Lục Yên: Cảnh báo tình trạng hỏa hoạn nhà dân

KTNT Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Lục Yên (Yên Bái) xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn làm thiêu rụi nhiều nhà cửa, tài sản của người dân.

tr46.jpg
Cháy nhà gây thiệt hại nặng về tài sản đối với người dân.

 

Mặc dù đã có  cảnh báo, song vì nhiều nguyên nhân khác nhau, hỏa hoạn luôn là vấn đề ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

Gần đây nhất là vụ cháy nhà ông Hoàng Ngọc Tý, thôn Tông Áng, xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên. Vụ cháy xảy ra vào khoảng 18h20 phút ngày 2/5/2020, nguyên nhân theo con trai ông Tý cho biết là do đun bếp củi nấu cám lợn, lửa cháy lan ra nồi cơm điện cắm cạnh bếp. Lúc đó cả nhà đang ở dưới bãi, khi ngọn lửa bốc lên đến xà nhà thì mới phát hiện ra cháy, cả nhà đã hô hào người dân đến giúp đỡ nhưng do lửa cháy to quá, nhà gỗ mái cọ nên ngọn lửa bốc nhanh không thể dập được, tài sản thiệt hại gồm có 1 nhà sàn 4 gian bằng gỗ, 1 nhà bếp 3 gian, tổng tài sản thiệt hại ước khoảng 600 triệu đồng.

 Ngay sau khi hỏa hoạn xảy ra, chính quyền địa phương và người dân ở các thôn đã đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình khắc phục hậu quả, tạm ổn định đời sống. Anh Hoàng Văn Đờm, con trai ông Hoàng Ngọc Tý, nghẹn ngào: “Công sức bao năm của gia đình chỉ trong chốc lát đã bị thiêu rụi hoàn toàn, được bà con hàng xóm và chính quyền giúp đỡ, gia đình rất biết ơn nên sẽ cố gắng vượt qua”.

Còn chị Hoàng Thị Khuyến, thôn Tông Áng, cho biết: “Nhà tôi ngay cạnh, sau vụ việc tôi đã bàn với chồng cần sửa chữa thiết bị điện của gia đình, đồng thời bảo các con không nghịch lửa bởi có thể gây nguy hiểm”.

Như vậy, chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên địa bàn huyện Lục Yên đã xảy ra 2 vụ hỏa hoạn làm 2 ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn. Đây là ngôi nhà dân thứ 6 bị cháy trong những tháng đầu năm 2020 trên địa bàn huyện Lục Yên. Nguyên nhân dẫn đến các vụ hỏa hoạn được xác định chủ yếu là do chập điện và sự bất cẩn của người dân trong việc sử dụng lửa. Các vụ hỏa hoạn chủ yếu xảy ra ở nhà sàn, nhà gỗ, nên khi cháy ngọn lửa lan nhanh, gây khó khăn trong việc ứng cứu. Vì vậy, hầu hết những gia đình bị hỏa hoạn thường bị mất sạch tài sản, khiến cho cuộc sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn

Ông Hoàng Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Thiện, cho biết: “Địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân việc đề cao cảnh giác trong phòng chống cháy nổ”.

Mặc dù các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể huyện Lục Yên thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo với  nhân dân cần nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy bằng những việc làm cụ thể như: Thận trọng trong quá trình sử dụng lửa, ngắt cầu dao điện trước khi ra khỏi nhà, không tích trữ xăng dầu. Khi xảy ra cháy, cần bình tĩnh ngắt cầu dao điện, huy động lực lượng phương tiện tại chỗ kịp thời chữa cháy để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Song do nhà của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lục Yên chủ yếu là nhà sàn, được làm từ gỗ, tre, nứa, lá cọ, là những vật liệu rất dễ cháy, trong khi bà con rất chủ quan trong việc sử dụng củi lửa, đồ điện, chỉ cần một phút bất cẩn thì nguy cơ gây ra hỏa hoạn là rất cao.

Mùa nắng nóng đã đến, vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm, bổ sung kiến thức về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là việc lựa chọn lắp đặt những thiết bị điện đảm bảo an toàn..

 

 

Khắc Điệp – Hoài Thu

Ý kiến của bạn