họp sáng nay ngày 13/3/2020
 
Theo UBND quận Long Biên (Hà Nội), địa chỉ nơi phát bệnh xác định là đoàn tiếp viên ở phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên) và địa chỉ nhà bệnh nhân ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Sau khi về đoàn tiếp viên, bệnh nhân đã ở phòng 401, đã ăn cơm trên một số điểm trên địa bàn như ngõ 148 Nguyễn Sơn, đi thuê 1 khách sạn tại Cổ Linh (quận Long Biên), không về nhà tại Thanh Xuân.
 
Sáng 11/3, bệnh nhân đi khám bằng taxi và chiều cùng ngày lên Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư bằng grab. Đã xác định được 22 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó quận Long Biên có 5 (1 lái xe của đoàn tiếp viên và 4 tiếp viên).
 
"Trong 45 trường hợp thì trường hợp bệnh nhân thứ 45 thì chưa công bố, nhưng vòng 1 đã dương tính, vấn đề là Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID trung ương công bố lúc nào. Tôi đề nghị không chờ công bố, khi dịch tễ Hà Nội xác định dương tính là phải hành động", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.
 
Ông Chung cũng cho biết, cần xác định và đưa ra giải pháp mạnh mẽ hơn để rà soát không chỉ với chuyến bay mà cần diện rộng hơn. Diện rộng hơn này cần có sự tham gia mạnh mẽ của người dân, của tất cả cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú mới có thể hạn chế thấp nhất lây lan trong những ngày tới. Nếu không nhận diện ngay nguy cơ lây nhiễm, chỉ cần lơ là một chút thì con số có thể tăng lên rất nhanh.
 
Chủ tịch UBND thành phố cũng đã chỉ đạo đóng cửa đến hết tháng 3 đối với các quán bar, quán karaoke, quán ca nhạc, chương trình ca nhạc, các di tích trên địa bàn thành phố, kể cả ngoại thành, thực hiện phun khử trùng.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn